Loại cua đá ăn lá rừng đặc sản Hà Giang ngọt hơn cua biển, dân sành ăn thích mê

H.M Ngày 29/09/2021 14:29 PM (GMT+7)

Cua đá Hà Giang có phần thịt rất chắc và ngọt, lại có vị thơm riêng không giống với loại cua nào khác.

Khoảng tháng 9 - tháng 10, mùa cua đá Hà Giang bắt đầu và vào độ ngon nhất. Loại cua đá này được bán nhiều ở các chợ miền núi Hà Giang cùng với những loại ốc núi, rau quả rừng khác.

Cua đá có khu vực sinh sống khác hẳn những loại cua khác. Nó sống ở vùng cao, trong các hốc đá trên suối. Cua đá có hình dạng giống hệt cua đồng nhưng kích thước lớn hơn nhiều. Có nhưng con to bằng nắm tay hoặc tương đương một cái bát.

Loại cua đá ăn lá rừng đặc sản Hà Giang ngọt hơn cua biển, dân sành ăn thích mê - 1

Do sinh sống trên núi cao nên loại cua đá này thường chạy rất nhanh và bò khỏe. Thức ăn của chúng là các loại côn trùng và lá rừng, vì thế thịt cua đá rất chắc, ngọt, thơm và có vị hấp dẫn riêng.

Hằng ngày cua đá thường sống nép mình dưới các hốc đá, hang đá để tránh ánh nắng mặt trời. Khi trời mưa, loại cua này mới bò ra để đến bờ suối tìm kiếm thức ăn. Vì thế, muốn bắt được loại cua này phải đi bắt vào những ngày mưa.

Loại cua đá ăn lá rừng đặc sản Hà Giang ngọt hơn cua biển, dân sành ăn thích mê - 3

Cua đá có thể chế biến nhiều món ăn như: nướng, kho, rang muối, nấu bún riêu,... hay nấu canh cua đá với các loại rau rừng cũng rất thơm ngon. Cua đá lọc nước nấu canh, nấu lẩu cũng rất nhiều thịt.

Riêng những chú cua đá to có thể dùng để hấp bia, hấp sả, rang me... làm mồi nhậu nhâm nhi. Cua đá mùa tháng 9-10 này là ngon nhất, thịt ngọt và chắc nịch. Vì là cua núi đá tự nhiên nên chất lượng thịt ngọt hơn cua biển nhiều.

Loại cua đá ăn lá rừng đặc sản Hà Giang ngọt hơn cua biển, dân sành ăn thích mê - 4

Cua đá khi bắt về sẽ được phân loại to nhỏ. Tùy theo kích cỡ khác nhau mà có giá bán khác nhau. Loại cua 5 con/kg có giá 220.000 đồng/kg, loại 6 con/kg giá 200.000 đồng/kg. Các loại cua nhỏ hơn có giá từ 150.000-170.000 đồng/kg. Khách mua về, những con cua nhỏ có thể rửa sạch thân ngoài, bóc vỏ giã giập sơ đem nấu cùng các loại rau rừng làm canh rất ngọt thơm.

Tiểu thương bán loại đặc sản vùng cao này cho hay, vì loại cua đá này rất hiếm, lên khe suối và núi bắt số lượng cũng chỉ có hạn nên hầu như nhiều nơi chỉ đủ cung cấp cho khách quen sành ăn. Nhiều người đã quen ăn cua đá rồi thì đâm nghiện và chẳng thiết tha những loại cua khác nữa. Ngay cả cua biển cũng được đánh giá là không thơm, chắc thịt và ngọt bằng cua đá.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-cua-da-an-la-rung-dac-san-ha-giang-ngot-hon-c...

7 đặc sản nổi tiếng Hà Giang, du khách nhất định phải thưởng thức không sẽ hối hận
Hà Giang không chỉ có nhiều điểm du lịch hùng vĩ mà còn có đặc sản làm nao lòng bao khách du lịch.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương