Uống máu bò, là phẳng ngực và những tục lệ quái đản ở châu Phi

Ngày 11/04/2019 10:15 AM (GMT+7)

Châu Phi vẫn luôn được biết đến như một lục địa với nhiều tục lệ kì lạ và có phần kinh dị: uống máu tươi, chữa bệnh bằng rắn độc, là phẳng ngực, cắt bộ phận sinh dục... là một trong những nghi lễ đặc biệt và đau đớn đang tồn tại đến ngày nay ở Châu Phi!

Bắt vợ ở Latuka, Sudan

Latuka, một bộ lạc ở Sudan từ lâu đã tồn tại một tập tục cưới xin hết sức kỳ lạ. Nếu một chàng trai muốn cưới vợ, anh ta được quyền bắt cóc cô gái ấy.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 1

Sau khi bắt cóc thành công, những người lớn tuổi trong gia đình nhà trai sẽ đến hỏi cưới bên đằng nhà gái. Nếu cha cô gái đồng ý, ông ta sẽ đánh nhẹ lên chàng trai với ngụ ý chấp nhận cuộc hôn nhân. Tuy nhiên, nếu cha cô gái không đồng ý thì đám cưới vẫn sẽ diễn ra trong ép buộc.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 2

Muốn lấy vợ phải chịu đòn đau ở Mali

Một trong những tập tục ghê sợ ở một số vùng châu Phi chính là tục Sharo. Tại Mali, Nigeria và Cameroon, nếu một chàng trai muốn lấy vợ thì phải chịu đòn. Người ta thực hiện lệ này bằng cách công khai đánh đập một nam thanh niên vào độ tuổi trưởng thành, muốn lập gia đình riêng.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 3

Chàng trai bị đánh đập một cách dã man nhưng vẫn phải tỏ ra không hề đau đớn. Chỉ khi vượt qua những trận đòn khắc nghiệt ấy, họ mới được công nhận là đủ trưởng thành để lấy vợ. Rất nhiều chàng trai tại những quốc gia này đã mất mạng khi chứng minh sự trưởng thành của mình.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 4

Uống máu bò tươi, Ethiopia

Uống máu bò tươi là một truyền thống lâu đời hiện vẫn còn duy trì ở bộ tộc Surma, phía Tây Nam của Ethiopia. Theo quan niệm của người Surma, việc uống máu bò sẽ giúp họ tăng cường sinh lực.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 5

Người Surma nuôi bò không phải lấy thịt hay sữa, mà để lấy máu. Con bò được chọn lấy máu phải khỏe mạnh, dũng mãnh, bát để đựng máu phải rửa bằng nước đái bò bởi theo họ, đây là thứ nước sạch và tinh khiết nhất.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 6

Mỗi con bò sẽ được lấy khoảng 2 lít máu, sau khi lấy đủ máu, họ dùng đất nhão bịt vết thương lại cho nó. Bò được coi là biểu tượng cho quyền lực của đàn ông và họ chỉ được phép lấy vợ khi đã sở hữu đàn bò ít nhất là 60 con.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 7

Cắt bao quy đầu ở Nam Phi

Ở một số bộ tộc thuộc Nam Phi như Xhosa, Sotho, Ndebele, cắt bao quy đầu là 1 trong những tập tục ghê rợn được thực hiện nhằm đánh dấu trưởng thành của các cậu bé.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 8

Nghi lễ truyền thống này do các thầy lang thực hiện trong các bụi cây bằng các dụng cụ thô sơ, không tiệt trùng, không gây mê và vô cùng đau đớn.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 9

Hàng năm, nghi lễ này là nguyên nhân dẫn đến hàng chục ca nhiễm trùng, khiến không ít người phải cắt bỏ hoàn toàn bộ phận sinh dục thậm chí là tử vong.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 10

Giết sư tử chỉ với một cây giáo để chứng tỏ sự dũng cảm, Kenya

Là một thành viên của bộ lạc Maasai, Kenya, để được mọi người tôn trọng và thừa nhận như một người đàn ông thực thụ bạn cần phải đạt được danh hiệu “Moran”.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 11

Để có được danh hiệu  đó, chàng trai cần phải tự mình đi vào rừng săn về được một con sư tử chỉ với một cây giáo để chứng tỏ sự dũng mãnh của mình. Tất nhiên, có không ít người cũng sẽ phải bỏ mạng trong chốn rừng sâu.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 12

Chữa bệnh bằng rắn độc ở bộ lạc Zulu

“Bitis arietans” là tên khoa học của một loài rắn độc sống chủ yếu ở các vùng thảo nguyên, đồng cỏ Châu Phi. Ở bộ lạc Zulu của Châu Phi, những vị thầy thuốc được gọi là “Sangoma”.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 13

Họ thường dùng loài rắn độc này để tiên tri và chữa bệnh cho người dân. Để chữa bệnh bằng loài rắn này, họ đặt đầu con rắn lại gần miệng của người bệnh và không ai biết chuyện gì có thể xảy ra nếu con rắn độc này đột ngột đổi tính.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 14

Là phẳng ngực nữ giới, Nam Phi

Theo thống kê, khoảng 3,8 triệu phụ nữ đã và đang là nạn nhân của hủ tục là phẳng ngực đầy đau đớn. Hiện tại, tập tục cổ hủ này vẫn còn rất phổ biến tại một số nước châu Phi như Cameroon, Nigeria và Nam Phi.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 15

Nạn nhân thường là các bé gái từ 11-15 tuổi, đang trong độ tuổi dậy thì bị chính mẹ ruột hoặc người thân của mình là phẳng ngực bằng cách sử dụng những hòn đá lớn, một cây gậy, hoặc một chiếc búa đem hơ trên than nóng. Sau đó, chúng sẽ được ép và gọt thật mạnh lên các mô ngực để kìm hãm ngực phát triển.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 16

Người ta tin rằng việc là phẳng ngực là để các em giữ được ngoại hình trẻ con càng lâu càng tốt, giúp tránh được sự chú ý của đàn ông, từ đó tránh bị xâm phạm, hãm hại và có thai ngoài ý muốn. Hủ tục này ngoài làm các nạn nhân vô cùng đau đớn còn dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như: ung thư, u nang, nhiễm trùng, hỏng mô ngực, mất cảm giác, ngực phát triển không cân xứng hoặc không thể phát triển được nữa.

Cắt âm vật ở Kenya

Cắt xén bộ phận sinh dục nữ là một truyền thống vô cùng quan trọng đối với bộ lạc Kisi ở Kenya. Theo quan niệm truyền thống của người Kisi, “cắt âm vật là một nghi lễ quan trọng. Nó như lễ giáng sinh của nước ngoài, có ăn uống, khiêu vũ... Khi bạn cắt, bạn sẽ trở thành một phụ nữ tốt vì dòng máu xấu của bạn đã mất hết”.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 17

Người ta cho rằng, công việc này giúp biến những trẻ em gái thành một phụ nữ ngoan ngoãn, nghiêm túc và đoan chính: “Các cô gái được cắt sẽ không bao giờ trở thành một cô gái điếm, bởi họ không thể đi tìm đàn ông ở những nơi khác. Lúc đó, cô ấy sẽ ngoan ngoãn, chờ đợi chồng mình, và chỉ quan hệ tình dục với chồng mình để có những đứa con chứ không vì những thứ khác”.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 18

Một số người tin rằng người phụ nữ sẽ không thể có thai nếu họ không được cắt. Đồng nghĩa với việc cắt âm vật, giá trị của một cô gái đến tuổi lấy chồng sẽ lớn hơn rất nhiều, gia đình cô gái đó sẽ nhận được nhiều tiền, nhiều bò.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 19

Để cắt âm vật các bé gái, người ta thường sử dụng một chiếc móng tay dài, mài nhọn vào các tảng đá để tạo ra một lưỡi dao sắc, nhưng bây giờ dụng cụ chính sử dụng là dao cạo được mua trong các cửa hàng nhỏ ở các ngôi làng. Không tiệt trùng, không gây mê, các bé gái sẽ phải chịu đựng nỗi đau đớn tột cùng khi bị ép thực hiện hủ tục từ lúc cắt bỏ đến lúc khâu lại và nhiều ngày sau đó nữa.

uong mau bo, la phang nguc va nhung tuc le quai dan o chau phi - 20

Nguồn gốc bí ẩn trăm năm về Thác máu ở Nam Cực
Thác máu ở Nam cực từng khiến các nhà khoa học đau đầu suốt hàng thập kỷ, nhưng giờ đây họ tin rằng đã giải mã được bí ẩn trăm năm.

Theo Duy Trung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới