Loại cá xưa có ít người ăn, giờ trở thành đặc sản được chị em "ưa chuộng", 120.000 đồng/kg

K.T - Ngày 24/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Vài năm trở lại đây, loại cá này bỗng trở thành đặc sản được khách du lịch ưa chọn, kiếm tìm thưởng thức. Dần dần chúng xuất hiện ở các chợ hải sản, siêu thị… phục vụ nhu cầu của người thành phố.

Cá chạch là loại cá nước ngọt, gồm nhiều loại: chạch khoan, chạch rằn, chạch bông, chạch lấu… Song phổ biến nhất là chạch sông, có đặc điểm: con to bằng hai ngón tay, mình dẹp, đầu nhọn, ẩn mình dưới những lớp bùn, hoặc đeo bám theo các giề lục bình, nơi sông sâu nước chảy.

Chạch sông có ở khắp dải đất hình chữ S, đặc biệt là đặc sản nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Chị Diễm Bùi (32 tuổi, Kiên Giang) cho biết: “Xưa ở quê mình có nhiều chạch sông lắm, chỉ cần nước lên là dân rủ nhau ra sông đánh bắt hoặc đơm đóm một lúc có cả cân luôn. Sau đó nhà nào nhà nấy được một bữa ăn ngon.

Chạch sông có ở khắp dải đất hình chữ S, đặc biệt là đặc sản nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây.

Chạch sông có ở khắp dải đất hình chữ S, đặc biệt là đặc sản nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây.

Vài năm trở lại đây, loại cá này bỗng trở thành đặc sản được khách du lịch ưa chọn, kiếm tìm thưởng thức. Dần dần chúng xuất hiện ở các chợ hải sản, siêu thị… phục vụ nhu cầu của người thành phố”.

Hiện tại cá chạch được bán nhiều ở các quê miền Tây với giá chừng 120.000 đồng/kg. Chị Diễm Bùi nói: “Cá chạch chủ yếu là nuôi vì chạch đồng giờ hiếm lắm do môi trường sống ô nhiễm, đánh bắt nhiều… Do vậy chúng có giá rẻ, chị em nội trợ có thể mua để thay đổi khẩu vị cho gia đình thường xuyên. Đặc biệt chúng rẻ nhưng vẫn ngon giống chạch đồng”.

Hiện tại cá chạch được bán nhiều ở các quê miền Tây với giá chừng 120.000 đồng/kg.

Hiện tại cá chạch được bán nhiều ở các quê miền Tây với giá chừng 120.000 đồng/kg.

Cũng theo chị Diễm Bùi, người thành phố thích thưởng thức cá chạch bởi ngon, thịt cá vừa ngọt lại vừa dai. Khi nấu chín, chúng có hương vị đậm đà, đặc biệt có thể làm được rất nhiều món ngon. Đặc biệt là các món chạch nấu với cơm mẻ và chạch nướng muối ớt hoặc kho nghệ, chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Lẩu chạch

Làm sạch nhớt chạch bằng cách chà xát với tro trấu, lá sả, lá tre hoặc rửa bằng nước chanh. Sau đó cứ để nguyên con, không cần đánh vảy và mổ bụng. Tiếp theo, chúng ta rửa sạch cá, để ráo rồi ướp với các loại gia vị chừng 15 phút cho thấm đều.

Bắc nước sôi lên, cho cơm mẻ vào, lượt lấy nước trong. Đợi cho nước sôi vài dạo, nêm nếm rồi từ từ cho cá vào, hớt bọt và giữ lửa liu riu. Món này ăn đến đâu thêm rau cải đến đó, thích hợp nhất là, mò om, gò gai, bông súng, rau muống, đậu rồng, bông điên điển, chuối cây xắt nhuyễn… Món lẩu chạch ăn chung với bún và chấm bằng nước muối hột pha chanh ớt sẽ ngon nhất xứ.

Lẩu cá chạch thơm ngon.

Lẩu cá chạch thơm ngon.

Chạch nướng

Chạch nướng cùng muối ớt rồi cuốn cùng bánh tráng, rau thơm sẽ là một món ăn vô cùng tuyệt vời. Nó phù hợp với với cả trẻ nhỏ, phụ nữ và cánh mày râu.

Loại cá xưa rẻ bèo, giờ thành đặc sản nổi tiếng hấp dẫn bao người, ăn một lần nhớ cả đời, 60.000 đồng/kg
Hiện tại cá lòng tong được bán theo mùa, sau mùa nước lũ, xuất hiện ở các chợ quê miền Tây. Chúng được rao bán với giá chừng 60.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương