Hàng trăm sinh vật 3 mắt kỳ dị xuất hiện sau cơn mưa lớn ở Arizona

Ngày 07/10/2021 00:07 AM (GMT+7)

Hàng trăm con tôm 3 mắt kỳ dị đã xuất hiện tại đài tưởng niệm quốc gia Wupatki ở Arizona (Mỹ) sau những trận mưa xối xả ở phía bắc bang.

Với kích thước tương đương nòng nọc, loài tôm cổ xưa trông giống như những con sam cực nhỏ có 3 mắt, theo Lauren Carter, cán bộ quản lý rừng ở Đài tưởng niệm quốc gia Wupatki.

Trứng của chúng có thể nằm bất động hàng thập kỷ trên sa mạc cho tới khi lượng mưa đủ lớn để tạo ra hồ nước, cung cấp điều kiện cho con non mới nở trưởng thành và đẻ trứng cho thế hệ tiếp theo, Đại học miền trung Michigan cho hay.

Ban đầu nhân viên đài tưởng niệm không biết chắc những sinh vật giáp xác này là gì nhưng sau đó họ kết luận chúng có thể là phiên bản nước ngọt của loài Triops, được gọi là Triops longicaudatus (tôm nòng nọc đuôi dài hay tôm khủng long). Loài này chuyên sống trong ao nước ngọt tạm thời ở vùng Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Tuy nhiên họ lưu ý cần có những nghiên cứu, phân tích khoa học sâu hơn để xác nhận.

Hàng trăm sinh vật 3 mắt kỳ dị xuất hiện sau cơn mưa lớn ở Arizona - 1

Tôm nòng nọc có mắt kép vành đen lớn và một mắt đơn nhỏ nằm giữa. Ảnh: AFP/Getty.

Triops (từ trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "ba mắt") là những con "quái thú" sống trên Trái đất từ hàng trăm triệu năm trước và đúng theo nghĩa đen của tên gọi, chúng có 3 mắt.

Tôm nòng nọc dài 2,5 đến 5cm với cơ thể màu hồng đào và có một lớp mai hình khiên trông giống mũ bảo hiểm thu nhỏ. Chúng có mắt kép vành đen lớn và một mắt đơn nhỏ nằm giữa.

Theo Cnet, tôm nòng nọc từng được phát hiện trong thế giới tự nhiên và một số cửa hàng bán thú cưng cũng từng bán chúng với lưu ý rằng những sinh vật này chỉ sống được khoảng 90 ngày. Tuy nhiên việc phát hiện hàng trăm cá thể tôm 3 mắt kỳ lạ tại một địa điểm du lịch là điều hoàn toàn mới.

Những con tôm nòng nọc ở Đài tưởng niệm quốc gia Wupatki rất may mắn bởi cơn mưa rào nặng hạt. Tuần trước, cơn mưa đem tới gần 12,7 cm nước mưa. Trong suốt thời gian đó, trứng tôm nòng nọc nở và trong vòng vài giờ, chúng bắt đầu kiếm ăn. Tương tự các loài giáp xác khác, chúng trải qua vài lần lột xác trước khi trưởng thành hoàn toàn chỉ sau 1 tuần.

Tôm đực và tôm cái thường ghép đôi để sinh sản nhưng con cái cũng có thể đẻ con non từ trứng chưa thụ tinh. Ước tính số lượng tôm nòng nọc đã tăng lên mức 3 con số tại khu vực đài tưởng niệm do mùa mưa cuối tháng 7 ở Arizona. Những con tôm này đẻ trứng nên sẽ không sinh sôi mạnh khi chưa có đủ nước. Được biết lần đầu tiên nhân viên ở đài tưởng niệm biết sự hiện diện của sinh vật kỳ lạ này là do một du khách phát hiện.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hang-tram-sinh-vat-3-mat-ky-di-xuat-hien-sau-con-mua-lon-o-a...

Theo Minh Hoa (t/h) (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui