Hàng ngàn xác và bào thai khô được bày bán công khai tại khu chợ độc dị nhất thế giới

Ngày 12/04/2019 10:14 AM (GMT+7)

Mercado de las Brujas là khu chợ phù thủy nằm ở thủ đô cao nhất thế giới - La Paz của Bolivia. Nơi đây bày bán đủ các nguyên liệu làm bùa chú như phôi thai lạc đà, kền kền hay ếch.

hang ngan xac va bao thai kho duoc bay ban cong khai tai khu cho doc di nhat the gioi - 1

Nằm ở độ cao hơn 3.600 m so với mực nước biển, gọi là chợ phù thủy vì khu chợ này bày bán đủ các mặt hàng kỳ lạ và độc đáo mà không nơi nào có. Mercado de las Brujas chỉ bán những sản phẩm được dùng để làm bùa chú dành cho các thầy phù thủy.

hang ngan xac va bao thai kho duoc bay ban cong khai tai khu cho doc di nhat the gioi - 2

Đến khu chợ phù thủy, du khách có thể tìm thấy dễ dàng mọi thứ đồ liên quan tới tâm linh, từ những lá bùa bình an, may mắn, bùa tình yêu cho tới hộp sọ, quan tài, bùa yểm hại người... Có thể nói đối với khách du lịch, Mercado de las Brujas thật sự là một trong những khu chợ kỳ quặc nhất thế giới.

hang ngan xac va bao thai kho duoc bay ban cong khai tai khu cho doc di nhat the gioi - 3

Bào thai llama, ếch khô, lông cú, thậm chí cả xác khô của các loài mèo rừng hay chân lạc đà vicuna vốn dĩ bị chính phủ nghiêm cấm nhưng ở Bolivia lại được treo  bán công khai là những thứ du khách thấy ở hầu hết các sạp hàng ở chợ phù thủy tại thành phố La Paz.

hang ngan xac va bao thai kho duoc bay ban cong khai tai khu cho doc di nhat the gioi - 4

Bước vào chợ, du khách sẽ có cảm giác choáng ngợp vì hàng hóa xếp thành núi từ sàn lên tới trần các sạp. Niềm tin vào tín ngưỡng của người dân địa phương, sức mạnh của các thầy phù thủy và sự tò mò của du khách khiến khu chợ Mercado de las Brujas ngày càng nhộn nhịp trong những năm gần đây.

hang ngan xac va bao thai kho duoc bay ban cong khai tai khu cho doc di nhat the gioi - 5

Các thợ mỏ thường mua bánh kẹo, rượu và lá coca ở chợ để cúng thần linh, mong bù đắp lại cho những gì họ lấy từ lòng đất và để được bảo vệ khỏi hiểm nguy trong lòng mỏ.

hang ngan xac va bao thai kho duoc bay ban cong khai tai khu cho doc di nhat the gioi - 6

Học sinh, sinh viên muốn gặp may mắn trong thi cử thường mua những lá bùa bằng đá khắc hình chim cú, loài vật tượng trưng cho sự thông thái hay hình mặt trời với mong ước luôn sở hữu năng lượng tràn trề.

hang ngan xac va bao thai kho duoc bay ban cong khai tai khu cho doc di nhat the gioi - 7

Đi qua nhiều cửa hàng trong chợ phù thủy, du khách sẽ thấy hầu hết các gian hàng ở đây đều bán một mặt hàng kỳ lạ đó là bào thai lạc đà không bướu khô. Theo truyền thống của người Bolivia, họ thường chôn những bào thai này xuống móng những ngôi nhà mới để xua đuổi được các linh hồn ác quỷ và cầu xin nữ thần Pachamama bảo vệ sức khỏe cho gia chủ, mang lại cho gia đình nhiều may mắn, hạnh phúc. Nhiều công nhân xây dựng treo chúng ở công trường để mong tránh tai nạn.

hang ngan xac va bao thai kho duoc bay ban cong khai tai khu cho doc di nhat the gioi - 8

Một trong những mặt hàng bán chạy nhất chợ, được nhiều du khách và cư dân địa phương mua nhiều nhất đó là thảo dược đóng hộp từ Brazil và Peru, nó được tương truyền là một thứ “bùa yêu” hữu hiệu giúp cải thiện đời sống tình dục.

hang ngan xac va bao thai kho duoc bay ban cong khai tai khu cho doc di nhat the gioi - 9

Khi mua các loại bùa chú để yểm tại khu chợ, người bán luôn khuyến cáo khách không nên sử dụng những lá bùa với mục đích không tốt đẹp, gây hại cho người khác nếu không thực sự cần thiết.

hang ngan xac va bao thai kho duoc bay ban cong khai tai khu cho doc di nhat the gioi - 10

Đến Mercado de las Brujas, du khách có thể bắt gặp những phụ nữ Aymara lớn tuổi mặc trang phục Andean truyền thống với mũ đen, áo choàng... ngồi bán hàng. Họ được biết đến như những “yatiri” (hay thầy lang, thầy phù thủy) có sức mạnh kết nối với thế giới khác. Khi được người bệnh tìm đến nhờ trị bệnh, các “yatiri” này sẽ dùng các bộ phận của động vật làm bùa để kêu cầu thần linh giúp trị khỏi bệnh cho họ.

hang ngan xac va bao thai kho duoc bay ban cong khai tai khu cho doc di nhat the gioi - 11

Đối với các nền văn hóa khác, sự tồn tại khu chợ này có thể nói là kì quặc, các bùa chú là nhảm nhí nhưng chợ phù thủy Mercado de las Brujas lại chính là sự hiện hữu đại điện cho văn hóa tín ngưỡng của người dân địa phương. Vì vậy, du khách tới đây không được phép chế nhạo, thể hiện sự bất kính với người bán hoặc những món đồ bày bán. Bất cứ hành vi thiếu tôn trọng nào cũng có thể khiến bạn phải trả giá đắt hơn tưởng tượng.

hang ngan xac va bao thai kho duoc bay ban cong khai tai khu cho doc di nhat the gioi - 12

Trong những năm trở lại đây, ngoài những người dân địa phương tìm đến chợ phù thủy để chữa bệnh hay tìm kiếm những vấn đề về tâm linh, khu chợ này còn thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài tò mò tìm hiểu. Họ tới chợ tham quan, khám phá và mua những mặt hàng kỳ lạ về làm kỷ niệm cho chuyến đi.

Uống máu bò, là phẳng ngực và những tục lệ quái đản ở châu Phi
Châu Phi vẫn luôn được biết đến như một lục địa với nhiều tục lệ kì lạ và có phần kinh dị: uống máu tươi, chữa bệnh bằng rắn độc, là phẳng ngực, cắt...
Theo Duy Trung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ