Loại cá xưa rẻ bèo, giờ thành đặc sản nổi tiếng hấp dẫn bao người, ăn một lần nhớ cả đời, 60.000 đồng/kg

K.T - Ngày 25/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện tại cá lòng tong được bán theo mùa, sau mùa nước lũ, xuất hiện ở các chợ quê miền Tây. Chúng được rao bán với giá chừng 60.000 đồng/kg.

Cá lòng tong có tên tiếng anh là Rasbora, thuộc chi cá Cyprinidae, được tìm thấy và miêu tả vào năm 1858. Chúng có kích thước nhỏ, dẹt nhưng rất săn chắc, khi trưởng thành chiều dài cơ thể cá chỉ đạt khoảng 10cm; phần hàm dưới của cá dài, miệng hơi nhếch lên trên; phần mắt cá khá to, viền có màu ánh bạc và hơi lồi; trên lưng có vây dài, mỏng và nhỏ; vây bụng và vây hậu môn của cá mềm và khá mỏng; phần vây đuôi của cân đối và chia thùy ở giữa

Cá lòng tong phân bổ chủ yếu ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á thuộc châu Á. Dòng cá này được tìm thấy nhiều nhất ở sông Chao Phraya thuộc Thái Lan và lưu vực sông Mê Kông.

Cá lòng tong phân bổ chủ yếu ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á thuộc châu Á.

Cá lòng tong phân bổ chủ yếu ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á thuộc châu Á.

Tại Việt Nam, chúng có nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và là đặc sản nổi tiếng của nơi này. Anh Hoàng Thiên Phú (31 tuổi, quê An Giang) cho biết: “Đến mùa lũ, loài cá này thường di chuyển về phía rừng ngập lụt để giao phối và sinh sản. Sau khi nước lũ rút chúng sẽ quay trở lại các con sông để sinh sống và phát triển. Vì thế xưa người dân quê tôi cứ tranh thủ lũ rút là rủ nhau đi thả đơm hoặc quăng lưới bắt cá lòng tong về ăn. Nó chính là món ăn dành cho nhà nghèo vì rẻ lắm, vì vài nghìn một mớ, tha hồ chế biến thành món ăn dân dã nhưng không kém phần thơm ngon”.

Vài năm trở lại đây, cá lòng tong bất ngờ được khách du lịch “ưa chuộng”. Từ đó chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Hễ ai đặt đến nơi này sau mùa lũ đều không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá lòng tong.

Vài năm trở lại đây, cá lòng tong bất ngờ được khách du lịch “ưa chuộng”.

Vài năm trở lại đây, cá lòng tong bất ngờ được khách du lịch “ưa chuộng”.

“Cá lòng tong tươi là một loại cá không thể thiếu trong ký ức những con người miền Tây nói chung và dân quê chúng tôi nói riêng. Con cá lòng tong kho hay cá lòng tong chiên bột, khô lòng tong chiên nước mắm là những món ăn đã đi vào lòng người. Tuy là những món ăn dân giã nhưng đã khiến cho trái tim của hàng triệu người gục ngã. Giờ xa quê, tôi đều hoài niệm về tuổi thơ với món cá lòng tong kho mẹ làm. Nó thơm ngon, cay cay và chứa đừng bao tình yêu mẹ dành cho anh em tôi”, anh Thiên Phú nói.

Hiện tại cá lòng tong được bán theo mùa, sau mùa nước lũ, xuất hiện ở các chợ quê miền Tây. Chúng được rao bán với giá chừng 60.000 đồng/kg. Hoặc những ai ở xa muốn thưởng thức hãy đến vùng sông nước du ngoạn và thưởng thức như lòng tong kho, chiên, lẩu chua…

Cá lòng tong chiên bột, món ăn tuổi thơ của rất nhiều người dân miền Tây.

Cá lòng tong chiên bột, món ăn tuổi thơ của rất nhiều người dân miền Tây.

“Tôi đảm bảo, du khách chỉ cần thưởng thức cá lòng tong một lần sẽ nhớ mãi cả đời không quên. Thậm chí có người ăn rồi lại muốn quay trở lại miền Tây để thưởng thức tiếp các món ngon từ lòng tong – thức cá mang đậm đà hương vị miền sông nước”, người đàn ông quê An Giang tự hào.

Loại cá xưa ít người biết đến, giờ thành đặc sản xuất hiện trong các nhà hàng, càng ăn càng mê, 150.000 đồng/kg
Hiện tại cá chim gai thường được bán ở các chợ vùng biển, cửa hàng hải sản, siêu thị hoặc trang thương mại điện tử.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương