Mỗi buổi chiều luôn có hàng dài người đứng chờ đợi để mua một phần thịt quay trên phố Thể Giao.
Thịt quay giòn bì là một món ăn yêu thích của người Hà Nội. Trên đất Hà Thành có nhiều hàng thịt quay lâu đời, mỗi nơi có một hương vị khác nhau và mỗi người lại có một “quán ruột” riêng. Và có rất nhiều người chọn hàng thịt quay nằm ở ngay đầu phố Thể Giao với những những miếng thịt đậm đà, mềm, ngọt không thể lẫn với bất kỳ hàng nào khác.
Hàng thịt quay Thể Giao không có cửa hàng, biển hiệu mà chỉ bán ở một góc nhỏ trên vỉa hè, ngay bên cạnh đình Thể Giao. Suốt 30 năm nay, quán chỉ đơn giản là hai cái bàn inox, một chiếc mâm đủ loại thịt quay, hộp nước xốt, kiệu, dưa muối, 2 tấm thớt,…
Giữa đường phố đông đúc nhưng quán thịt quay này vẫn không hề bị “chìm nghỉm” mà ngược lại, quán nổi bật bởi hàng dài người đứng chờ. Quán mở hàng vào khoảng 16h15 nhưng từ 16h đã có khách đứng đợi sẵn. Chỉ vậy thôi đã đủ hiểu sức hút của thịt quay Thể Giao.
Món “best seller” ở đây chắc chắn là thịt lợn với những tảng thịt đặt riêng, lựa kĩ và chế biến bằng công thức gia truyền khiến thịt dù chín tận lõi nhưng vẫn mọng nước. Hai món thịt lợn ở Thể Giao, mỗi món một đặc trưng riêng. Thịt ba chỉ nổi bật với lớp bì giòn phồng rộp, lớp mỡ trắng nõn mềm dẻo mà không ngấy, phần thịt vẫn còn hơi hồng hồng. Còn với thịt chân giò, đó là phần bì mỏng vừa đủ độ giòn bao quanh thịt nạc và gân được quay nhừ, cho vào miệng như chực tan ra.
Nhưng thực đơn của quán không chỉ là ba chỉ và chân giò mà còn có nào tim, lưỡi rồi ngan, vịt, chim bồ câu, dạ dày quay. Cùng một loại gia vị tạo mùi hương đặc trưng, món nào cũng được tẩm ướp đậm đà, ăn vào miệng rất đã.
Để làm ra những phần thịt ngon, bì quay dày mà không cứng, không dai, chủ quán đã sử dụng công thức của gia đình, nhưng được sáng tạo thêm nhiều phương pháp tẩm ướp, chế biến mới khiến cho món ăn không hề bị “lỗi thời”.
Về cơ bản, gia vị tẩm ướp các món đều giống nhau, gồm dầu hào, mật ong, muối, thảo quả… nhưng ngan vịt, chim thì trộn đẫm mật ong, dầu hào; còn thịt lợn ướp sơ, quay chín 50% mới cho dầu hào mật ong phết vào mặt lần nữa cho giòn, vừa không cháy mà thịt lại ngấm gia vị, không bị nhạt nhẽo. Hoặc như phần bì của thịt ba chỉ sẽ không để nguyên, khi nổ lên sẽ giòn, nhưng lúc để nguội sẽ cứng và dai. Phần bì phải làm mỏng đi đến độ nhất định, sao cho quay xong bì không bong ra, mà cũng không quá mỏng, lúc chặt dễ vỡ nát.
Đặc biệt nhất là nước xốt đi kèm màu nâu, thơm lừng hương vị thảo quả, chấm thịt rất ngon. Nhiều người mua về còn dùng phần nước xốt để chan với cơm, ăn ngon đỉnh. Theo chủ quán, 1kg thịt sống quán chỉ làm ra được 5,5 lạng thịt thành phẩm. Toàn bộ phần nước thịt của bao nhiêu lưỡi, dạ dày, chim, ngan vịt, thịt… trong một buổi làm hàng chảy ra đó được hứng hết lại, pha thêm mắm muối nữa được đúng 20 lít nước xốt. Những gì thơm ngon, tinh túy nhất được chắt chiu lại đương nhiên sẽ cho ra phần nước xốt ngon ngọt không thể nào quên.