‘Hẹn hò với châu Âu’ - Hành trình của kẻ si tình

Ngày 17/12/2013 02:09 AM (GMT+7)

“Tôi chạy lên đồi khi trái tim tôi cảm thấy cô đơn”, câu hát trong bài ca quen thuộc của người dân xứ Alps là khởi nguồn cho những nhớ thương trong cuộc tình lãng mạn.

“Hẹn hò với châu Âu” như cái tên của nó, chỉ đơn là cuộc hẹn hò nhẹ nhàng, không có bốc đồng và ồn ào của những cuộc du hí thường thấy. Trong cuộc tình với vùng đất ấy, chỉ có những phút lãng đãng ở Paris một ngày mưa, lãng mạn mùa yêu ở Venice hay những ngày tháng lang thang cùng mùa thu vương vấn trên dãy Alps. Người ta sẽ tìm thấy một châu Âu có lẽ không khác với châu Âu mà họ từng biết, vẫn khung ảnh ấy, vẫn những con người ấy nhưng “Hẹn hò với châu Âu” của Bùi Mai Hương lại mang nặng cảm xúc, thứ cảm xúc của một người đi đến đâu cũng muốn gắn bó với cái hồn nơi ấy, muốn gói ghém tất cả những nơi mình đi qua vào trái tim.

‘Hẹn hò với châu Âu’ - Hành trình của kẻ si tình - 1
Bìa cuốn sách.

Nhân vật chính trong “Hẹn hò với châu Âu” là một cô gái Hà Nội - một cô gái đa tình, có máu nghệ sĩ. Là dân kỹ thuật nhưng Bùi Mai Hương lại có tâm hồn rất lãng mạn và khả năng viết lách giỏi. Trong khoảng 5 năm của tuổi trẻ, tác giả đã rong ruổi ở châu Âu và một số nước khác, có nơi ở vài ngày, vài tuần, có nơi tận vài năm. Trong thâm tâm tác giả luôn có tư tưởng phải đi cho bằng hết, khám phá cho bằng hết bởi sợ rằng sẽ không có dịp nào quay lại. Sợ sẽ quên hết những kỷ niệm ở các vùng đất đi qua, Bùi Mai Hương đã ghi chép lại tất cả rồi đăng lên blog của mình và nhận được những chia sẻ bằng những cảm nhận sâu sắc, chân thành nhất.

Với “Hẹn hò ở châu Âu”, độc giả sẽ cùng tác giả thăm thú đất nước của những vị thần Hy Lạp, thưởng thức cái gió hanh hao ở vùng địa Trung Hải; đi qua mùa yêu Venice êm đềm bên dòng kênh len lỏi khắp thành phố, thăm nhà của Giulietta - nơi bắt đầu cuộc tình nổi tiếng Romeo Giulietta; tham gia lễ hội pho mát ở Hà Lan; trải nghiệm đêm trắng ở Phần Lan. Đôi khi lại lang thang đến Kyoto Nhật Bản trong dòng hoài niệm nhớ nhung của tác giả.

Mỗi nơi ở châu Âu đi qua đều để lại trong lòng Bùi Mai Hương nhiều gắn bó. Nhưng có lẽ vùng đất gây thương nhớ và in đậm trong trái tim người viết nhất chính là dãy Alps. Mùa thu đẹp như tranh vẽ bên dãy Alps với không gian bao la, mặt nước hồ yên ả khiến lòng người không khỏi ngơ ngẩn.

“Hẹn hò với châu Âu” không có những hướng dẫn du lịch, không mách cho bạn cách đi bụi, bạn chỉ có thể ngắm một châu Âu đẹp, đầy cảm xúc và có hồn qua từng con chữ. Những trang sách của Bùi Mai Hương là nỗi ám ảnh về một hành trình tình yêu không lúc nào nguôi thương nhớ dù tưởng như đã giữ trọn được trái tim nhau.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn