Lạc lối trong khu chợ nổi tiếng bậc nhất An Giang, nếm thử đủ món ngon với giá siêu rẻ

H.M - Ngày 30/01/2024 09:45 AM (GMT+7)

Nơi đây được xem là một "thiên đường ẩm thực" của An Giang: chợ Châu Đốc!

Chợ Châu Đốc là một địa điểm du lịch nổi tiếng mà bất cứ du khách nào khi đến An Giang đều muốn ghé qua. Châu Đốc được mệnh danh là thủ phủ mắm miền Tây, chính vì vậy người dân địa phương thường gọi là chợ Mắm.

Chợ Châu Đốc họp từ sáng đến chiều tối, các tiểu thương thường mở cửa rất sớm nhưng người dân thường ghé chợ từ 6h - 8h sáng. Đến chợ khoảng thời gian này, du khách có thể tận hưởng bầu không khí nhộn nhịp, sầm uất của chợ Châu Đốc - chốn thiên đường ăn uống.

Thốt nốt tươi

Vùng Bảy Núi An Giang vốn được mệnh danh là xứ sở thốt nốt. Khi đến chợ Châu Đốc, du khách có thể nếm thử nước thốt nốt ngọt thanh, mát lạnh cùng với thốt nốt tươi. Sau khi bổ vỏ, người ta giữ nguyên vẹn phần cơm trắng mịn, để ngoài không khí hơi ngả sang màu ngà, dùng để ăn tươi.

Lạc lối trong khu chợ nổi tiếng bậc nhất An Giang, nếm thử đủ món ngon với giá siêu rẻ - 1

Cũng những phần cơm thốt nốt tươi đã được lột sạch vỏ, người dân Châu Đốc phủ lên nhiều lớp đường rồi để mặc cho thốt nốt ra nước, quyện vào nước đường thơm ngọt. Giữa thời tiết oi nóng ở địa phương này, khách ghé quán hỏi mua một ly thốt nốt thả thêm viên đá lạnh có giá 5.000 đồng, bao nhiêu mệt nhọc liền tan biến ngay.

Bún mắm

Bước đến chợ Châu Đốc, bạn sẽ không thể kiềm lòng trước hương thơm ngào ngạt tỏa ra từ nồi nước lèo của những hàng bún mắm. Bún mắm thu hút thực khách bởi nước lèo có màu sắc bắt mắt của mắm nhưng lại trong và có mùi thơm của cá. Món ăn này có gốc từ Campuchia sau đó được chế biến lại theo phong cách của người Việt mình. Thay vì dùng mắm bò hóc (prohok), bún mắm Châu Đốc lại nấu bằng cá linh và được dùng chung với thịt quay và vịt lộn.

Lạc lối trong khu chợ nổi tiếng bậc nhất An Giang, nếm thử đủ món ngon với giá siêu rẻ - 2

Ngoài ra, tô bún mắm còn có tôm lột vỏ chừa đuôi (thường là tôm đất để có màu đỏ bắt mắt), cá lóc, chả cá thác lác (chả được nhồi trong một loại ớt to, đỏ au nhưng không cay), mực ống tươi và thịt heo quay với lớp bì giòn rụm… Mỗi tô bún được mang ra sẽ không thể nào thiếu được bông điên điên, thứ bông đặc trưng có mùi thơm thanh thanh dịu nhẹ, càng ăn lại càng mê.

Bún nước lèo

Bún nước lèo là loại bún nước thịnh hành tại nhiều địa phương miền Nam Việt Nam, đặc biệt nổi tiếng tại Sóc Trăng, Trà Vinh, Châu Đốc, Cà Mau, Bạc Liêu… Đến chợ Châu Đốc mà chưa thử bún nước lèo ở đây thì quá lãng phí.

Lạc lối trong khu chợ nổi tiếng bậc nhất An Giang, nếm thử đủ món ngon với giá siêu rẻ - 3

Nước lèo là phần tinh hoa của món ăn. Hương vị nước lèo độc đáo được chế biến từ mắm, sả và ngải bún hòa quyện rất cân đối. Mắm thường sử dụng để nấu bún thường là những loại có sẵn ở khu vực địa phương như mắm cá sặc, cá lóc, riêng người Khmer gốc rất chuộng nấu bằng mắm bò hóc có mùi vị cực kì đặc trưng. Về ngải bún và sả, mục đích chính của các loại thực phẩm này là để khử mùi tanh đồng thời tạo nên hương thơm đặc biệt cho nước lèo khiến ai đã từng thưởng thức qua đều nhớ mãi.

Bên cạnh đó, những loại rau ăn kèm như giá, hẹ, rau muống, bắp chuối bào... cũng là một phần không thể thiếu của món ăn.

Bún cá

Nhắc đến đặc sản Châu Đốc thì không thể không kể đến món bún cá. Món ăn này phổ biến đến mức bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều các quán bán bún cá trên khắp đường phố Châu Đốc nói riêng và tỉnh An Giang nói chung. Ghé chợ Châu Đốc chắc chắn phải nếm thử bún cá ở đây rồi!

Phần nước lèo của món ăn được nấu từ xương, tôm khô và thịt cá lốc xào nghệ. Kết hợp với các loại mắm ruốc, mắm linh đặc trưng của Châu Đốc, tạo nên nồi nước dùng với hương vị vô cùng đặc trưng và thơm ngon. 

Lạc lối trong khu chợ nổi tiếng bậc nhất An Giang, nếm thử đủ món ngon với giá siêu rẻ - 4

Khi dùng bún cá, bạn sẽ được phục vụ thêm nhiều loại rau ăn kèm dân dã, đặc trưng của miền sông nước như bông súng, rau đắng, bắp chuối, bông điên điển, rau nhút. Các loại rau này khi ăn kèm với bún cá tạo nên hỗn hợp hương vị ẩm thực cực kỳ khó quên.

Cùng với các thức quà ăn vặt mặn, khu chợ nổi tiếng nhất An Giang còn có các món ngọt như bánh bò thốt nốt trứ danh của khu vực Tri Tôn, bánh da lợn, bánh lá dứa béo ngậy thơm mùi nước cốt dừa... Tất cả đều là những món ăn mang hương vị thơm ngon, cuốn hút biết bao du khách đam mê ẩm thực miền Tây. Một ưu điểm lớn của các món ăn vặt trong chợ là chúng có giá khá rẻ, như bánh bò thì chỉ khoảng 5.000 đồng là bạn đã mua được 1 cái to bự rồi. Du khách cũng rất dễ dàng dừng chân, chọn mua và ngồi ăn tại nhiều khu vực, khắp con đường nhỏ trong chợ.

Lạc lối trong khu chợ nổi tiếng bậc nhất An Giang, nếm thử đủ món ngon với giá siêu rẻ - 5

Lạc lối trong khu chợ nổi tiếng bậc nhất An Giang, nếm thử đủ món ngon với giá siêu rẻ - 6

Thêm vào đó, có những loại bánh, mứt cực kì lạ mắt, được người Khơ Me đem ra từ các ngôi làng, tạo nên sự đa dạng ẩm thực của ngôi chợ vốn đã rất nổi tiếng. Trước khi mua, bạn hoàn toàn có thể thử thoải mái mà không sợ bị dòm ngó hay để ý nhé. 

An Giang mùa nước nổi đẹp mê hồn, du khách đổ xô tìm đến check-in
Vào mùa đẹp nhất trong năm, nhiều du khách tìm đến An Giang để đắm chìm trong vẻ đẹp xanh mướt của rừng núi nơi đây.

Du lịch Miền Tây

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch Miền Tây