Không bi kịch như Bến không chồng nhưng kết thúc Thương nhớ ở ai vẫn khiến khán giả hậm hực

Ngày 05/03/2018 00:00 AM (GMT+7)

Tập cuối Thương nhớ ở ai khiến khán giả xót xa cho số phận những người phụ nữ làng Đông, đến bao giờ họ mới có thể tìm được hạnh phúc của cuộc đời mình?

Bộ phim truyền hình Thương nhớ ở ai được nhiều khán giả quan tâm thời gian qua đã đi tới tập cuối cùng. Nhiều người lo sợ bản truyền hình sẽ kết thúc bi đát như tiểu thuyết Bến không chồng nhưng tập 34 Thương nhớ ở ai có kết thúc mở và tươi sáng hơn một chút.

Tuy nhiên, những người phụ nữ làng Đông chưa có được hạnh phúc cuối cùng và Nghĩa (Sinh Đan) - người đàn ông bạc tình cũng chưa phải trả giá khiến khán giả không thỏa lòng. 

khong bi kich nhu ben khong chong nhung ket thuc thuong nho o ai van khien khan gia ham huc - 1

Sau một thời gian lưu lạc nơi phố huyện, ba chị em Hạnh (Trà My), Thắm (Oanh Oanh) và Cúc (Cao Huyền) cùng nương tựa vào nhau để nuôi bé Ban Mai. Nhưng rồi Hạnh nhận ra rằng mình không thể mãi trốn tránh, quê hương vẫn là nơi yên bình nhất để cô nương tựa, ở đó còn có mẹ già đang chờ đợi.

Hạnh quyết định khăn gói đưa con trở về làng Đông gặp bà ngoại Nhân (Ngọc Anh) và để Ban Mai nhận bố - chú Vạn (Lâm Vissay). 

khong bi kich nhu ben khong chong nhung ket thuc thuong nho o ai van khien khan gia ham huc - 2

Việc Hạnh đưa theo con gái về sau hơn 4 năm lưu lạc khiến cả làng Đông dậy sóng. Niềm vui gặp lại con gái và có thêm cháu ngoại vừa mới chớm nở, mẹ Nhân đã ngã gục khi biết Ban Mai là con của Vạn - người yêu cũ của mình.

Sự việc này nhanh chóng bị dân làng Đông truyền tai nhau, họ cùng đưa nồi niêu ra đánh kẻng để khủng bố tinh thần những người dám làm khác truyền thống của dân làng. Tuy nhiên, ông Bánh (NS Minh Đức) đã lên tiếng bảo vệ Hạnh và Vạn: một người trai chưa vợ, một người gái đã ly hôn có con với nhau thì có việc gì?

khong bi kich nhu ben khong chong nhung ket thuc thuong nho o ai van khien khan gia ham huc - 3

khong bi kich nhu ben khong chong nhung ket thuc thuong nho o ai van khien khan gia ham huc - 4

Tưởng chừng mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp khi chú Vạn chặt tre chuẩn bị nhà tắm cho mẹ con Hạnh. Trẻ thơ luôn có sức hút đặc biệt, Ban Mai nhanh chóng quen thân với bố và đưa lại tiếng cười đã vắng bóng lâu ngày trên khuôn mặt khắc khổ của chú Vạn.

Tuy nhiên, người làng Đông sẽ chẳng bao giờ chấp nhận việc "tình mẹ duyên con", "trai già gái trẻ" nên tìm mọi cách để phá đám. Thậm chí, tối đó họ còn kéo đến nhà Vạn rồi đục lỗ trên tường xem hai người sẽ làm gì khi bên nhau. Khi bị đuổi đi, họ còn ném đồ vào nhà Vạn khiến bé Ban Mai sợ hãi khóc thét. 

khong bi kich nhu ben khong chong nhung ket thuc thuong nho o ai van khien khan gia ham huc - 5

Sống cả cuộc đời thanh bạch, thậm chí khi Nhân định "vượt rào" cùng Vạn, anh đã quay lưng bỏ đi khi tiếng kẻng của người làng Đông gõ lên. Cả đời Vạn luôn bó mình vào những lề thói, quy định truyền thống, sống trong những hào quang đã cũ mà chẳng dám đấu tranh cho hạnh phúc của mình. Vì vậy, bỗng dưng có vợ và một đứa con gái đáng yêu, Vạn cũng không dám bắt lấy hạnh phúc muộn màng.

khong bi kich nhu ben khong chong nhung ket thuc thuong nho o ai van khien khan gia ham huc - 6

Cuối cùng, chú Vạn quyết định bỏ xứ mà đi. Nhưng Hạnh vẫn tin rằng cô sẽ không phải như cô Hơn (Hồng Kim Hạnh) chờ con ở bến nước hay hòn vọng phu chờ chồng trong vô vọng. Hạnh tin chú Vạn rồi sẽ trở về cùng với hai mẹ con cô. Kết thúc mở của Thương nhớ ở ai chính là hy vọng một ngày gia đình đoàn tụ và hạnh phúc trong tương lai của Hạnh. 

khong bi kich nhu ben khong chong nhung ket thuc thuong nho o ai van khien khan gia ham huc - 7

Hạnh phải quỳ xuống cầu xin dân làng cho mình và Vạn được bắt đầu cuộc sống mới.

Trong tiểu thuyết Bến không chồng, kết thúc của các nhân vật bi đát hơn rất nhiều. Vạn vì không thể đối mặt với việc có con với người mình từng xem như con gái, không dám chống lại định kiến của xã hội mà treo cổ tự vẫn ở Bến không chồng. Vì vậy, kết thúc mở của Thương nhớ ở ai cũng đã đưa lại một hy vọng mới cho khán giả yêu thích bộ phim.

Nhưng đến bao giờ Hạnh mới có thể có được hạnh phúc trọn vẹn? Đây là một câu hỏi khó và gây tiếc nuối nhiều nhất cho khán giả.

khong bi kich nhu ben khong chong nhung ket thuc thuong nho o ai van khien khan gia ham huc - 8

Hơn nữa, số phận của Nghĩa - nhân vật bị ghét nhất phim thời gian gần đây khiến khán giả ấm ức hơn cả. Bởi tập cuối không cho khán giả thấy được cuộc sống sau đám cưới của Nghĩa và Thương như thế nào.

Nghĩa sẽ đối mặt với sự thật mình mới chính là người "không biết đẻ" chứ không phải là Hạnh ra sao? Bỏ người vợ chờ mình cả thanh xuân chỉ vì "không biết đẻ", người đàn ông đó phải nhận quả báo gì mới có thể khiến khán giả thấy cuộc đời này còn có công bằng? 

khong bi kich nhu ben khong chong nhung ket thuc thuong nho o ai van khien khan gia ham huc - 9

Kết thúc có phần tươi sáng nhưng lại chưa giải quyết được khúc mắc trong lòng khán giả khiến Thương nhớ ở ai trở thành bộ phim truyền hình càng xem càng bực mình và nhiều nuối tiếc.

Thương nhớ ở ai: Có thai sau tình một đêm, Hạnh đành từ chối lời tỏ tình của soái ca
Trong tập 33 Thương nhớ ở ai, Hạnh (Trà My) ngỡ rằng đã tìm được hạnh phúc của cuộc đời mình nhưng bi kịch lại tiếp tục ập đến với cô.
Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thương nhớ ở ai