Loại cá xưa có đầy chẳng ai muốn ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, 80.000 đồng/kg

K.T - Ngày 24/01/2023 14:50 PM (GMT+7)

Ngoài ra cá trôi sẽ được chế biến theo nhiều cách như: Kho, hấp, om, chiên giòn, nấu cháo, lẩu cá,…

Cá trôi là loài cá trong họ cá chép được tìm thấy ở vùng Nam Á, có 2 loại chính là cá trôi Ấn Độ và cá trôi Digan. Song hiện nay chỉ xuất hiện nhiều cá trôi Ấn Độ ở vùng sông Hằng và phía Bắc Ấn Độ.

Chúng có thân dẹt vừa, ngực và bụng tròn, đầu ngắn và rộng. Miệng dưới nằm ngang, hơi cong. Vây lưng khá cao, không có tia cứng, vây ngực nhỏ hơn vây bụng, vây đuôi chẻ sâu. Vẩy to, các vảy phía trên vây ngực và sau nắp mang có đốm đen. Ruột rất dài, gấp 20 lần thân.

Đặc biệt là vào mùa sinh sản, cơ thể của chúng sẽ có một vài đặc điểm thay đổi đáng kể, chẳng hạn như vây cá có xuất hiện thêm những đốm đỏ với phần bụng và đuôi cũng chuyển sang màu hồng nhạt.

Loại cá xưa có đầy chẳng ai muốn ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, 80.000 đồng/kg - 1

Hiện nay, ở Việt Nam cá trôi được nuôi chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương hoặc nơi có những con sông lớn. Xưa chúng có đầy nhưng chỉ có người dân vùng nông thôn ưa chuộng, gần đây đã trở thành đặc sản xuất hiện trong các bữa ăn nhậu, bữa cỗ hoặc bữa lẩu ngày Tết.

Thực tế cá trôi khá bình dân, nên thu hút rất nhiều người mua. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn sản xuất và bán cá trôi và giá cả của nó phụ thuộc vào chủng loại và kích thước, dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/kg.

Cá trôi có cân nặng từ 8 lạng đến 2kg và người mua có thể quan sát vẻ ngoài của cá để kiểm tra xem cá còn tươi hay không.nThông thường, những chú cá trôi tươi thì mắt cá còn sáng và rất linh hoạt. Phần vảy của cá trôi được xếp chặt khít, không bong tróc và vảy còn sáng bóng.

Loại cá xưa có đầy chẳng ai muốn ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, 80.000 đồng/kg - 2

Cá trôi là loài cá được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực ẩm thực, nó là món ăn được yêu thích của rất nhiều gia đình vì độ chắc, ngọt và béo từ thịt cá.  Dân gian ta có câu: “Đầu trôi, môi chép, mép mè” để ghi nhận rằng phần đầu của cá trôi là phần ngon nhất và nó thường được dùng để nấu canh chua.

Ngoài ra cá trôi sẽ được chế biến theo nhiều cách như: Kho, hấp, om, chiên giòn, nấu cháo, lẩu cá,…

- Cá trôi kho

Với công dụng bồi dưỡng cơ thể, cá trôi kho sẽ là món ăn tuyệt vời dành cho những người bị suy nhược, người già hoặc phụ nữ sau khi sinh.

Món cá trôi kho nghệ có tác dụng chữa đau dạ dày và các chứng hàn hiệu quả.

- Cá trôi om dưa

Với sự kết hợp giữa cá trôi với dưa cải chua, hành lá, món ăn này có tác dụng giải độc, trị các triệu chứng viêm xoang mũi họng mạn tính, các chứng mệt mỏi.

Đặc biệt vị chua của cải sẽ làm kích thích vị giác ở những người biếng ăn. 

Loại cá xưa có đầy chẳng ai muốn ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, 80.000 đồng/kg - 3

- Cá trôi hấp bia

Với công dụng thanh nhiệt, bổ khí huyết, tiêu hàn món cá trôi hấp bia thường được rất nhiều người yêu thích .

Bởi sự kết hợp tuyệt vời và độc đáo giữa cái ngọt, săn chắc của thịt cá với cái vị nồng nàn của bia.

Đặc sản không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán, càng ăn càng mê, ăn kèm với bánh chưng vô cùng hết ý
Dưa hành cùng với thịt mỡ và bánh chưng như một combo đồ ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương