"Không thể vỡ" - tự truyện của chàng trai "dễ vỡ"

Cuộc hành trình đi khắp đất nước của chàng trai 28 tuổi mắc bệnh xương thủy tinh đã là cảm hứng cho rất nhiều người trẻ.

Không thể vỡ là cuốn tự truyện về Vũ Ngọc Anh, một người mắc căn bệnh xương thuỷ tinh nhưng không đầu hàng số phận, không cam chịu chỉ  ngồi yên một chỗ mà vẫn mong muốn và đã hành động đi lại khám phá nhiều nơi trên đất nước Việt Nam và quốc tế. 

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 thi Đại Học đủ điểm nhưng Ngọc Anh đã quyết định không đi học do không muốn bố mẹ phải vất vả vì bản thân và anh muốn có những trải nghiệm sống của riêng mình thay vì ngồi trên ghế nhà trường. Ngọc Anh bắt đầu tự lập năm 18 tuổi, bước ra xã hội với hai bàn tay trắng và chiếc xe lăn, từng làm nhiều nghề từ buôn bán và sửa chữa điện thoại, máy vi tính, làm những công việc online, và nhiều việc kiên quan đến internet và mạng xã hội khác nhau…

"khong the vo" - tu truyen cua chang trai "de vo" - 1

Vũ Ngọc Anh - chàng trai có ý chí "không thể vỡ".

Bắt đầu ra khỏi nhà với hai bàn tay trắng, chuyển môi trường sống từ Hải Phòng lên Hà Nội, gặp gỡ nhiều người hơn, đi lại và đúc kết kinh nghiệm từ những người xung quanh, từng bị cướp tiền, từng tiếp xúc với nhiều thành phần khác nhau trong xã hội, với cái nhìn khác từ một người bắt buộc phải ngồi xe lăn. Sau khi cảm thấy cuộc sống ở Hà Nội đã trở lên  gò bó, Vũ Ngọc Anh đã bắt đầu đam mê được đi nhiều hơn nữa. Anh tiếp tục cuộc hành trình của mình đến những vùng đất mới: Hà Giang, Sa Pa, Thanh Hoá, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An,... Rất nhiều thành phố tiếp theo được tái hiện chân thực qua góc nhìn "cách mặt đất 80cm".

Không thể vỡ chính là một cuốn nhật ký hành trình được Vũ Ngọc Anh khắc họa qua những cung đường mà anh chinh phục trên chiếc xe lăn. Cuốn sách đơn giản chỉ là những lời kể, những tâm sự rất mộc mạc của một chàng trai không giỏi về văn học, nhưng hoàn cảnh đặc biệt khiến anh có cách nhìn cuộc sống cũng rất đỗi đặc biệt. Và Vũ Ngọc Anh cũng không thể ngờ rằng, những chia sẻ đó của anh đã là nguồn cảm hứng của rất nhiều người trẻ - những người sinh ra khỏe mạnh, bình thường nhưng đang bế tắc và loay hoay tìm cho mình một con đường sống. Câu trả lời cho những câu hỏi bế tắc đó là gì? Vũ Ngọc Anh đã trả lời thật đơn giản: Hãy đi, đi càng nhiều càng tốt. Bởi cuộc đời là những chuyến đi.

"khong the vo" - tu truyen cua chang trai "de vo" - 2

Ngọc Anh ký tặng độc giả trong buổi ra mắt tự truyện tại Hà Nội.

Tác giả Vũ Ngọc Anh năm nay 28 tuổi, vẫn đang phải ngồi xe lăn để di chuyển, nhưng anh luôn từ chối sự giúp đỡ của mọi người khi di chuyển. Ngọc Anh tâm sự: “Mục đích của mình là hy vọng mọi người hay những người khuyết tật khác cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống, có thể chia sẻ kinh nghiệm đi lại của mình với những người khuyết tật khác, loại bỏ suy nghĩ trong đầu họ là "ôi giời, ngồi xe lăn mà, đi được đâu cơ chứ, ở nhà thôi". Hiện tại Ngọc Anh đang phát triển Quỹ xương thuỷ tinh Việt Nam (Oifvietnam) là một quỹ phi lợi nhuận được anh thành lập và phát triển, với hy vọng tư vấn hướng nghiệp cho những người bị bệnh xương thủy tinh và những người khuyết tật khác.

Khi được hỏi: Đã bao giờ bạn cảm thấy tuyệt vọng hay cô độc chưa? Vũ Ngọc Anh trả lời: "Tất nhiên là có. Đã từng có lúc gãy chân rất đau đớn, phải nằm một chỗ khiến mình đã từng rất tuyệt vọng và muốn bỏ cuộc. Nhưng niềm mong mỏi được đi đã tiếp thêm sức mạnh cho mình". Ý chí sống và dám thực hiện ước mơ của Vũ Ngọc Anh khiến anh mạnh mẽ hơn, đồng thời cũng truyền lửa cho nghị lực sống của nhiều người có hoàn cảnh như anh cùng nhiều người trẻ khác - đó là một thế hệ "không thể vỡ".

Theo Thiên Thanh (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác