Loại cá xưa đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng vì quá thơm ngon, 160.000 đồng/kg

K.T - Ngày 29/01/2023 14:27 PM (GMT+7)

Hiện giá bán của cá trắm trắng thường tùy thuộc vào kích thước, trọng lượng hay môi trường sống của cá là tự nhiên hay nhân tạo, từ 70.000 - 160.000 đồng/kg.

Cá trắm trắng (hay còn có tên gọi khác là cá trắm cỏ) là một trong 2 loại cá trắm thường gặp cùng với cá trắm đen. Chúng thuộc họ cá chép, sống ở nước ngọt, trong các ao hồ tự nhiên và được nuôi nhân tạo bằng cách nuôi trong các ao thâm canh hay bán thâm canh, trong các lồng hay bè nuôi nhân tạo.

Cá trắm trắng có thân hình thon dài, bụng tròn, phần gần đuôi thót lại, miệng rộng, hàm trên rộng hơn hàm dưới, vảy hình tròn lớn. Gọi là cá trắm trắng vì chúng khác với cá trắm đen, toàn thân đều có màu vàng nhạt và phần bụng có màu trắng tro.

Cá trắm trắng có thân hình thon dài, bụng tròn, phần gần đuôi thót lại, miệng rộng, hàm trên rộng hơn hàm dưới, vảy hình tròn lớn.

Cá trắm trắng có thân hình thon dài, bụng tròn, phần gần đuôi thót lại, miệng rộng, hàm trên rộng hơn hàm dưới, vảy hình tròn lớn. 

Cân nặng của cá trắm trắng sẽ từ 1 - 3kg, nhỏ hơn gấp gần 2 lần so với cá trắm đen. Xưa ít có ai thưởng thức loại cá này... song giờ đã trở thành đặc sản nổi tiếng xuất hiện trong thực đơn các nhà hàng, khách sạn hoặc bữa ăn lễ tết của nhiều gia đình.

Do đó giá thành của chúng cũng cao hơn trước. Hiện giá bán của cá trắm trắng thường tùy thuộc vào kích thước, trọng lượng hay môi trường sống của cá là tự nhiên hay nhân tạo, từ 70.000 - 160.000 đồng/kg.

Cân nặng của cá trắm trắng sẽ từ 1 - 3kg, nhỏ hơn gấp gần 2 lần so với cá trắm đen.

Cân nặng của cá trắm trắng sẽ từ 1 - 3kg, nhỏ hơn gấp gần 2 lần so với cá trắm đen.

Từ cá trắm trắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:

- Cá trắm trắng kho dưa

Cá trắm trắng kho dưa là một món ăn ngon cho cơm nhà rất phổ biến. Dưa cải chua chua, ngọt ngọt, dễ ăn, khi kết hợp với cá trắm trắng được kho mềm, đậm vị sẽ khiến bạn chỉ có thể ăn hết nồi cơm mà thôi.

Loại cá xưa đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng vì quá thơm ngon, 160.000 đồng/kg - 3

- Cá trắm trắng hấp bia

Bia ngoài việc là món đồ uống quen thuộc trong các cuộc nhậu, thì chúng còn dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn. Cá trắm trắng hấp bia có mùi hương hấp dẫn, thịt cá lại mềm, thấm vị, thêm chút ớt và lá thì là cho dậy mùi là bạn có thể thưởng thức rồi.

- Cá trắm trắng chiên giòn

Món ăn này thích hợp cho những ngày mưa lạnh, cả gia đình quây quần bên mâm cơm ấm áp. Cá trắm chiên giòn rụm, vàng ươm đẹp mắt, thịt cá săn chất, nóng ấm bên trong, chấm cùng tương ớt hay nước mắm chua ngọt thì ngon quên lối về.

- Gỏi cá trắm trắng

Đây là món ăn đặc sản của dân tộc Thái. Vào dịp tụ họp cùng bạn bè, bạn gắp một ít gỏi cá, cuộn lại với lá lốt, hành tím, riềng và sả lát và chấm ăn cùng mắm tôm thì không còn gì bằng. Gỏi cá trắm trắng có cách làm đơn giản, chỉ cần khử tốt mùi tanh và mua được cá trắm trắng tươi là món ăn đã tuyệt vời rồi.

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương