Với phần cá đã được làm sẵn, cắt khoanh thường bán với giá trung bình khoảng 250.000 đồng/kg.
Cá nhám (hay còn được gọi là cá mập con, cá mập sữa, cá mập cá) là loài cá thuộc họ cá nhám đuôi dài, chi cá sụn. Chúng có đặc điểm: là loại có kích thước nhỏ, chiều dài trung bình không vượt quá 3.3m và không nặng quá 88.4kg; thân màu nâu đen, bụng màu trắng nhạt, viền các vây màu đen nâu; miệng nhỏ, có một đôi râu ở phần hàm trên; răng dẹt, kích thước nhỏ được phân thành 3 chạc. Chạc giữa lớn nhất hình tam giác cạnh bên có 1 – 2 răng cưa nhỏ.
Do đó chúng ta có thể khẳng định dù chúng có tên gọi là cá mập con nhưng không phải là cá mập. Do vậy thức ăn chủ yếu của chúng là các loài tôm, cua và cá nhỏ.
Địa bàn phân bố của chúng tương đối rộng, trải dài từ vùng biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và rải rác tại một vài khu vực ở Nam Phi, Biển Đỏ và biển Ả Rập. Tại Việt Nam chúng có ở một số vùng biển như Quy Nhơn (Bình Định), Bình Thuận…
Song việc đánh bắt cá nhám cũng gặp phải nhiều khó khăn. Bởi ngày nay số lượng cá nhám tự nhiên không còn nhiều, chúng lại là loài sống đơn lẻ, thường lặn sâu dưới đấy đại dương và chỉ nổi lên tầng nước mặt để săn mồi vào ban đêm.
Ngay cả lưới kéo hay thả câu cũng không dễ để bắt được chúng. Những điều này làm cho cá nhám không được bán rộng rãi trên thị trường. Hiện nay, bạn có thể tìm và đặt trước để có thể mua được cá nhám ở một số khu chợ hải sản hoặc siêu thị lớn và chủ yếu mua tại các trang online chuyên bán cá, hải sản uy tín. Chúng được rao bán với giá từ 300.000 - 890.000 đồng/con tùy cân nặng. Riêng với phần cá đã được làm sẵn, cắt khoanh thường bán với giá trung bình khoảng 250.000 đồng/kg.
Để chọn mua được những con cá nhám tươi ngon, các bạn có thể chú ý vào những đặc điểm sau:
Đối với cá sống
Bạn quan sát và chọn những con còn bơi khỏe; da cá sáng không trầy xước; mắt sáng, trong, mống mắt nhìn rõ; phần mang vẫn đỏ tươi; không chọn con có thân bị bầm, dập, có mùi hôi, bụng cá lép và hậu môn lòi ra.
Đối với những con cá đã làm sẵn và cắt khoanh
Bạn nên chọn phần thịt rắn chắc và đàn hồi tốt; mắt sáng, trong, mống mắt nhìn rõ; ma cá sờ vào có độ nhám, vẩy còn bám chặt vào da cá chứ không bong, tróc; cá không có tiết chất nhớt nhầy.
Từ cá nhám có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá nhám kho nghệ, cá nhám nướng, cá nhám nấu canh măng chua, cá nhám nhúng dấm…
Không chỉ là món ăn ngon, loại cá này còn rất tốt cho sức khoẻ. Theo đó, thịt cá nhám rất giàu dinh dưỡng khi có chứa hàm lượng cao chất protid cùng nhiều chất khác như: 1,9% lipid, 0,5% acid béo, omega-3, canxi và phốt pho… Ngoài ra, thịt của chúng khá ngon khi có vị ngọt, mặn tính bình và không có độc nên có thể chế biến thành các món ăn nâng cao sức khỏe, bồi bổ cơ thể rất tốt.
Đối với y học, cá nhám có tính bình, không độc nên giúp bồi bổ cơ thể. Đặc biệt là phần gan của cá nhám tuy có vị đắng nhưng lại là vị thuốc quý giúp bổ tạng, sáng mắt. Khi nấu cá nhám với râu ngô có tác dụng rất tốt cho người bị đái tháo đường. Còn da cá (cả khô lẫn tươi) khi nấu với nước cùng một chút muối có tác dụng giảm sưng và ngứa ở ngón tay. Do gan cá nhám chứa hàm lượng lớn vitamin A và D nên nếu sử dụng dầu gan cá nhám thường xuyên cũng rất có lợi cho sức khỏe.