Hàng triệu người dùng dao, kiếm tự chém mình trong lễ hội đẫm máu nhất hành tinh

Ngày 09/05/2019 10:42 AM (GMT+7)

Ashura là sự kiện lớn nhất năm của người Hồi giáo dòng Shiite, được tổ chức vào ngày thứ 10 của tháng Muharam theo lịch Hồi giáo.

Hàng triệu người dùng dao, kiếm tự chém mình trong lễ hội đẫm máu nhất hành tinh - 1

Hàng năm, lễ Ashura được tổ chức đặc biệt quy mô tại nhiều quốc gia như Afghanistan, Iran, Iraq, Lebanon, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain và Pakistan thu hút hàng triệu tín đồ tham gia.

Hàng triệu người dùng dao, kiếm tự chém mình trong lễ hội đẫm máu nhất hành tinh - 2

Ashura là một trong những ngày lễ linh thiêng nhất của người Hồi giáo, kỷ niệm ngày mất của Imam Hussein, cháu trai nhà tiên tri vĩ đại Mohammad vào năm 680. Với người Shiite, Hussein là một người nhân đức, chính nghĩa vì người dân mà đứng lên đấu tranh chống lại kẻ áp bức.

Hàng triệu người dùng dao, kiếm tự chém mình trong lễ hội đẫm máu nhất hành tinh - 3

Cái chết của Hussein là một phần trong cuộc cạnh tranh người kế vị Mohammad. Cuộc tranh chấp này cuối cùng dẫn đến mâu thuẫn giữa hai nhánh Hồi giáo Shiite và Sunni. Việc người Sunni lấy đầu ông sau trận chiến tại thành phố Karbala, Iraq vào thế kỷ thứ 7 đã thổi bùng ý chí "tử vì đạo" của người Shiite.

Hàng triệu người dùng dao, kiếm tự chém mình trong lễ hội đẫm máu nhất hành tinh - 4

Ashura - lễ tưởng niệm hàng năm ngày mất của Hussein là ngày lễ nhuốm đầy màu đau thương đối với người Shiite. Vào ngày này, họ thường than khóc, "hành xác", gây thương tích khắp cơ thể bằng dao, kiếm, xích sắt . . . Bằng mọi cách, họ dùng máu chảy trên thân thể mình để thể hiện lòng tôn kính đối với thánh Hussein.

Hàng triệu người dùng dao, kiếm tự chém mình trong lễ hội đẫm máu nhất hành tinh - 5

Tại thành phố Kerbala, Iraq, hàng trăm nghìn người Hồi giáo dòng Shiite từ khắp nơi trên thế giới đến tụ hội để tổ chức ngày Ashura bởi họ vẫn tin xác của ông được chôn ở đó. Nhiều người bay từ Iran, Pakistan hoặc Bahrain tới Kerbala trước lễ vài ngày.

Hàng triệu người dùng dao, kiếm tự chém mình trong lễ hội đẫm máu nhất hành tinh - 6

Vào ngày Ashura, cả thành phố Kerbala bao phủ  bởi một màu đen của những tấm áo choàng mà người hành hương mặc trên khắp các con đường. Các tín đồ Shiite đổ về đền thờ Hussein trong thành phố, lái xe diễu hành với những lá cờ nhiều màu và hát các bài hát ca ngợi Hussein.

Hàng triệu người dùng dao, kiếm tự chém mình trong lễ hội đẫm máu nhất hành tinh - 7

Hàng triệu người khác khắp thế giới cũng tổ chức những buổi lễ riêng tại địa phương theo kiểu "hành xác" để chia sẻ nỗi đau và tưởng niệm cái chết của Hussein. Họ thường tự đấm vào ngực, tát vào mặt, dùng dây xích hoặc kiếm chém vào lưng, mặt và đầu cho đến khi chảy máu.

Hàng triệu người dùng dao, kiếm tự chém mình trong lễ hội đẫm máu nhất hành tinh - 8

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng tham gia lễ hội này từ các em nhỏ chỉ 1, 2 tuổi đến các cậu bé tiểu học đều tham gia màn hành xác kinh điển này dưới sự trợ giúp của người lớn.

Hàng triệu người dùng dao, kiếm tự chém mình trong lễ hội đẫm máu nhất hành tinh - 9

Hàng triệu người dùng dao, kiếm tự chém mình trong lễ hội đẫm máu nhất hành tinh - 10

Tại một số nơi như vùng ngoại ô Beirut, thủ đô của Lebanon, người dân sẽ diễu hành và kết hợp với Hội Chữ thập Đỏ để hiến máu thay vì các nghi lễ hành xác đầy máu me như trên.

Hàng triệu người dùng dao, kiếm tự chém mình trong lễ hội đẫm máu nhất hành tinh - 11

Rùng mình chứng kiến nghi lễ rạch mình đầy đau đớn của các bé gái châu Phi
Gai, dao lam và dao là dụng cụ mà nhiều bộ tộc ở Ethiopia, châu Phi sử dụng để tạo ra các vết sẹo đánh dấu tuổi trưởng thành của các bé gái.
Theo Duy Trung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lễ hội