Hạt “lộc trời” 4 năm mới có một lần, dân Hà thành cuống quýt tìm mua

Ngày 22/05/2020 00:16 AM (GMT+7)

Mọc tự nhiên nhiều ở các vùng núi cao nhưng 4 năm cây mới cho ra trái một lần, vì thế hạt đười ươi được ví là hạt “lộc trời”. Những ngày đầu hè nắng nóng cao điểm, người Hà thành săn lùng khắp nơi để tìm mua được loại hạt này dù giá thành tương đối đắt đỏ

Đến hẹn lại lên, cứ vào giữa tháng 4 đến cuối tháng 6 hạt đười ươi lại tạo ra cơn sốt trên thị trường. Vì độ “hiếm có khó tìm”, người Hà thành đã phải săn lùng khắp nơi để sở hữu được 1 kg loại hạt này dù giá thành tương đối đắt đỏ.

Hạt đười ươi là loại quả rừng mọc tự nhiên, xuất hiện nhiều ở khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên. Điểm đặc biệt của loại quả này là cây trưởng thành phải mất tới 4 năm mới cho ra một lượt quả.

Hạt “lộc trời” 4 năm mới có một lần, dân Hà thành cuống quýt tìm mua - 1

Hạt đười ươi được gọi là “lộc trời” do hạt rụng từ cây mọc tự nhiên trong rừng. Cây trưởng thành 4 năm mới cho hạt một lần. (Ảnh: Bích Vân)

Hạt đười ươi có 2 loại: Đười ươi bay là loại quả tự chín rồi theo gió thổi bay xuống đất và hạt đười ươi do người dân tự hái trên cây sau đó mang về sấy khô. Theo đó giá thành có sự chênh lệch nhỏ, hạt đười ươi bay được bán với giá dao động khoảng 350.000đ/kg, có khi cao điểm lên tới 500.000đ/kg. Trong khi đó, hạt đười ươi do người dân tự sấy có giá “mềm” hơn, khoảng 180.000đ – 300.000đ/kg.

Do số lượng có hạn nên cứ vào vụ, không chỉ người tiêu dùng mà cả những tiểu thương cũng phải vất vả mới đặt mua được 5 – 7kg hạt. Những người bán hạt đười ươi chất lượng thường có mối quen và vẫn phải đặt trước đó hàng tháng.

Hạt “lộc trời” 4 năm mới có một lần, dân Hà thành cuống quýt tìm mua - 3

Từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, người dân địa phương thường lên rừng hái hoặc nhặt hạt đười ươi. Số lượng có hạn chỉ từ 5 – 7 kg. (Ảnh: Minh Phương)

Hạt “lộc trời” 4 năm mới có một lần, dân Hà thành cuống quýt tìm mua - 4

Vào chính vụ, hạt đười ươi có giá dao động khoảng 450.000đ/kg (hạt đười ươi bay)

Chị Xuân Diệu (Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi bắt đầu bán hạt này từ đầu hè năm ngoái. Trước đó gia đình dùng thử thấy rất ổn, thanh mát, sau được nhiều người nhờ mua hộ, số lượng lớn nên tôi tranh thủ bán kiếm thêm thu nhập. Tuy vậy, vụ năm nay tôi chỉ nhập được 5 cân vừa đủ bán cho những người đặt trước, không kịp đăng bán trên mạng.”

Cũng theo chị Diệu, hiện nay trên thị trường, đặc biệt là trên mạng xã hội có rất nhiều người đăng bán hạt đười ươi, quảng cáo là hạt đười ươi bay tuy nhiên nguồn gốc không rõ ràng. Giá thành mỗi nơi một khác gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vì là loại hạt đắt đỏ, người dân nên tìm mua khi biết rõ nguồn gốc.

Hạt “lộc trời” 4 năm mới có một lần, dân Hà thành cuống quýt tìm mua - 5

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại hạt đười ươi không rõ nguồn gốc với giá rẻ bất ngờ. Người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi mua

Hạt “lộc trời” 4 năm mới có một lần, dân Hà thành cuống quýt tìm mua - 6

Hạt đười ươi sau khi làm sạch, dùng với nước lọc có tác dụng giả nhiệt cơ thể, đặc biệt vào ngày hè nắng nóng. (Ảnh: Sâu Chíp)

Chị Bích Nguyệt (Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi đặt mua của người quen từ đầu tháng 1 tới giờ hơn 5 tháng mới mua được 4 kg hạt đười ươi với giá gần 2 triệu đồng. So với các thực phẩm giải nhiệt khác, hạt này tương đối đắt đỏ nhưng gia đình tôi ai cũng thích dùng, 4 cân cũng có thể sử dụng qua mấy mùa hè”.

Hạt đười ươi hay còn gọi là Annam Tử có vị ngọt thanh, có tác dụng giải nhiệt; thanh phế; nhuận tràng… thường dùng vào mùa nắng nóng cao điểm hoặc khi bị táo bón; ho khan, mụn nhọt…Tùy độ tuổi, mỗi ngày nên dùng từ 2-10 hạt cho vào ly nước lớn, uống đều trong 10 – 30 ngày rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người hay thức khuya.

Nguồn: https://danviet.vn/hat-loc-troi-4-nam-moi-co-mot-lan-dan-ha-thanh-cuong-quyt-tim-mua-50...

Loại quả chua nhìn đã chảy nước miếng, nhưng nhiều người không biết tên
Loại quả này được mô tả là chua hơn 50 quả chanh cộng lại.
Theo Châu Dương (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương