Món ăn thời bao cấp dành cho người nghèo, giờ thành đặc sản được dân thành thị ưa chuộng, 200.000 đồng/kg

K.T - Ngày 22/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện tại bột sắn dây được rao bán ở các chợ, cửa hàng tạp hoá hoặc trang thương mại điện tử với giá dao động từ 180.000 – 200.000 đồng/kg.

Sắn dây (hay có tên gọi khác là cát căn) có tên khoa học là Pueraria thomsoni Benth là loại cây mọc dại và có thể thu hoạch vào tháng 9, 10 hàng năm. Chúng thuộc loại cây thân thảo quấn, lá có 3 chét. Rễ cây phình ra, hình thành củ: lạc, bột. vỏ màu tím nâu hoặc đỏ nâu có vết nhăn dọc củ.

Ở nước ta, cây sắn dây được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là huyện Kinh Môn (Hải Dương) và Đông Triều (Quảng Ninh). Do hợp với chất đất và khí hậu nên sắn trồng ở hai vùng này thường cho củ to, nhiều bột cùng chất củ thơm ngon.

Chị Lan Hoa (29 tuổi, Quảng Ninh) – tiểu thương bán hàng online cho biết: “Củ sắn dây ngoài luộc ăn chơi chơi thì người dân ở Kinh Môn và Đồng Triều đã chế biến chúng thành bột sắn dây. Xưa ở quê tôi, chúng là món ăn cứu đói của bao gia đình. Thường cuối năm họ thu hoạch củ sẽ đem đi xay rồi phơi khô, để dành đến mùa xuân hoặc hè ăn dần. Gần đây nó bỗng trở thành đặc sản được dân thành thị ưa chuộng. Từ đó người dân bắt đầu trồng nhiều sắn dây hơn và sơ chế thành bột”.

Bột sắn dây Đông Triều có màu trắng tinh khiết, hương thơm tự nhiên, hạt to, khô, sắc cạnh, tan nhanh trong nước và không bị lắng cặn.

Bột sắn dây Đông Triều có màu trắng tinh khiết, hương thơm tự nhiên, hạt to, khô, sắc cạnh, tan nhanh trong nước và không bị lắng cặn.

Theo đó sắn củ sau khi lấy từ vườn về được rửa sạch, để ráo nước rồi chia thành nhiều khúc nhỏ và cho vào máy xay. Sắn sau khi xay nhuyễn sẽ chuyển qua công đoạn lọc trên vải thưa cùng nước để loại bỏ bã. Qua nhiều lần lọc như thế, người làm thu được nước bột lọc tinh có màu trắng đục.

Sau khi thay nước liên tục trong nhiều ngày, bột sắn sẽ lắng ở phía dưới. Người dân chắt bỏ phần nước trên bề mặt để thu tinh bộ sắn ướt. Phần nguyên liệu này sau khi đem phơi hoặc sấy khô sẽ cho ra bột sắn dây thành phẩm.

“Bột sắn dây Đông Triều có màu trắng tinh khiết, hương thơm tự nhiên, hạt to, khô, sắc cạnh, tan nhanh trong nước và không bị lắng cặn. Bột khi pha với nước sôi tạo thành hỗn hợp đặc sánh, trong, không bị gợn. Ngoài ra nó còn được sử dụng khá phổ biến trong chế trong ẩm thực như các món chè, phụ liệu cho làm bánh và làm nước giải khát đi kèm với vài lát chanh tươi…”.

Hiện tại bột sắn dây được rao bán ở các chợ, cửa hàng tạp hoá hoặc trang thương mại điện tử với giá dao động từ 180.000 – 200.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể thoả sức đặt mua về giải nhiệt mùa hè.

Bột sắn dây được sử dụng khá phổ biến trong chế trong ẩm thực như các món chè, phụ liệu cho làm bánh và làm nước giải khát đi kèm với vài lát chanh tươi…

Bột sắn dây được sử dụng khá phổ biến trong chế trong ẩm thực như các món chè, phụ liệu cho làm bánh và làm nước giải khát đi kèm với vài lát chanh tươi…

Trong Đông y, sắn dây là một vị thuốc nổi tiếng có rất nhiều công dụng khác nhau. Sắn dây có thể dùng như một loại thuốc chữa cảm sốt, nhức đầu, khát nước, mụn nhọt, chống lão hóa, giải độc, giải rượu… Ngoài ra, bột sắn dây còn là nguyên liệu làm đẹp của các chị em khi được kết hợp với mật ong, trứng gà, các loại trái cây… để dưỡng da, trị nám, tẩy tế bào chết. Uống nước sắn dây cũng là phương pháp làm đẹp từ bên trong được nhiều chị em áp dụng.

Loại cá xưa tiến Vua, giờ thành đặc sản  thơm ngon bổ dưỡng, muốn ăn phải đến nơi này, 700.000 đồng/kg
Cá chiên được rao bán với giá khá đắt đỏ, 700.000 đồng/kg. Song khách mua rất nhiều, thường đặt trước để tránh trường hợp không thể mua được.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương