Lấy loại lá rụng đầy vườn làm gỏi thành đặc sản An Giang, vị ngon lạ lùng gây nghiện

H.M - Ngày 20/08/2022 15:25 PM (GMT+7)

Vị tươi mát của loại lá này mang đến một trải nghiệm ẩm thực hoàn toàn mới lạ cho du khách tìm đến An Giang.

Nếu có ai đó hỏi về những đặc sản nhất định phải thưởng thức một lần khi tới An Giang thì chắc chắn người dân địa phương sẽ giới thiệu cho bạn món gỏi sầu đâu. Cứ vào mùa sầu đâu, người dân An Giang lại rủ nhau đi hái về làm gỏi. Món ăn này là sự kết hợp của đủ vị chua, mặn, ngọt, đắng, vô cùng lạ miệng và kích thích vị giác.

Gỏi sầu đâu vốn có nguồn gốc từ một bộ phận người Khmer sống ở gần biên giới, dần dần du nhập vào Việt Nam và trở thành một món ăn đặc trưng của người An Giang. Gỏi sầu đâu có vị đắng nhăn nhẳn, ai không quen thấy khó ăn, nhưng chính vị đắng này lại gây nghiện cho nhiều người. Ăn vào một đũa gỏi, bạn sẽ được trải qua nhiều hương vị khác nhau nhưng vị đắng hậu ngọt của sầu đâu là rõ nhất.

Lấy loại lá rụng đầy vườn làm gỏi thành đặc sản An Giang, vị ngon lạ lùng gây nghiện - 1

Cây sầu đâu hay còn được gọi là sầu đông hoặc cây xoan thường vào mùa từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch. Sầu đâu có vị đắng nhưng để lại hậu vị ngọt, có tính mát dùng để giải nhiệt rất tốt. Sầu đâu ở miền Tây khác với miền Trung nhưng vẫn thường hay bị nhầm lẫn. Loại mọc ở miền Trung toàn thân đều có độc đặc biệt là lá và quả, còn sầu đâu ở miền Tây lại không độc, vị đắng nhưng rất thơm. Mỗi khi đến mùa, nếu có dịp tới Tri Tôn (An Giang), bạn sẽ thấy bên vệ đường người ta bán từng bó sầu đâu xanh mướt trông rất thích mắt.

Tương tự như các loại gỏi khác thì cách chế biến gỏi sầu đâu cũng không quá cầu kỳ. Sầu đâu sau khi hái về sẽ được rửa thật sạch rồi trụng sơ qua nước sôi. Làm như vậy sẽ giảm được vị đắng của sầu đâu. Chuẩn bị các nguyên liệu khác như tôm, thịt luộc, khô cá lóc, xoài chua thái sợi, dưa leo. Tất cả sẽ được trộn cùng với nước mắm tỏi ớt chua ngọt.

Lấy loại lá rụng đầy vườn làm gỏi thành đặc sản An Giang, vị ngon lạ lùng gây nghiện - 2

Để thưởng thức món gỏi sầu đâu An Giang đúng điệu, bạn sẽ phải chấm gỏi với nước sốt mắm me. Vị mắm me mằn mặn, chua chua cùng mùi thơm nồng của tỏi và ớt băm khiến món gỏi sầu đâu An Giang thêm phần hấp dẫn.

Gỏi sầu đâu có vị nhẫn nhẫn, nhăn nhẳn đắng đặc trưng của sầu đâu. Với người lần đầu thưởng thức món này sẽ hơi nhăn mặt, tuy nhiên chỉ cần nhai thật kỹ, nuốt xuống cổ họng thì một vị ngọt nhẹ vẫn vương lại nơi đầu lưỡi. Bởi vậy chỉ cần gắp thêm vài gắp nữa thôi là có khi bạn lại nghiện hương vị này lúc nào không hay. Vị đắng của sầu đâu hoà cùng vị mặn của khô cá sặc, cái beo béo của thịt và chua ngọt từ sốt mắm me khiến ai đã thử qua sẽ không bao giờ quên. 

Lấy loại lá rụng đầy vườn làm gỏi thành đặc sản An Giang, vị ngon lạ lùng gây nghiện - 3

Vì hương vị đặc trưng cùng việc có lợi cho sức khoẻ nên bên cạnh đường thốt nốt, gỏi sầu đâu cũng được nhiều người mang về làm quà để biếu người thân, hàng xóm khi du lịch An Giang về. Sức hấp dẫn của món gỏi sầu đâu An Giang là không thể chối từ. Vậy nên nếu có dịp đến An Giang chơi, bạn đừng quên bỏ túi món ăn này vào cẩm nang du lịch và thưởng thức nhé.

Ngoài công dụng giải nhiệt, sầu đâu còn được biết đến như một vị thuốc chữa được đến 40 loại bệnh khác nhau. Lá và hoa của sầu đầu giã ra lấy nước chữa được các bệnh về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu… 

Loại quả xưa chín rụng đầy vườn, giờ thành đặc sản được chị em săn lùng ráo riết nhưng không có để bán, 40.000 đồng/kg
Gần đây, loại quả này bỗng dưng trở thành đặc sản hấp dẫn dân văn phòng. Do đó chị Minh Châu đã tranh thủ cơ hội nhờ bố mẹ ở quê gom giúp ổi mỡ để...

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương