Hiện tượng mây ngũ sắc và lý giải đằng sau hình ảnh thú vị này

Ngày 24/03/2020 18:45 PM (GMT+7)

Những đám mây có các màu sắc đẹp mắt là một hiện tượng thiên nhiên thường thấy.

Đám mây ánh kim thường gọi là "mây ngũ sắc" (tiếng Anh: Cloud iridescence) là sự xuất hiện của màu sắc trong một đám mây tương tự như những gì chúng ta được nhìn thấy trên các màng dầu trong một vũng nước, nằm trong vùng lân cận chung của Mặt Trời hoặc Mặt Trăng. Nó là một hiện tượng thường thấy nhất trong altocumulus, cirrocumulus, những đám mây dạng thấu kính và những đám mây xoắn. Ánh kim cũng được nhìn thấy trong các đám mây tầng bình lưu hiếm hơn (hoặc "mây xà cừ").

Hiện tượng mây ngũ sắc và lý giải đằng sau hình ảnh thú vị này - 1

Nhiều người ngỡ ngàng khi chứng kiến đám mây đẹp nhường này

Màu sắc thường là màu pastel, nhưng có thể rất sống động. Khi xảy ra gần Mặt Trời, hiệu ứng có thể khó phát hiện khi nó bị chìm trong ánh sáng chói của Mặt Trời. Điều này có thể được khắc phục bằng cách ngăn chặn ánh sáng mặt trời bằng tay của một người hoặc quan sát nó dưới một cái cây hoặc tòa nhà. Các vật hỗ trợ khác là kính tối, hoặc quan sát bầu trời phản xạ qua gương lồi hoặc trong một hồ nước.

Hiện tượng mây ngũ sắc và lý giải đằng sau hình ảnh thú vị này - 3

Áng mây đầy màu sắc xuất hiện trên bầu trời

Hiệu ứng này tương tự như sự ánh kim. Những đám mây óng ánh là hiện tượng nhiễu xạ gây ra bởi những giọt nước nhỏ hoặc những tinh thể băng nhỏ phân tán ánh sáng riêng lẻ. Các tinh thể băng lớn hơn không tạo ra ánh kim, nhưng có thể gây ra hào quang, một hiện tượng quang học khác.

Hiện tượng mây ngũ sắc và lý giải đằng sau hình ảnh thú vị này - 4

Khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên

Nếu các phần của đám mây chứa các giọt nước nhỏ hoặc tinh thể băng có kích thước tương tự, hiệu ứng tích lũy của chúng được xem là màu sắc. Đám mây phải mỏng về mặt quang học, do đó hầu hết các tia chỉ gặp một giọt duy nhất. Do đó, ánh kim chủ yếu được nhìn thấy ở rìa mây hoặc trong các đám mây bán trong suốt, trong khi các đám mây mới hình thành tạo ra ánh kim rực rỡ và nhiều màu sắc nhất. Khi các hạt trong một đám mây mỏng có kích thước rất giống nhau trên một phạm vi rộng, ánh kim có dạng cấu trúc của một vành nhật hoa, một đĩa tròn sáng xung quanh Mặt Trời hoặc Mặt Trăng được bao quanh bởi một hoặc nhiều vòng màu.

Hiện tượng mây ngũ sắc và lý giải đằng sau hình ảnh thú vị này - 5

Hiện tượng này khiến bầu trời vô cùng đẹp mắt

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hien-tuong-may-ngu-sac-va-ly-giai-dang-sau-hinh-an...

Lý giải bí ẩn sau hiện tượng cầu vồng trăng vô cùng hiếm trên thế giới
Hiện tượng vô cùng hiếm gặp này cũng rất khó để quan sát bằng mắt thường.
Theo H.M (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui