Góc khuất đời những nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam sau ánh đèn màu

Ngày 07/08/2016 07:27 AM (GMT+7)

Cuốn sách Thân phận và hào quang mang đến cho người đọc sự thấu hiểu, cảm thông lẫn tôn trọng dành cho những nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam, ngay cả khi họ rời khỏi ánh hào quang sân khấu.

Showbiz là mảnh đất màu mỡ mà giới truyền thông liên tục khai thác để thu hút sự chú ý của người đọc. Những câu chuyện về người nổi tiếng đang trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu của người Việt. Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội cùng số lượng báo chí, kênh truyền hình, chỉ cần một câu nói, một bức ảnh thì người ta đã có thể nổi tiếng sau một đêm và bước chân vào ngành công nghiệp giải trí. Để có thể thành danh, không ít "sao lớn”, “sao bé” đều không ngần ngại sử dụng chiêu trò, thậm chí chấp nhận tai tiếng để được mọi người nhắc tới. Hào quang của sự nổi tiếng đã làm họ bất chấp tất cả.

Góc khuất đời những nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam sau ánh đèn màu - 1

Giữa những thật thật - giả giả của showbiz, truyền thông cũng chạy theo những chiêu trò của nghệ sĩ nhằm thỏa mãn sự mong đợi của không ít khán giả thì Hoàng Nguyên Vũ là một nhà báo lựa chọn cho mình một con đường khác. Những bài phỏng vấn của anh được tuyển tập lại trong cuốn sách Thân phận và hào quang kể lại chuyện đời của người nghệ sĩ bằng một cái nhìn đậm tình người.

Hình ảnh những người nghệ sĩ được khắc họa chân thật. Những thăng trầm trong cuộc đời họ là những tâm sự từ tận đáy lòng chứ không phải là những chiêu trò để được nổi tiếng. Góc khuất trong cuộc đời của những nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam: Khánh Ly, Lệ Thu, Thanh Tuyền, Bạch Yến, Duy Quang... dần được hé lộ một cách chân thực nhất trong cuốn sách này. 

Những câu hỏi của Hoàng Nguyên Vũ sắc sảo, đôi khi là phê phán, xoáy sâu vào từng góc khuất của những người được phỏng vấn: “4 năm cho một sự trừng phạt mình vì sự mất niềm tin quả là một thời gian dài. Sự hẫng hụt này là do người bạn đó quá quan trọng với anh, hay chính sự hèn yếu đã cản trở đứng dậy sau vấp váp của anh?” (Phỏng vấn “Phượng hoàng nhạc vàng” Tuấn Vũ)

Nhưng đồng thời những câu hỏi của Nguyên Vũ cũng đậm tình người. Anh khai thác chuyện đời dân nghệ sĩ bằng góc nhìn nhân văn, trả họ về đúng với vị trí một con người rất đỗi bình thường. Khi phỏng vấn ca sĩ Thanh Lam, anh đã mượn lời người cha đã mất của nữ diva để hỏi về cuộc đời chị: “Hồi bố chị chưa mất, có lần tôi may mắn được cụ tâm sự: Lam trông vậy nhưng lại rất khát khao một cuộc sống bình thường, mà số phận lại lái theo những chặng đời không bình thường...”

Góc khuất đời những nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam sau ánh đèn màu - 2

Ca sĩ Thanh Lam

Câu hỏi của Nguyên Vũ làm người gặp anh dễ trải lòng và có cảm giác thân thuộc. Những người nghệ sĩ luôn phải học cách phát ngôn, giữ hình ảnh để đáp ứng mong đợi của truyền thông và công chúng. Họ luôn phải cẩn trọng từng lời ăn tiếng nói, đặc biệt là khi tiết lộ về những chuyện đời tư không mấy hay ho. Nhưng Hoàng Nguyên Vũ đã dễ dàng đi sâu vào từng ngóc ngách trong cuộc đời họ vì anh luôn dùng cái tâm, cái tình, sự cảm thông để khai thác những câu chuyện của người mình phỏng vấn. 

>>>Độc giả có thể đọc sách tại đây<<<

Thông qua cuốn sách Thân phận và hào quang, độc giả có thể cảm nhận sâu sắc được, phía sau “hào quang” là những “thân phận” mong mảnh trong đời thường. Nghệ sĩ thì cũng là con người, có yêu ghét giận hờn, có những bon chen, lo lắng, có những thói tật như ai. Hoàng Nguyên Vũ đã làm bạn đọc nhìn nhận cuộc đời những người nổi tiếng bằng ánh mắt cảm thông, thấu hiểu chứ không phải cái nhìn tò mò, phán xét. Dưới ngòi bút của anh, chân dung các nghệ sĩ trở nên chân thực và dung dị hơn bao giờ hết. 

Theo Minh Tuệ (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn