Con vật nhìn như giun đất nhưng là đặc sản một vùng, từng quý hiếm chỉ dùng để tiến vua

H.M Ngày 17/08/2021 14:31 PM (GMT+7)

Ngày nay, con vật này có giá 1.5 - 4 triệu đồng/kg tùy chất lượng.

Sá sùng chính là con trùn biển có nơi gọi là sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất… Ở Việt Nam, Quảng Ninh (nhất là huyện Vân Đồn) là vùng biển đặc biệt có nhiều sá sùng. Con sá sùng  màu  nâu  đỏ, nhìn qua  có hình  dạng  giống  như  con giun đất, trên mình có những sợi vân  nhỏ li ti, nhưng kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát.

Ở Việt Nam, Quảng Ninh là một trong những địa danh có nhiều sá sùng nhất hiện nay, đặc biệt là huyện Vân Đồn. Sá sùng Quảng Ninh thường có màu nâu đỏ, có hình dạng giống giun đất, thân có những sợi vân nhỏ và ruột sá sùng chứa toàn cát.

Con vật nhìn như giun đất nhưng là đặc sản một vùng, từng quý hiếm chỉ dùng để tiến vua - 1

Sá sùng là một trong những hải sản cực kỳ quý hiếm, từ xa xưa đã được sử dụng làm cống vật tiến vua, quan lại hay chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng.

Sá sùng thường được các ngư dân vùng biển bắt vào sáng sớm, khi nước triều vừa rút. Người ta nhận biết nơi sống của sá sùng Quảng Ninh dựa vào dấu vết của chúng sau một đêm đi kiếm ăn, giao phối. Cách bắt sá sùng cũng giống như đào trùn đất. Khi thấy dấu vết của sá sùng thì chỉ cần đào sâu vào lớp cát thì sẽ thấy chúng nằm bên dưới.

Con vật nhìn như giun đất nhưng là đặc sản một vùng, từng quý hiếm chỉ dùng để tiến vua - 2

Một con sá sùng dài từ 7 đến 15cm. Sá  sùng  có  nhiều  giá  trị  dinh  dưỡng  như  axít  amin,  glyxin,  alanine, glutamin,  succinic…  và  nhiều  taurine,  khoáng  chất.  Theo quan niệm Đông y, sá sùng có vị ngọt, tính mát, chủ trị chứng tâm hàn, bổ dương khí. Ngày xưa, người ta dùng sá sùng chủ yếu như một  dạng tôm khô dùng trong chế biến nên các loại nước dùng, nước lèo đậm đà của các món bún, phở… Ngày nay, sá sùng có trong thực đơn các nhà hàng hải sản, đặc biệt là món nướng.

Sá sùng tươi cũng là một trong những lựa chọn của rất nhiều người. Tuy nhiên, rất ít người có kinh nghiệm trong việc lựa chọn sá sùng tươi. Để mua được những con sá sùng ngon, giữ nguyên chất dinh dưỡng thì bạn nên chọn sá sùng mình dày, to đều, sạch cát. Đặc biệt, sá sùng phải có mùi thơm đặc trưng của hải sản vùng biển đó chính là vị tanh.

Con vật nhìn như giun đất nhưng là đặc sản một vùng, từng quý hiếm chỉ dùng để tiến vua - 3

Khi mua sá sùng Quảng Ninh bạn không nên chọn vội. Bởi như vậy rất dễ mua phải những loại sá sùng kém chất lượng. Tuy vẻ bên ngoài, hình dáng của nó khá giống với sá sùng thật nhưng chắc chắn những loại sá sùng kém chất lượng thì mùi vị và chất bổ dưỡng không được đảm bảo.

Tuy nhiên, sá sùng khô vẫn giá trị hơn cả. Cách chế biến món ăn từ sá sùng khô đơn giản nhất là rang, ăn nguyên chất hoặc ngâm mắm tiêu. Món này lành và tốt, thích hợp để bồi bổ cho phụ nữ mới sinh. Những người có thu nhập khá giả thường dùng sá sùng làm gia vị nấu canh để tăng vị ngọt thơm. Nhiều hàng phở nổi tiếng ở Hà Nội và Nam Định thường cho sá sùng vào nước dùng để tăng vị thơm ngọt quyến rũ cho món phở.

Con vật nhìn như giun đất nhưng là đặc sản một vùng, từng quý hiếm chỉ dùng để tiến vua - 5

Sá sùng biển được xem như địa sâm với công dụng bồi bổ sức khỏe vô cùng công hiệu. Sá sùng có lượng đạm khá cao, chứa nhiều acid amin quý và các khoáng chất nên là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Sá sùng chứa tới 17 nguyên tố khoáng, 18 loại acid amin. Đặc biệt trong đó có 8 loại không thể thay thế rất cần thiết cho cơ thể con người.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-vat-nhin-nhu-giun-dat-nhung-la-dac-san-mot-vun...

Đặc sản nhìn rất ghê sợ, ngờ đâu lại nổi tiếng nhưng chỉ nơi này mới có
Ngoài cháo mối, người dân ở đây còn chế biến thành mối dầm mắm - muối, rang, bánh mối…

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương