Hiện tại giá của cá sửu sẽ dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg/loại nhỏ dưới 2kg và khoảng 120.000 - 180.000 đồng/kg/ loại lớn trên 2kg.
Cá sửu có vẻ ngoài trông khá giống cá chép, với lớp vảy nhỏ màu vàng nhạt, nặng tầm 2kg và dài 40cm, thậm chí có vài con dài đến 80cm và nặng hơn 5kg. Thức ăn chính của chúng là cá và các loài giáp xác nhỏ.
Cá sửu thơm ngon nhất là vào mùa khô (tức từ tháng 3 đến tháng 5). Khi ấy chúng đang đẻ trứng và ít xương, thịt vô cùng ngon và ngọt.
Cá sửu có vẻ ngoài trông khá giống cá chép, với lớp vảy nhỏ màu vàng nhạt.
Cá sửu có nguồn gốc từ Biển Hồ (Campuchia), theo dòng Mekong xuống, sinh sống nhiều nơi ở vùng đầu nguồn sông Hậu. Tại Việt Nam, cá sửu là loài cá chỉ xuất hiện ở các sông lớn như sông Hậu, sông Tiền.
Xưa cá sửu có đầy nhưng ít ai biết đến, chỉ người dân ở miền Tây mới “ưa chuộng” chúng. Gần đây chúng bỗng được người thành phố và dân sành ăn “lùng mua”. Từ đó chúng bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng.
Hiện tại giá của cá sửu sẽ dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg/loại nhỏ dưới 2kg và khoảng 120.000 - 180.000 đồng/kg/ loại lớn trên 2kg. Chị em nội trợ có thể tìm mua cá sửu ở các siêu thị hải sản hoặc các chợ đầu mối lớn.
Từ cá sửu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, phù hợp với cả trẻ nhỏ và người già, như:
Cá sửu hấp cuốn bánh tráng
Là một món ăn vô cùng quen thuộc với người miền Tây. Cá sửu được hấp lên nên giữ nguyên độ ngọt của thịt cá, kết hợp với bánh tráng giòn dai cùng một ít rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt nữa là chuẩn vị.
Cá sửu kho tương hột
Đây là một món ăn ngon mà vô cùng dễ làm và vô cùng bắt cơm. Tương hột có vị đậm đà, kho cùng cá sửu có phần thịt chắc nịt, thêm vào một chút hành tím, hành lá thơm lừng.
Khô cá sửu
Nếu bạn muốn tìm đến một hương vị dân dã, thôn quê thì chắc chắn không thể bỏ qua món khô cá sửu. Món này có sự kết hợp hoàn hảo của các hương vị béo, ngọt, thơm, cay từ thịt cá, tỏi, ớt và gừng.
Để làm khô cá sửu thì người ta sẽ tách phần mang, làm sạch vảy và đuôi, tẩm ướp gia vị sau đó đem phơi khô. Với khô cá sửu, bạn có thể chiên lên ăn hoặc làm cơm chiên, kho,... đều vô cùng ngon.
Mắm cá sửu chưng
Để làm mắm cá sửu chưng thì người ta sẽ dùng khô cá sửu đã được tẩm ướp gia vị và phơi khô, chưng cùng với thịt ba rọi. Phần thịt ba rọi mềm, béo kết hợp với thịt cá đậm vị chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Món này ăn cùng rau sống và cơm là vô cùng hấp dẫn.
Cá sửu kho hành lá
Món cá sửu kho hành lá nấu vô cùng đơn giản mà hương vị lại rất đậm đà, vừa có vị béo ngọt của cá, vừa có hương thơm của hành lá, lại hơi cay nồng vị ớt. Tất cả kết hợp lại tạo nên một hương vị vô cùng đặc trưng cho nồi cá kho hành lá, đã vậy còn nhìn rất bắt mắt, ăn với cơm sẽ cuốn phải biết.