“Cá trèn hiện được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng siêu thị và chợ dân sinh. Chúng được rao bán với giá từ 140.000 – 160.000 đồng/kg”, người phụ nữ miền Tây nói.
Cá trèn được biết đến là giống cá da trơn bắt nguồn từ châu Á, xuất hiện ở nhiều nơi như Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan,… Chúng có ba loại khác nhau bao gồm: cá trèn bầu, cá trèn răng, cá trèn kết. Trong đó cá trèn bầu được tìm thấy rất nhiều ở Biển Hồ (Campuchia) và được ưa chuộng hơn cả.
Cá trèn bầu là loại cá được nhiều người biết đến nhất. Hình dáng của loại cá trèn này rất dễ nhận biết, với thân hình khá dài, dẹp dần về hai bên, đầu ngắn.
Cá trèn bầu có hai đôi râu mọc ở hai hàm trên và hàm dưới, vây đuôi của chúng chẻ sâu giống với hình chữ V. Dù có kích thước khá khiêm tốn nhưng khả năng sinh sản của cá trèn là vô tận.
Cá trèn được biết đến là giống cá da trơn bắt nguồn từ châu Á, xuất hiện ở nhiều nơi như Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan,…
Tại Việt Nam, cá trèn bầu có nhiều tại các tỉnh miền Tây Nam bộ. Và mùa mưa lũ chính là mùa hội tụ của cá trèn. “Xưa cứ vào mùa mưa, dân trong xã lại rủ nhau đi đánh bắt tôm cá, trong đó có cá trèn. Tôi nhớ bố tôi chỉ cần đánh được một mớ trèn là đem về để mẹ chiên giòn cho cả nhà thưởng thức. Nó ngon và mang đậm hương vị đồng quê. Song nó lại nhiều nên ít người thích ăn so với các loại cá khác.
Vài năm trở lại đây, cá trèn bỗng dưng được nhiều người biết đến. Dần dần nó trở thành đặc sản nổi tiếng, hấp dẫn khách du lịch. Từ đó người dân bắt đầu đổ xô đi đánh bắt cá trèn về đổ buôn cho các nhà hàng khách sạn”, chị Ngọc Anh (28 tuổi, Tiền Giang) cho biết.
Cá trèn kho tiêu vô cùng thơm ngon.
Cũng theo chị Ngọc Anh, hiện cá trèn đã được các đầu bếp nổi tiếng đưa lên một tầm cao mới, không còn là món ăn bình dị ngày nào. Các món ăn từ cá trèn luôn có sức hút lạ kỳ đối với các thực khách.
Từ cá trèn, chị em nội trợ có thể chế biến thành những món ăn trứ danh như:
Cá trèn kho tiêu
Đây có lẽ là món ăn cơ bản nhất mà bất cứ gia đình người Việt nào cũng đã từng thử qua. Cách thực hiện món cá trèn kho tiêu này cũng rất đơn giản, bất cứ ai cũng khả năng làm được
Mắm cá trèn
Đây một loại đặc sản nổi danh lừng lẫy của vùng Tây Nam Bộ nói chung và cả nước nói riêng. Sau khi qua những công đoạn ủ mắm, do chính tay những người thợ dày dặn kinh nghiệm thực hiện thì chúng ta có được món mắm cá trèn như hiện nay.
Mắm cá trèn khả năng ăn kèm với bánh tráng cuốn với rau hoặc ăn với cơm nóng chấm với đọt xoài.
Mắm cá trèn.
“Cá trèn hiện được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng siêu thị và chợ dân sinh. Chúng được rao bán với giá từ 140.000 – 160.000 đồng/kg”, người phụ nữ miền Tây nói.
Thịt cá trèn rất bổ dưỡng cho sức khỏe, ngoài hương vị thơm ngon thì loài cá này cũng mang trong mình một lượng dinh dưỡng rất lớn. Các protein bên trong thịt cá trèn vô cùng tốt cho tim mạch, và cạnh đó cá trèn còn chứa một vài loại vitamin thiết yếu như: vitamin A, vitamin D,.. giúp nâng cao sức khỏe cho người dùng.