Kinh ngạc loại hành lá siêu to khổng lồ cao tới 2m, một cây hành ăn cả tuần không hết

H.M Ngày 21/09/2021 15:12 PM (GMT+7)

Loại hành này là một đặc sản ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Năm 681, vùng đất Qilu ở tây bắc Trung Quốc lên ngôi đế quốc ba nghìn năm. Ngay từ 152 năm trước, hành lá ở vùng đất này đã được đặt tên là "Đế vương của hành lá" bởi kích thước siêu to khổng lồ của nó.

Ngày nay các làng Qiao, Majia, Shijia và Gaojia (Chương Khâu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), việc trồng trọt các loại hành lá đã trở nên rất phổ biến. Hành lá Chương Khâu rất cao, dài, giòn và ngọt. Cây hành lá Chương Khâu cao và cứng cáp, là loại hành cao nhất trong tất cả các loài hành lá, vì vậy người ta gọi nó là "vua của các loài hành". Hành lá Chương Khâu rất dài và thẳng, thường từ 50-60 cm, phổ biến nhất và được nhiều người mua nhất là loại hành dài khoảng 80 cm. Hành Chương Khâu có vị sắc nét. Hành lá giòn, mềm và rất ngon. Chúng có màu trắng, vị ngọt, thơm ngon, không quá cay, tốt nhất nên ăn sống và nấu chín.

Kinh ngạc loại hành lá siêu to khổng lồ cao tới 2m, một cây hành ăn cả tuần không hết - 1

Kinh ngạc loại hành lá siêu to khổng lồ cao tới 2m, một cây hành ăn cả tuần không hết - 3

Hiện nay, hành lá Chương Khâu được cải tiến để có được chất lượng cao nhất và kích thước có thể gọi là “khổng lồ” bởi có những loại hành lá cao đến 2 mét. Viện nghiên cứu các sản phẩm đặc sản địa phương Chương Khâu đã liên tục giới thiệu các giống hành lá mới năng suất cao và cải tiến công nghệ trồng hành lá mới để cung cấp giống hành lá Chương Khâu chất lượng cao và các mô hình trồng hành lá mới cho các vùng trồng hành lá ở khắp các tỉnh thành ở Trung Quốc.

Một số loại hành lá đặc sản ở Chương Khâu:

Giống lai Jialu số 3: giống lai hành lá Chương Khâu gốc Bai dài khoảng 70 cm, chiều dài lá 65 cm, ống lá dày, thân dày 4,5 cm, khoảng cách lá hơi ngắn hơn, lá dày và xanh, sáp trắng nhiều hơn, một cây nặng 1 - 2 kg. Nó có những đặc điểm của thế hệ lai. Đây là giống chống chịu tái canh nhiều lần, bộ rễ tốt, kháng bệnh, ít lá bị bệnh trong những ngày mưa mưa, chịu úng, chịu rét tốt, chịu được sương giá và không bị rụng lá, có khả năng chịu phân bón lớn, nói chung năng suất là 6.500 kg mỗi mu và năng suất tối đa là 11.000 kg mỗi mu. Giống này dần trở thành một trong những giống chính của hành lá Chương Khâu. Thích hợp trồng khắp mọi miền đất nước. Nó thích hợp hơn để trồng ở các vùng lạnh như Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh và Nội Mông. Nó hiện là giống hàng đầu ở Chương Khâu và Trung Quốc, và nó là số một về năng suất trong cả nước.

Kinh ngạc loại hành lá siêu to khổng lồ cao tới 2m, một cây hành ăn cả tuần không hết - 4

Kinh ngạc loại hành lá siêu to khổng lồ cao tới 2m, một cây hành ăn cả tuần không hết - 5

Jialu số 2 Big Indus: Nguồn gốc Chương Khâu được kết hợp với đại diện của loài hành cổ đại - Big Indus, được chọn lọc và lai tạo trong nhiều năm bằng phương pháp thuần hóa và trẻ hóa. Chiều dài hành lá 80 cm, chiều dài lá 70 cm, chiều cao cây 150 cm, khoảng cách giữa các lá dài, lá có màu xanh vàng. Giống này có màu trắng và mềm, dai không có tơ, có vị ngọt, ăn sống là tốt nhất. Đặc biệt hợp với món vịt quay Bắc Kinh. Đây là một trong những giống chính được trồng ở 50 ngôi làng trong khu vực sản xuất hành lá Chương Khâu.

Sanjialu Jubai: Hành hoa khổng lồ đầu tiên trên thế giới, thuộc giống siêu mộc trắng cao, hành trắng có thể cao tới 80-100 cm, cao 1,6-1,9 mét, cao nhất trên 2m, lá mảnh, khoảng cách các lá lớn hơn, mọc ngay ngắn, ngoại hình đẹp.

Đây là giống được trồng đặc biệt với hương vị và chất lượng tốt nhất. Nó đại diện cho mức độ cao nhất của hành lá làm quà tặng ở Chương Khâu, Sơn Đông. Chúng chỉ được sử dụng để làm quà tặng gói hành lá ở Bắc Kinh và các thành phố lớn khác, và hành lá cho các bữa tiệc nhà nước. Đây là loại hành có chiều cao khổng lồ nhất thế giới.

Kinh ngạc loại hành lá siêu to khổng lồ cao tới 2m, một cây hành ăn cả tuần không hết - 6

Sijialu No.1 Air Blow Wind: Đại diện của giống hành lá Zhangqiu kháng sâu, dài 50 cm, cao 1,2-1,4 mét, lá gọn, lá dày màu trắng sáp, thân dày 3-5 cm.

Hành lá Chương Khâu là một trong những đặc sản nổi tiếng ở tỉnh Sơn Đông, cũng là món khoái khẩu của người dân nơi đây. Nước chấm hành lá là bánh phở, một hương vị chính thống của Sơn Đông và được đông đảo công chúng yêu thích. Hành lá cũng là gia vị chính của một số món ăn nổi tiếng ở Sơn Đông, thường thấy như vịt quay, cút quay, ruột già chiên, mỡ hành... đều được tẩm gia vị với hành lá. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/kinh-ngac-loai-hanh-la-sieu-to-khong-lo-cao-toi-2m...

Loài cá tiến vua khổng lồ, nặng cả tấn sắp tuyệt chủng vì bị săn lùng
Đây là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới và được xếp vào nhóm loài cực kỳ nguy cấp và gần tuyệt chủng do người dân săn lùng để lấy trứng.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương