Hiện tại chúng được rao bán tại các chợ dân sinh, trang thương mại điện tử hoặc chợ online với giá 180.000 – 220.000 đồng/kg.
Cá ngát có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương, miền tây Thái Bình Dương, Nhật Bản…. là loài cá nằm trong họ cá da trơn. Chúng có đặc điểm: thân giống như lươn bởi thân dài và lớp da bóng; đuôi nhọn hoặc tròn tù và phần lớn đều có 4 râu. Chúng chỉ có 1 vây liên tục duy nhất chính là sự kết hợp của vây lưng thứ hai, vây đuôi và vây hậu môn.
Tại Việt Nam, cá ngát có nhiều ở vùng miền Tây Nam Bộ. Chúng sinh sống trong môi trường nước mặn, ở các tuyến sông rạch, cửa biển, ao đầm nuôi tôm… Và thức ăn của chúng là tôm, cá, còng,… “Vẻ bề ngoài của cá ngát trông giống cá trê. Nhưng chúng có nhiều râu hơn, màu đen sẫm hơn và lớn hơn nhiều so với cá trê. Khi chế biến cá ngát, mọi người phải chú ý hai ngạnh cứng nhọn bên mang cá như những chiếc râu vì chứa lượng lớn nọc độc có thể gây chết người”, chị Hồ Anh (29 tuổi, quê Cà Mau) nói.
Tại Việt Nam, cá ngát có nhiều ở vùng miền Tây Nam Bộ.
Cũng theo người phụ nữ, xưa cá ngát có nhiều nhưng ít người ăn. Thậm chí người nuôi tôm không muốn chúng xuất hiện trong đầm vì như vậy năng suất sẽ đạt rất thấp. Do đó người ta trước khi thả tôm giống đều sử dụng dây thuốc cá để diệt cá tạp mà đối tượng chính là cá ngát.
“Vài năm trở lại đây, cá ngát bỗng được ưa chuộng, thậm chí trở thành đặc sản được người thành phố “săn lùng”. Người dân quê mình bắt đầu đánh bắt chúng để bán cho tiểu thương hoặc đem ra chợ bán cho các nhà hàng, khách sạn”, chị Hồ Anh nói.
Để bắt cá ngát, người dân miền Tây thường mò hang, giăng câu, xổ cống, dùng dây thuốc cá… Sau đó họ dùng nỏ bẻ bỏ gai để tránh bị cá đâm rồi cung cấp cho khách hàng. Hiện tại chúng được rao bán tại các chợ dân sinh, trang thương mại điện tử hoặc chợ online với giá 180.000 – 220.000 đồng/kg.
Cá ngát kho.
“Cá ngát ít xương, nhiều thịt, thịt thơm và béo. Chúng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như nấu canh chua cơm mẻ, nấu canh chua dưa môn, kho trái giác, kho lạt, nướng, chiên sả, làm khô. Mình luôn tự hào khi từ lâu chúng đã là một đặc sản không thể thiếu của vùng đất ngập mặn ven biển Cà Mau.
Thi thoảng mình về quê thường dặn mẹ chuẩn bị cho một chút khô cá ngát tặng bạn bè trên Sài Gòn. Họ ăn xong đều khen nức nở, thậm chí có người nhờ đặt mua vài ký để biếu tặng người thân”, chị Hồ Anh nói.
Không chỉ thơm ngon, cá ngát còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Nó chứa lượng lớn sắt, canxi, omega-3, phốt pho, các loại vitamin…