Loại cá có cái tên rất lạ kỳ, xưa chẳng ai biết đến, giờ thành đặc sản nổi tiếng ngon, 170.000 đồng/kg

K.T - Ngày 10/10/2022 19:00 PM (GMT+7)

Từ cá bò da có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn như cá bò da chiên, làm khô cá bò, nấu canh chua cá bò,...

Cá bò da là một chi trong họ cá bò và thường có khoảng 42 loài. Chúng có đặc điểm: thân dài, thon và dẹp; lớp vảy nhỏ và phần da nhám dày như áo giáp, cá có màu xám nhạt. Chúng còn có răng dính liền với nhau và thường có đến 6 chiếc ở hàng ngoài hàm trên và 6 hoặc ít hơn ở hàng ngoài hàm dưới; có mang mở một khe nhỏ ở bên của bệ ngực.

Tại Việt Nam, cá bò da có nhiều ở miền Trung. Chúng thường sống ở vùng biển có nhiều rạn san hô hoặc các bãi đá ngầm. Vì vậy, loài cá này thường rất khó để đánh bắt. “Xưa cá bò da ít người biết đến, thậm chí ngư dân cũng không có nhiều người hay. Bởi loài này đánh bắt khó vô cùng.

Tại Việt Nam, cá bò da có nhiều ở miền Trung.

Tại Việt Nam, cá bò da có nhiều ở miền Trung.

Gần đây, chúng trở thành đặc sản nổi tiếng xuất hiện trong các nhà hàng, quán nhậu. Đặc biệt chúng được mọi người ở mọi lứa tuổi ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Do đó chúng được “săn lùng” nhiều hơn, ngư dân bắt đầu đánh bắt loại cá này”, anh Hùng Vũ (29 tuổi) – ngư dân tại Bình Thuận cho biết.

Hiện cá bò da được bày bán ở các chợ vùng biển hoặc cửa hàng chuyên bán hải sản. Đặc biệt cá bò khô chính là loại được bày bán nhiều ở siêu thị hơn cả. “Cá bò da tươi được rao bán với giá 170.000 đồng/kg. Nếu chị em có thời gian có thể mua chúng về rồi tự làm thành cá bò khô sẽ ngon tuyệt hơn nữa”, người đàn ông miền biển cho hay.

Cá bò da nướng vô cùng thơm ngon và khó cưỡng.

Cá bò da nướng vô cùng thơm ngon và khó cưỡng.

Từ cá bò da có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn như cá bò da chiên, làm khô cá bò, nấu canh chua cá bò,... Trong đó nổi bật nhất có lẽ là món cá bò da nướng. Đây là món được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Hơn cả, cách làm món này khá đơn giản. Chị em nội trợ có thể nướng bằng vỉ, bằng lò nướng hay nồi chiên không dầu đều được.

“Chị em nên chọn những con cá bò da tươi sống, sau đó về lột da, bỏ rạch ruột, làm sạch bên trong. Tiếp đó, chị em có thể thoả sức chế biến thành món ăn ngon:

Cá bò da khô

Cá bò da lóc lấy phần thịt trắng trong, tẩm gia vị rồi phơi khô. Sau đó, chị em đem ép cán ra thành từng bánh có hình tròn rồi cho vào bì hút chân không.

Khi ăn, chị em nên nướng chúng trên lửa than hoặc chiên rồi chấm với tương ớt.

Khô cá bò da.

Khô cá bò da.

Món gỏi xoài trộn

Món ăn này là sự tổng hòa của các gia vị chua - cay - mặn - ngọt, hòa quyện cùng vị thơm giòn của xoài xanh và vị dai bùi đặc trưng của cá bò khô, mang đến cho bạn một món ngon dân dã thật hấp dẫn”, anh Hùng Vũ cho hay.

Thịt cá da bò chứa nhiều calo, protein, chất béo, vitamin D và vitamin B12, vitamin E, và các khoáng chất khác như canxi, sodium… rất tốt cho sức khỏe, bổ sung năng lượng và các dưỡng chất hiệu quả

Loại cá xưa ít người biết đến, giờ thành đặc sản nức tiếng, hấp dẫn bao chị em, 160.000 đồng/kg
Loại cá này hiện được rao bán ở khắp các chợ vùng biển, cửa hàng hải sản với giá 160.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương