Kẻ khóc người cười với Cuộc đua kỳ thú ở Sa Pa

Ngày 05/10/2013 09:30 AM (GMT+7)

Đội kiên cường và lạc quan nhất lại chính là đội xác định sẽ dừng cuộc chơi.

Chặng đua bán kết của Cuộc đua kỳ thú 2013 diễn ra tại thị trấn vùng cao Sapa và một phần của hành trình chinh phục nóc nhà Đông Dương – đỉnh Fansipan (Phan-xi-păng) đã diễn ra hết sức kịch tính với những màn rượt đuổi ngôi thứ hấp dẫn và hàng loạt thử thách độc đáo gắn liền với thiên nhiên và văn hóa vùng cao Tây Bắc: mặc trang phục nguời Dao Đỏ, thêu thổ cẩm, lùa heo, cày ruộng, cấy lúa, xẻ thịt, ném Còn, ăn Thắng Cố. Những nụ cười và nước mắt cũng đã đong đầy một chặng đua khó quên đầy cảm xúc.

Vượt Rào thêu thổ cẩm, đội Đỏ dùng Thẻ ưu tiên

Ở lộ trình đầu tiên tại Sapa, các đội phải di chuyển đến một cửa hàng để tìm và mặc đúng bộ trang phục cũng như những phục sức của người Dao Đỏ – một trong những dân tộc thiểu số sinh sống ở Sapa. Trong khi đội Đỏ may mắn tìm được một bé gái người Dao để hướng dẫn, đội Xanh dương, Tím và Hồng xuất phát sau đó lại nhanh chóng phát hiện ra một búp bê hình nộm trong cửa hàng đang mặc trang phục Dao Đỏ trên người, và cứ thế làm theo. Hoàn thành việc hóa thân thành người Dao Đỏ, các đội tiếp tục di chuyển đến xã Tả Phìn, huyện Sapa, nơi sinh sống của chính bộ tộc Dao Đỏ để thực hiện thử thách tiếp theo – Vượt Rào.

Kẻ khóc người cười với Cuộc đua kỳ thú ở Sa Pa - 1
Diệp Lâm Anh và Thu Hiền trong thử thách thêu thùa.

Ngay từ khi nhìn thấy màu đỏ của mật thư Vượt Rào – Hari đã nhăn mặt “cau có”, đơn giản bởi vì Tiến Đạt đã hết lượt thực hiện Vượt Rào và Hari sẽ phải thực hiện dù thử thách Vượt Rào đó là gì. Tuy nhiên, may mắn đã một lần nữa mỉm cười với đội Hồng vì với gợi ý "Ai thích hoa?" thử thách lần này chính là thêu những họa tiết hoa lên một miếng thổ cẩm, một thử thách đòi hỏi sự khéo léo và thuộc sở trường của Hari.

Trong khi đó, đội Đỏ của Nhan Phúc Vinh, Linh Chi tuy là đội xuất phát và đến được xã Tả Phìn đầu tiên, nhưng thử thách này không hề dễ dàng. Theo đúng quy cách thêu thổ cẩm của người Dao Đỏ thì các tay đua sẽ phải thêu từ mặt trái của tấm vải và tự hình dung để ra được đúng hình 5 bông hoa lớn nhỏ in trên mặt phải, và để học được kĩ thuật thêu này, một bé gái người Dao thông thường cũng phải mất không ít thời gian tập luyện. Nhận thấy khả năng hoàn thành thử thách này là rất mong manh, Nhan Phúc Vinh và Linh Chi đã thống nhất sử dụng tấm Thẻ ưu tiên quý giá, phần thưởng từ chiến thắng trong chặng đầu tiên của họ.

Lựa chọn kép – Lùa heo hay cấy lúa?

Ở thử thách tiếp theo, Lựa chọn kép, các đội tiếp tục đau đầu giữa hai lựa chọn: Động vật hay Thực vật. Lựa chọn Động vật, họ sẽ phải bốc số một con lợn cắp nách và lùa con lợn vào đúng chuồng mang số thứ tự đó. Còn với Thực vật, đội chơi sẽ phải cày - bừa và cấy lúa trên một thửa ruộng đã quy định, hoàn thành thử thách và được người giám sát chấp thuận, họ sẽ nhận mật thư đi tiếp

Kẻ khóc người cười với Cuộc đua kỳ thú ở Sa Pa - 2
Thu Hiền vui đùa hết cỡ trong thử thách lùa heo.

Đứng trước hai lựa chọn "một chín một mười" vì đều khó ngang ngửa nhau cùng với áp lực thời gian đang đè nặng lên vai, top 4 của cuộc đua đã có những quyết định khác nhau. Đội Đỏ ban đầu lựa chọn Động vật, tuy nhiên, trước một lời khuyên của người dân địa phương rằng lùa heo sẽ phải lùa đến tối vì lợn cắp nách rất khôn và di chuyển rất nhanh, sau một vài phút thử sức, cả hai quyết định chuyển sang lựa chọn còn lại, cày, cấy và trồng lúa.

Hồng và Tím một lần nữa đụng độ nhau ở thử thách lùa heo, đôi “oan gia ngõ hẹp” nhiều duyên nợ này từng có nhiều màn rượt đuổi căng thẳng, và nếu ở Sơn Đoòng, Hồng đã chọn Rào cản Tím và vượt lên, thì đến chặng trước tại Cát Bà, Tím đã vượt lên kịp thời nhờ thử thách tạo dáng chụp hình, nhưng sang đến thử thách lùa heo ở chặng này, may mắn đã lại mỉm cười với cặp đôi ông già, bà già của đội Hồng. Dù cũng gặp không ít vất vả với chú lợn của mình, nhưng Hari và Tiến Đạt may mắn đã lùa được chú heo đánh số của mình vào chuồng và vươn lên trước đội Tím.

Kết thúc thử thách này, Xanh dương đã vượt qua Đỏ và Hồng vượt qua Tím, cuộc đua của top tạm dừng lại nghĩ đêm để chuẩn bị cho ngày hôm sau bước vào nửa còn lại ác liệt hơn để xác định top 3 chung cuộc.

Kẻ khóc người cười với Cuộc đua kỳ thú ở Sa Pa - 3
Xẻ thịt lợn ở độ cao 2200m của Phan-xi-păng – Thử thách khiến các cô gái mếu máo (ngoại trừ Hari).

Ở ngày đua thứ hai, các đội sẽ chinh phục một phần của hành trình lên đỉnh Phan-xi-păng, nơi được mệnh danh là nóc nhà của Đông Dương, và trong suốt hành tình này, các đội lần lượt phải đối mặt với nhiều thử thách khó khăn và thậm chí khiến một số các tay đua phải bật khóc.

Và tại trạm dừng đầu tiên ở độ cao 2200m, các đội sẽ đến với một thử thách lấy đi nhiều nước mắt của các cô gái can đảm – xẻ thịt lợn. Với một chú lợn tuy không còn sống nhưng còn nguyên da, mỗi tay đua phải xẻ và lấy được một miếng thịt nặng 500 gram mà không được dùng cân hay các dụng cụ hỗ trợ khác. Thử thách này không chỉ khó khăn ở việc xẻ đúng được 500 gram thịt, mà còn khiến các đội sợ hãi. Dù cách thức xẻ lợn này là một phong tục truyền thống của nguời Tây Bắc, nhưng đây quả là một thách thức lớn với lòng can đảm của các tay đua.

Ngay cả các tay đua nam như Nhan Phúc Vinh, Tiến Đạt cũng ngao ngán lắc đầu, thì các tay đua nữ như Linh Chi, Thu Hiền, Diệp Lâm Anh chỉ còn biết nước mắt ngắn dài. Linh Chi thì vừa nhìn thấy chú lợn đã bật khóc và vừa mổ vừa xin lỗi, trong khi hai cô gái Thu Hiền, Diệp Lâm Anh vừa xẻ thịt vừa ngắn dài nước mắt. Đã vậy, việc canh đúng 500 gram thịt không hề dễ dàng và các đội đều phải thực hiện 3, 4 lần mới hoàn thành. Một điều khá thú vị là sau khi bị đội Tím vượt qua, đội Hồng và Tím lại một lần nữa đụng độ ở thử thách xẻ thịt và một lần nữa, đội Hồng đã hoàn thành thử thách này trước, vượt qua hai chiến binh đội Tím.

Kẻ khóc người cười với Cuộc đua kỳ thú ở Sa Pa - 4
Thùy Dung và Đức Hưng dễ dàng vượt thử thách ăn thắng cố.

Hoàn thành thử thách xẻ thịt, các đội tiếp tục lộ trình tiếp theo, thưởng thức một món ăn truyền thống của người dân tộc H’Mông, món "Thắng cố" - một món ăn được chế biến từ “lục phủ ngũ tạng” của nhiều loài động vật như ngựa, trâu, bò, lợn và được nêm nếm, chế biến theo phong vị đặc trưng của người dân tộc và rất khó thưởng thức đối với người Kinh nếu không quen ăn.

Kẻ khóc người cười với Cuộc đua kỳ thú ở Sa Pa - 5

Kẻ khóc người cười với Cuộc đua kỳ thú ở Sa Pa - 6
Linh Chi khó khăn vô cùng với bát thắng cố.

Đội Đỏ là đội dẫn đầu tuy nhiên cả hai đã một lần nữa bị lạc đường khi đi qua trạm thử thách ăn Thắng cố mà không quan sát và để ý, mất một khoàng thời gian lạc trong rừng, cả hai mới có thể tìm lại được đường về lại nơi thực hiện thử thách ăn Thắng cố – vốn được đặt ngay sát bên bàn xẻ thịt. Với 2 tô Thắng cố đầy, mỗi thành viên phải ăn và không được chừa lại bất cứ một thứ gì kể cả nước, và tuyệt đối không được nhả ra ngoài nếu không phải làm lại từ đầu. Trong khi anh chàng Nhan Phúc Vinh cố gắng để hoàn thành nhanh nhất phần ăn của mình, Linh Chi lại gặp không ít khó khăn trong việc “tiêu thụ” món ăn có hình thức và hương vị có vẻ là quá khác lạ này.

Trong khi đó, ở hai vị trí thứ hai và ba, hai đội chơi thân thiết Xanh dương và Hồng đã gặp phải thử thách khó khăn nhất ngày hôm nay. Trong khi Thu Hiền do mới bị đau bụng ở chặng đua trước nên rất sợ đồ ăn lạ, thì Tiến Đạt do là người ăn chay và đã ăn được 1 năm nên không thể đột ngột ăn quá nhiều thịt, lại chế biến theo hương vị khác lạ như vậy, kết quả là cả hai đội chơi này sau một hồi cân nhăc đã quyết định bỏ lộ trình. Đây quả là một quyết định khó khăn vì áp lực về thời gian và vị thứ đang đè nặng lên các đội đua, tuy nhiên, cả hai đội đều đành phải chấp nhận hình phạt 45 phút vì tình thế bất khả kháng của mình.

Kẻ khóc người cười với Cuộc đua kỳ thú ở Sa Pa - 7
Diệp Lâm Anh rơi nước mắt vì Thu Hiền không thể ăn thắng cố.

Trong khi đội Hồng Hari vẫn trách móc Tiến Đạt vì đợi cô ăn gần xong phần của mình mới tuyên bố bỏ cuộc, thì đội Xanh dương hai cô gái Thu Hiền, Diệp Lâm Anh đã rất buồn vì không hoàn thành được thử thách của mình, cả hai buồn bã và giữ im lặng trong suốt chặng đua còn lại của mình.

Nhìn thấy hai đội trước đều bỏ cuộc trước món ăn này, đội Tím đã thể hiện rõ quyết tâm vượt lên khi cố gắng để hoàn thành hai bát Thắng cố trong thời gian nhanh nhất, và kết quả đây cũng là thử thách đánh dấu việc đội Tím vượt lên so với đội Hồng và tạm chiếm lấy vị trí thứ ba.

Vượt qua thử thách này, 4 đội chơi xuất sắc nhất tiếp tục so tài ở một trò chơi dân gian đó là Ném Còn, mỗi đội sẽ có 5 quả còn, một lượt ném 5 quả sao cho quả còn bay qua một lỗ tròn bán kính 15cm trên cây tre cao hơn 10m và thành viên còn lại chụp được, hoàn thành được một quả còn như vậy, họ sẽ nhận mật thư đi tiếp.

Nhan Phúc Vinh, Linh Chi lần thứ 5 dẫn đầu

Đội Đỏ của Nhan Phúc Vinh, Linh Chi sau khi dùng Thẻ ưu tiên đúng lúc đã có một chặng đua tương đối thành công và bảo toàn vị trí dẫn đầu của mình, đây cũng là lần thứ 5 hai chiến binh này về đích ở vị trí đầu tiên. Trong khi đó, hai cô gái Thu Hiền, Diệp Lâm Anh về đích thứ hai với khoảng cách rất gần so với đội dẫn đầu là đội Đỏ. Cuộc rượt đuổi vị thứ giữa cặp đôi oan gia Tím và Hồng cuối cùng cũng đã ngã ngũ với phần thắng thuộc về hai “thanh niên nghiêm túc” Thùy Dung, Đức Hưng.

Kẻ khóc người cười với Cuộc đua kỳ thú ở Sa Pa - 8

Kẻ khóc người cười với Cuộc đua kỳ thú ở Sa Pa - 9
Khoảnh khắc tuyệt vời của Hari và Đinh Tiến Đạt.

Kẻ khóc người cười với Cuộc đua kỳ thú ở Sa Pa - 10
Hari còn yêu cầu Tiến Đạt phải cầu hôn mình.

Mặc dù phải dừng cuộc chơi tại đây, nhưng hai chiến binh hài hước và lạc quan của đội Hồng không mấy tỏ ra buồn bã. Trái lại, Hari Won còn tranh thủ cơ hội này bắt Đinh Tiến Đạt phải tỏ tình với cô trước hàng triệu khán giả. Giây phút chia tay đội Hồng khiến người xem vừa cảm thấy buồn cười, mà cũng vừa cảm động rơi nước mắt.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cuộc đua kỳ thú