Loại cá có tên độc lạ, xưa đầy ít người biết, giờ thành đặc sản được dân thành phố "săn lùng", 170.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 18/02/2024 14:02 PM (GMT+7)

Hiện tại cá mó được bán nhiều tại các chợ vùng biển, siêu thị hải sản hoặc trang thương mại điện tử với giá 170.000 đồng/kg.

Cá mó (hay còn gọi là cá lưỡi mèo) thường xuất hiện tại các vùng biển thuộc khu vực miền Tây của nước ta. Chúng sống phổ biến ở các tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang và Cà Mau. Cá mó có phần đầu hơi lớn, miệng cá hơi méo và mắt nhỏ. Đặc biệt, thân cá mó điểm xuyết một vài mảng màu hồng hoặc màu vàng sáng trông khá bắt mắt.

"Chúng mình thường nói với nhau rằng đây là loại cá méo mó cho hợp vần. Mình nhớ ngày xưa mỗi lần cha đi biển là háo hức có mớ cá mó đem về. Sau đó mẹ sẽ đem chiên chấm nước mắm tỏi ớt hoặc kho lạt ăn vô cùng đưa cơm. 

Song chỉ người dân ở quê mình biết đến loại cá này, ở chợ cũng hiếm người bán vì ai đánh bắt được cũng để dành ăn dần. Sau này mình lên thành phố học tập, tìm loại cá này mà không có. Mình bất ngờ vô cùng, hoá ra ít người hay biết", chị Kiều Anh (29 tuổi, quê Kiên Giang) cho biết. 

Vài năm trở lại đây, cá mó bắt đầu được người thành phố cũng như người dân phía Bắc biết đến.

Vài năm trở lại đây, cá mó bắt đầu được người thành phố cũng như người dân phía Bắc biết đến.

Vài năm trở lại đây, cá mó bắt đầu được người thành phố cũng như người dân phía Bắc biết đến. Chúng được săn lùng vì bổ dưỡng và chất lượng thịt thơm ngon. "Người ta bắt đầu lùng mua nên tiểu thương bắt đầu nhập về làm sạch, hút chân không, sau đó đóng gói gửi ra ngoài Bắc. 

Dần dần chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Thậm chí một số nhà hàng ngoài đó cũng đặt mua để đưa vào thực đơn chiều lòng "thượng đế"", chị Kiều Anh nói. 

Hiện tại cá mó được bán nhiều tại các chợ vùng biển, siêu thị hải sản hoặc trang thương mại điện tử với giá 170.000 đồng/kg. Chị em mua về nên làm sạch bằng muối và để ráo nước. Sau đó cho vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh khi chưa dùng đến.

Trong quá trình nấu, chị em có thể dùng một ít gừng bỏ vào nồi cá bắt đầu sôi để khử mùi tanh. "Từ cá mó có thể chế biến thành các món chiên, kho, nấu canh chua... Tất cả đều thơm ngon và ngọt thịt, đậm chất vùng biển", người phụ nữ nói. 

Cá mó chiên thơm ngon.

Cá mó chiên thơm ngon.

Cá mó chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá mó là loài cá biển Omega-3 và Vitamin D. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều Protein, I-ốt và các chất khoáng khác giúp phát triển não bộ và bảo vệ hệ thống tim mạch.

Sự kết hợp những dưỡng chất thiết yếu từ cá mó giúp bổ sung lượng Omega-3 cần thiết cho đôi mắt sáng khỏe. Đặc biệt, cá mó giúp giảm cholesterol xấu trong động mạch và mạch máu ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong cá mó còn chứa nhiều Kali giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa các cơn đột quỵ xảy ra. Đồng thời, loài cá này rất tốt cho phụ nữ mang thai. Chất dinh dưỡng trong cá mó giúp phát triển não bộ và tăng cường thể chất cho thai nhi khi còn trong bụng mẹ.

Loại quả xưa chín rụng đầy sân không ai ăn, giờ thành đặc sản được chị em yêu thích, 70.000 đồng/kg
Hiện tại quả trứng gà được rao bán tại một số chợ truyền thống hoặc trang thương mại điện tử với giá 55.000 – 70.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương