"Hạt muối rong chơi": Chuyện kỳ lạ về hành trình xuyên biên giới của cô gái Việt

Ngày 09/08/2016 10:00 AM (GMT+7)

Tập du kí Hạt muối rong chơi của nữ tác giả Nguyễn Phan Quế Mai khiến người đọc được mở mang tầm mắt với những câu chuyện lịch sử, văn hóa và đời sống của người dân các quốc gia.

Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một cô bé châu Á run rẩy trước thiên nhiên hùng vĩ của thế giới, sợ co rúm người khi lần đầu tiên nhìn thấy người đàn ông trần truồng như nhộng, và hồ hởi trước những cơ hội đem thơ ca … đi đánh xứ người. 

Bạn sẽ gặp những phận người Việt chìm nổi bốn phương, diện kiến với phù thủy ở Siquijor, chạm vào sự khủng khiếp của bạo lực và ma túy ở Colombia. 

Bạn sẽ rong ruổi trên một chiếc xe ô tô xuyên biên giới, và chứng kiến những điều thật kỳ lạ xảy ra trong chuyến hành trình ấy.

Đó là cách mà tác giả Nguyễn Phan Quế Mai đưa độc giả bước vào tập du kí Hạt muối rong chơi của chị.

"hat muoi rong choi": chuyen ky la ve hanh trinh xuyen bien gioi cua co gai viet - 1

Được sinh sống và trải nghiệm du lịch ở nhiều quốc gia trên thế giới, song bốn đất nước để lại nhiều ấn tượng không thể nào quên trong Nguyễn Phan Quế Mai là: Úc, Colombia, Lào và Philippines. Rong ruổi qua những địa danh nổi tiếng của bốn quốc gia đó, cô gái Việt đã mở mang tầm mắt với những câu chuyện của lịch sử, văn hóa và đời sống của người dân bản xứ: Những người Úc bị bỏ quên, Sống cùng những người đã chết, Gặp phù thủy ở Siquijor, “Sang Philippines, coi chừng bị bắn”, Suýt chết ở Lào, Lời hòa bình từ Colombia, Gặp ma ở Villa de Leyava...

Bằng nhiều cơ duyên và với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, Nguyễn Phan Quế Mai đã tích lũy cho mình những kiến thức, kĩ năng và các trải nghiệm tuyệt vời mà không phải ai cũng may mắn có được. Thông tập sách Hạt muối rong chơi này, bạn đọc sẽ thêm yêu thích du lịch và đồng cảm hơn với suy nghĩ của tác giả:

“Tôi đã khởi đầu những chuyến đi của mình bằng sự hồ hởi và ngông cuồng của một chú ngựa non nôn nóng muốn lướt qua sự hùng vĩ và diệu kỳ của thế giới. Càng đi, tôi càng thấy mình thấp xuống, để giờ đây tôi là một con ốc sên nhích từng centimet trên mặt đất vô cùng tận. Thật chậm rãi, tôi đi và nhận lấy cho mình cát bụi của những cung đường. Câu chuyện về thân phận của những người dân bản xứ chính là những tấm gương soi sáng cho tôi, để tôi biết rằng mình chỉ là một hạt muối bé nhỏ, mà đại dương thì mãi bao la”. 

Nguyễn Phan Quế Mai là tác giả và dịch giả của 16 quyển sách thơ và văn xuôi. Chị từng nhận được các giải thưởng văn học như: Giải thưởng Thơ Hội Nhà văn Hà Nội 2010, Giải thưởng Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Giải nhất cuộc thi “Thơ về Hà Nội 2008-2010”… Đã sống, làm việc và học tập ở nhiều nước trên thế giới, hiện Nguyễn Phan Quế Mai định cư cùng chồng và hai con tại Brussels (Bỉ). Chị đang nghiên cứu tiến sĩ và làm việc từ xa cho trường đại học Lancaster (Anh Quốc). 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã từng nhận xét về Nguyễn Phan Quế Mai như sau: “Có một điều tôi nhận ra và điều này vô cùng quan trọng đối với Nguyễn Phan Quế Mai. Đó là mỗi chuyến đi của chị đến một vùng đất không phải là cách đi của một khách du lịch và cũng không phải cách đi của một nhà nghiên cứu mà là cách của một người đến đó như để sống cho hết đời mình. …Chị đã kể lại một cách mê đắm những gì chị chứng kiến, mê đắm đến mức có lúc tưởng như tôi cùng chị lạc mất ở những nơi chốn đó, và chẳng hy vọng có ngày tìm được lối về...”

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ