Học cách vui sống "Tự do không âu lo" giữa cuộc đời lắm bon chen

Ngày 09/03/2017 00:07 AM (GMT+7)

Cuốn sách đưa lại bình yên cho tâm hồn giữa cuộc sống hiện đại tấp nập, xô bồ.

Tự do không âu lo” là tác phẩm được minh họa bằng tranh bốn khung độc đáo của một vị tăng lữ trẻ tuổi - Ryunosuke Koike. Cuốn sách giới thiệu phương pháp thiền định đơn giản để kiểm soát được “Tam độc” tham- sân- si, giúp con người có cuộc đời không phiền lo, ung dung, tự tại.

 hoc cach vui song "tu do khong au lo" giua cuoc doi lam bon chen - 1

Chủ đề về thiền, Phật giáo, Phật đạo... là một chủ đề khá xa lạ đối với nhiều người. Khi nhắc đến những khái niệm này, mọi người đều cảm thấy đấy là chủ đề tôn giáo cao siêu, huyền diệu, khó có thể lĩnh ngộ được. Tuy nhiên, “Tự do không âu lo” đã đưa đến góc nhìn mới mẻ về bản chất của Phật pháp và giúp con người nhận ra hạnh phúc trong những điều nhỏ nhặt nhất.

Những kiến thức, phương pháp rèn luyện được thể hiện bằng ngôn ngữ dí dỏm, bình dị và tranh bốn khung hài hước đã cuốn hút được người đọc. Đồng thời, cuốn sách khơi gợi mong muốn áp dụng chúng vào sinh hoạt thường nhật.

hoc cach vui song "tu do khong au lo" giua cuoc doi lam bon chen - 2

Hãy thử mở cánh cửa nhìn ra cuộc sống hiện đại, ta sẽ thấy đâu đâu đều tràn ngập những đảo điên và thị phi không phân rõ trắng đen. Nhịp sống vội vã làm bước chân người nào người nấy đều trở nên hối hả.

Rõ ràng, ai cũng mong bản thân sẽ được sống hạnh phúc, an nhiên nhưng chính số đông lại không thể nào buông bỏ những tham lam, ích kỉ, bon chen giữa cuộc đời đầy sóng gió. Họ thường chọn cách đổ lỗi cho "số phận" đẩy mình vào con đường yêu cuồng - sống vội, bỏ quên đi những chuẩn mực sống tốt đẹp.

hoc cach vui song "tu do khong au lo" giua cuoc doi lam bon chen - 3

Nhưng Phật giáo luôn đưa đến cho lòng người sự thanh tịnh, an yên. Giác ngộ được Phật pháp, con người sẽ sống tự do không muộn phiền, buông bỏ được tham - sân - si, sống giàu lòng vị tha độ lượng hơn. Sống có tình người sẽ làm cuộc đời trở nên tươi đẹp.

hoc cach vui song "tu do khong au lo" giua cuoc doi lam bon chen - 4

Theo chiều sâu của sách, các khái niệm trừu tượng, đậm chất tôn giáo như “nghiệp chướng”, “tam độc”, “giác ngộ”... được giải thích dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống hiện đại ngày nay nên khiến độc giả trẻ cảm thấy  dễ dàng tiếp nhận. Những tình huống trong sách là những chuyện thường xảy ra hằng ngày nên mọi người dễ dàng thấy được mình trong đó và hiểu rõ lòng mình hơn.

hoc cach vui song "tu do khong au lo" giua cuoc doi lam bon chen - 5

Tác phẩm chỉ ra những nguyên nhân đẩy con người hiện đại vào vũng lầy của sự tuyệt vọng, trầm cảm và đưa ra phương pháp rèn luyện để thoát khỏi những nguyên nhân này. Con người ngày nay đòi hỏi nhiều, vị kỉ và nghi ngờ nhiều hơn. Cảm xúc tiêu cực tích tụ ngày này qua ngày khác, gặm nhấm tâm hồn và rồi trở thành một con dã thú trong mỗi người mà chúng ta lại vô tình không nhận ra. 

Để có thể yêu đời, sống an yên giữa dòng đời tấp nập, chúng ta chỉ có thể thay đổi cách nhìn, cách nghĩ của mình. Mỗi ngày đều cố gắng học cách suy nghĩ tích cực, tận hưởng những xúc cảm tươi đẹp chính là chìa khóa cho cuộc sống hạnh phúc.

hoc cach vui song "tu do khong au lo" giua cuoc doi lam bon chen - 6

Tuy nhiên, phải nói đây là một cuốn sách khá dài với nhiều khái niệm đậm chất tôn giáo nên dễ khiến người đọc cảm thấy khó hiểu, khó tiếp thu. Đôi khi, độc giả sẽ cảm thấy bị lạc giữa những kiến thức mới lạ, cao siêu.

Bên cạnh đó, tác phẩm cũng không dành cho những ai quen đọc lướt, đọc nhanh, đọc một mạch cho xong. Nó là cuốn sách cần bạn đọc trang bị cho mình sự kiên nhẫn và mong muốn được thanh lọc tâm hồn để có thể chậm rãi đọc từng trang và sẵn sàng dừng lại suy ngẫm.

Sau cùng, “Tự do không âu lo” đưa đến cách nhìn đậm tình người đối với cuộc sống nhiều trái ngang, dạy con người cách buông bỏ và sự vị tha. Nhưng cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực rèn luyện, nghiêm khắc thực hiện đúng phương pháp thì mỗi chúng ta mới có thể đạt được “cảnh giới” sống vui vẻ, không muộn phiền.

hoc cach vui song "tu do khong au lo" giua cuoc doi lam bon chen - 7

Theo Minh Tuệ / Ảnh: Alex (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ