Hái các loại lá mọc đầy trên cây không ai nhòm ngó làm thành đặc sản nức tiếng miền Tây

H.M - Ngày 15/11/2021 14:53 PM (GMT+7)

Món bánh ăn vặt này làm từ các loại lá quen thuộc trong vườn nhà nhưng lại tạo nên hương vị đậm đà khó quên.

Càng tìm hiểu về ẩm thực miền Tây, người ta càng khâm phục người dân nơi đây bởi sự sáng tạo không điểm dừng trong việc tận dụng các loại nguyên liệu khác nhau để làm nên món ăn. Có những thứ tưởng chừng không ăn được nhưng lại trở thành món đặc sản hấp dẫn.

Miền Tây cũng vốn rất nổi tiếng về các loại bánh ăn chơi, bánh quà vặt cho trẻ nhỏ. Chắc chắn, người địa phương sẽ gợi ý cho bạn món bánh lá rau mơ để thưởng thức.

Hái các loại lá mọc đầy trên cây không ai nhòm ngó làm thành đặc sản nức tiếng miền Tây - 1

Để làm món bánh này cũng không quá khó. Nguyên liệu chính làm bánh là lá rau mơ (rau mơ rừng hoặc rau mơ lông), bột gạo, nước cốt dừa. Lá rau mơ hái về đem rửa sạch rồi cắt nhỏ xay nhuyễn lấy nước. Sau đó cho vào một ít nước cốt dừa, đường, muối và bột gạo để tạo ra hỗn hợp bột sền sệt.

Bánh lá rau mơ không chỉ sử dụng lá làm nguyên liệu mà còn dùng để làm “khuôn bánh”. Có khá nhiều loại lá có thể dùng để gói bánh như lá dừa nước, lá mít, lá chuối. Cũng bởi được bọc bằng lá mít nên nhiều người cũng gọi loại bánh này là bánh lá mít.

Hái các loại lá mọc đầy trên cây không ai nhòm ngó làm thành đặc sản nức tiếng miền Tây - 2

Tùy vào loại lá dùng làm khuôn bánh mà cách quấy bột, cho bánh lên khuôn cũng khác nhau một chút. Lá dừa nước do có độ cứng, có lòng lá sâu nên phần bột sẽ loãng hơn và dùng vá múc bột đổ lên mặt lá là được. Còn đối với lá mít hay lá chuối do có thân lá mỏng, bằng phẳng nên bột cần đặc hơn và dùng tay trực tiếp nắn bột lên bánh.

Do bánh lá rau mơ rất mỏng nên khi hấp bánh rất nhanh chín. Khoảng 5 phút là đã có thể cho ra lò một mẻ bánh chín thơm nồng. Điểm đặc biệt của loại bánh này là khi ở dạng bột thì bánh có màu xanh của lá mơ nhưng sau khi hấp chín thì bánh đổi màu xanh đen sậm. Ngoài ra, do lấy lá làm khuôn nên bánh làm ra cũng có hình dạng của lá với đầy đủ gân lá in hằn lên mặt bánh.

Hái các loại lá mọc đầy trên cây không ai nhòm ngó làm thành đặc sản nức tiếng miền Tây - 3

Ngoài ra, do được làm từ lá rau mơ nên bánh chắc chắn có mùi thơm rất đặc trưng. Có thể nói hương vị của bánh có khả năng gây nghiện rất cao. Bởi chỉ cần thưởng thức qua là thấy lạ miệng và bị cuốn hút ngay. 

Bánh được ăn với nước cốt dừa thắng sền sệt, thêm chút muối, chút đường, đậu phộng giã nhỏ hoặc mè rang và hành lá cắt nhỏ là đúng bài nhất. Bánh vừa mới ra lò còn nóng hổi thơm lừng chấm với nước cốt dừa beo béo đưa lên miệng ăn là bảo đảm phải ăn liền vài cái.

Hái các loại lá mọc đầy trên cây không ai nhòm ngó làm thành đặc sản nức tiếng miền Tây - 4

Nếu có dịp ghé thăm miền Tây, du khách đừng quên thưởng thức món bánh vô cùng độc lạ làm từ chính những loại lá tưởng như bỏ đi này nhé, chắc chắn sẽ khó lòng quên được.

Thứ bé tí tẹo xưa có đầy, giờ trở thành đặc sản được người giàu ưa chuộng đến lạ
Xưa cây vừng được trồng nhiều làm thức ăn hằng ngày cho người dân nghèo khó. Song khi xã hội phát triển, người ta ít trồng vừng, thay vào đó ai muốn...

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ẩm thực miền Tây