Đặc sản Tiền Giang đều là những món ăn dân dã, giản đơn nhưng được chế biến theo cách riêng của người dân nơi đây nên mang một hương vị hết sức khác biệt.
Hủ tiếu Mỹ Tho
Cùng với hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Mỹ Tho cũng nổi tiếng không kém gì đối với người dân Nam Bộ. Hủ tiếu Mỹ Tho có sợi bánh hủ tiếu màu trắng, nhỏ, khô dai và giòn giòn đặc trưng. Món này còn có thêm tôm, mực, thịt heo, thịt gà, lòng, tim… tùy vào sở thích của du khách và dùng thêm cả hẹ, xà lách, giá, cần tây,…
Điều làm nên sự khác biệt của món hủ tiếu ở các vùng khác nhau là nước lèo. Nước lèo của món hủ tiếu Mỹ Tho này được nấu từ nước hầm xương, thêm chút vị mặn của tôm khô, mực nướng, củ cải. Người nấu hầm tất cả những nguyên liệu trên thật lâu để có nồi nước lèo đậm vị.
Bún gỏi già
Đây là món ăn đặc sản Tiền Giang mà người dân cũng như khách du lịch rất mê, với hương vị đặc trưng của tôm, me chua cùng với tương ớt xay ở trong nước lèo. Kinh nghiệm du lịch miền Tây của nhiều người chia sẻ, muốn ăn bún gỏi già phải đến sớm để không phải xếp hàng quá lâu.
Một bát bún gỏi già đầy bắt mắt với nhiều màu sắc từ các nguyên liệu khác nhau, sợi bún trắng cùng dừa khô nạo, ăn cùng tôm luộc đỏ, thịt heo, đậu phộng cùng rau giá, hẹ, bắp chuối,…
Để tròn vị thì bún gỏi già thường ăn kèm cùng nước cốt mắm nguyên chất, thơm và đậm đà, khiến thực khách rất vừa miệng khi ăn.
Bánh vá
Một món ăn đặc biệt lạ mà khi đến Tiền Giang bạn có thể thử là bánh vá. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản và có đôi nét tương tự như bánh khọt, bánh vá được làm từ bột gạo, bột năng, đậu xanh, thịt heo nạc, tôm đất, nấm rơm và giá. Ăn cùng rau sống và nước mắm rất bắt vị, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Là một trong những món ăn đặc sản Tiền Giang, bánh được người dân chiên hết sức khéo léo để không làm bánh vỡ và đảm bảo bánh vừa chín có màu vàng ươm đẹp mắt và giòn rụm. Khi ăn kết hợp những loại rau vườn thì tuyệt vời vô cùng. Có thể nói bánh vá là một món ăn dân dã nhưng hương vị thì không tầm thường chút nào.
Cháo cá lóc rau đắng
Đây là một món đặc sản Tiền Giang giản dị, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Cá lóc là loại cá rất phổ biến với người dân miền Tây. Chúng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và thường xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày.
Rau đắng cũng vậy, chúng mọc rất nhiều và vô cùng dễ kiếm ở các xứ miền Tây. Cả hai nguyên liệu rau đắng và cá lóc đều rất rẻ, dễ tìm, khi kết hợp lại sẽ tạo ra một món ăn vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Mặc dù mới đầu khi ăn rau đắng có vị đắng hơi khó ăn nhưng sau khi ăn quen rồi các bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ở cuống họng. Rau đắng ăn cùng với cháo cá lóc nóng hôi hổi lại càng ngon miệng hơn. Vì vậy, các bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản Tiền Giang nếu có dịp đến đây du lịch nhé!
Chuối quết dừa
Nhắc tới Tiền Giang mà không nhắc tới món chuối quết dừa dân dã mà cực kì ngon thì thật là thiếu sót.
Nguyên liệu chính của món này cũng khá đơn giản là chuối sứ xanh và dừa nạo. Chuối được đem luộc tới khi chín dẻo sẽ được trộn cùng dừa nạo, dừa thái lát mỏng đem giã nhuyễn trong cối, thêm chút muối đường cho hợp khẩu vị. Sau đó người ta rắc chút lạc rang vàng lên phía trên.
Khi ăn chuối quết dừa có thể ăn cùng với các loại lá lách, lá lốt, rau càng cua, rau diếp cá, rau thơm,… và chấm với nước chấm chua ngọt, cay tê tê được pha từ nước mắm, chanh, tỏi, ớt,…