Khám phá nét tinh tế của ẩm thực Nhật qua "Những mùa Wagashi"

Ngày 20/01/2016 17:19 PM (GMT+7)

"Những mùa Wagashi" của Phương Nguyễn là cuốn sách về Wagashi bằng tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Là đơn vị ấn hành luôn đi đầu trong việc khám phá và giới thiệu những phong cách ẩm thực đặc sắc, I Love Cookbook tiếp tục tiên phong trong việc giới thiệu nghệ thuật làm bánh Nhật Bản đến độc giả Việt Nam. Cuốn sách Những mùa Wagashi của tác giả Phương Nguyễn là cuốn sách về Wagashi (một loại bánh ngọt Nhật Bản) bằng tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường sách Việt Nam.

kham pha net tinh te cua am thuc nhat qua "nhung mua wagashi" - 1

Wagashi là kiệt tác của bánh ngọt Nhật Bản. “Wa” nghĩa là Nhật Bản còn “gashi” - điệp âm của “kashi” mang ý nghĩa bánh ngọt. Wagashi từ lâu đã được ví như một nét tinh hoa nghệ thuật và quyến rũ của nền ẩm thực xứ Phù Tang. Không chỉ dừng lại ở đó, Wagashi còn là nàng thơ yêu kiều của văn hóa Nhật. Wagashi thể hiện đầy đủ tư duy ẩm thực, trực quan mỹ học cũng như quan niệm triết lý của người dân xứ anh đào. Mỗi chiếc Wagashi như một vũ trụ thu nhỏ, cân bằng và hài hòa tuyệt đối. Wagashi được dùng với các lễ trà trong năm, tùy mùa mà loại wagashi cũng khác biệt. Có thể nói, nghệ thuật trà đạo Nhật Bản không thể trọn vẹn nếu thiếu Wagashi. 

Độc giả Việt Nam hẳn biết đến Mochi - một loại Wagashi - chứ chưa thực sự hiểu biết về Wagashi như những đại diện ẩm thực Nhật Bản khác như mỳ udon hay sushi. Làm sao để chuyển tải văn hóa và tinh thần Wagashi đến độc giả trong từng trang sách? Làm sao để độc giả Việt Nam yêu mến và chinh phục Wagashi như những nghệ nhân Nhật? Đó luôn là tâm niệm và động lực để tác giả Phương Nguyễn hoàn thiện một cuốn sách xuất sắc về Wagashi.

kham pha net tinh te cua am thuc nhat qua "nhung mua wagashi" - 2

Đọc Những mùa Wagashi, độc giả như nhập thân vào hành trình làm bánh Nhật. Từ những giới thiệu căn bản như: Sơ lược về Wagashi, Làm quen với Wagashi, Dụng cụ và thao tác căn bản… đến chương mở đầu Các loại mứt đậu dùng trong Wagashi, chương 2 Một số loại bánh truyền thống phổ biến, chương 3 Lễ trà trong năm, đó chính xác là một cuốn du hành vào Thế giới tinh hoa làm bánh Nhật Bản.

Cái đẹp của bánh Wagashi là do bàn tay và cảm nhận riêng của người làm bánh, tạo ra từng đường nét, màu sắc hài hòa để đánh thức giác quan người thưởng thức bởi tính thẩm mỹ và hương vị thơm ngon. Có lẽ không cần đợi đến khi đọc xong những trang cuối, độc giả đã nóng lòng vào bếp và làm một mẻ Wagashi cho mình và người thân. Những mùa Wagashi - đó là cuốn sách không chỉ dành cho người làm bếp mà còn là món quà dành cho người yêu văn hóa Nhật.

Tác giả Phương Nguyễn là người phụ nữ làm Wagashi từ niềm đam mê và sự học hỏi không ngừng. Khi được hỏi về lý do ra mắt cuốn sách, cô chia sẻ: “Đơn giản vì tôi muốn để tất cả mọi người cùng hiểu và có cái nhìn mới hoàn thiện hơn về ẩm thực bánh ngọt của Nhật Bản. Người ta từng nói đến Nhật Bản mà không thưởng thức bánh là một sự phí hoài, mà để thưởng thức được hết cái ngon, cái đẹp thì phải có những hiểu biết. Hi vọng mọi người đọc xong và sẽ có một cái nhìn khác về bánh ngọt Nhật Bản, hiểu được tại sao người Nhật cầu toàn cho từng chiếc bánh đến như vậy”.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ