Khác với các loại nem chua nổi tiếng ở Thanh Hóa hay Bình Định, món nem chua của Hải Phòng lại có cách chế biến và thưởng thức riêng.
Hải Phòng nổi tiếng là thiên đường ăn uống ngon bổ rẻ, làm nên những hành trình food tour ấn tượng. Ngoài bánh đa cua, giá bể, bún riêu, cháo đậu xanh, bánh mì que,... Hải Phòng còn có một món ngon cực là, đó là nem chua chan giấm. Những miếng nem màu hồng bắt mắt, dai giòn sần sật chan kèm nước giấm hoa quả được làm theo công thức gia truyền, tạo thành món ngon lạ miệng hút khách ở Hải Phòng.
Món nem chua chan đặc sản Hải Phòng
Cũng giống như công thức làm nem chua ở nhiều nơi, nguyên liệu chính để làm nên món nem chua độc đáo này là thịt lợn trộn với phần bì lợn thái sợi mỏng, nêm nếm gia vị rồi đem gói chặt tay bằng lá chuối và bọc thêm lớp giấy báo bên ngoài.
Tuy cách làm khá giống quy trình chế biến các loại nem chua khác ở miền Bắc và Trung, nhưng nem chua Hải Phòng có độ săn hơn nên ăn giòn sần sật và vị chua dịu, không ngọt như nem miền Nam.
Ngoài ra, một điều đặc biệt làm nên thương hiệu cho món nem đất Cảng nhiều năm nay chính là phần nước giấm ăn kèm có hương vị “độc nhất vô nhị”, thực khách chỉ thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên. Nếu như các món nem chua khác thường chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt thì nem Hải Phòng lại chan ngập với nước giấm làm từ hoa quả theo công thức gia truyền.
Loại giấm này có màu vàng nhạt, vị chua nhẹ và thơm mùi trái cây nên rất dễ ăn, thực khách khi thưởng thức không cảm thấy “ghê răng”, thậm chí còn “xì xụp húp” cả nước lẫn cái.
Những suất nem chua chan thơm ngon
Khi khách gọi, chủ quán sẽ chuẩn bị một phần nem gồm hai cây dài bằng gang tay, thái lát mỏng vừa ăn để đựng được trong chiếc chén nhỏ rồi chan ngập nước giấm lên trên. Gắp một miếng, thực khách cảm nhận được độ giòn sần sật của nem kết hợp với vị chua, ngọt thơm của giấm với chút thanh mát từ rau thơm, ăn một lần lại muốn ăn thêm lần nữa.
Nem chua chan giấm ăn kèm ớt cay và các loại rau thơm như lá mơ, lá sắn, đinh lăng, kinh giới. Những loại rau này có vị hơi chát, mùi thơm nồng giúp trung hòa vị chua thanh của nem, tạo nên trải nghiệm ẩm thực thú vị hấp dẫn du khách. Với những tín đồ “sành ăn”, cách ăn nem chua đúng điệu là phải kẹp miếng nem với vài loại rau thơm rồi chấm ngập trong nước giấm chua ngọt và thưởng thức.
Khách ăn húp hết cả cái lẫn nước
Tới Hải Phòng, bạn có thể thưởng thức món nem chua chan giấm trên đoạn đường Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng) hay ở một số chợ truyền thống khác như chợ Cát Bi,... So với các loại nem chua khác, nem chua Hải Phòng có kích thước to và dài hơn, được bán giá 10.000 đồng/chiếc. Còn với một suất nem chan giấm hoa quả có đủ rau thơm, ớt cay, thực khách chỉ tốn khoảng 20.000 đồng.
Từ món ăn đường phố dân dã của người đất Cảng, nem chua chan giấm còn được mang đi “phủ sóng” ở nhiều nơi, trở thành thức quà vặt lạ miệng với thực khách ở Hà Nội. Nổi tiếng nhất là quán của chị Trang ở quận Hoàng Mai, đã bán món ăn nổi danh quê nhà ở Thủ đô vài năm nay.
Món nem chua chan trứ danh Hải Phòng đã cập bến Hà Nội
Đều đặn mỗi ngày, người nhà ở Hải Phòng lại gửi chuyến nem chan giấm lên Hà Nội cho chị Trang bán. Nem chan giấm có hương vị lạ miệng, ăn chơi hay ăn nhậu đều ngon nên khách hàng rất thích. Những dịp cao điểm như cuối tuần, ngày lễ hay lúc có bóng đá, khách đặt mua nem rất nhiều, đến 500 chiếc/ngày.
Vì tiền cước xe vận chuyển từ Hải Phòng lên Hà Nội khá đắt, có thể gấp đôi giá ở Hải Phòng với suất ăn gồm đầy đủ nước giấm chua ngọt và rau thơm, ớt cay ăn kèm. Vì là món lạ, ấn tượng từ cách chế biến đến cách ăn, nên rất hút khách Hà Nội. Dù đắt đến mấy thì món ăn đường phố dân dã này vẫn được nhiều người săn lùng, tìm mua, thậm chí sẵn sàng xếp hàng dài để chờ đến lượt mua.