Loại cá xưa đầy chẳng ai thèm ăn, giờ thành đặc sản vừa thơm lại ngon, 280.000 đồng/kg

K.T - Ngày 08/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện tại cá lù đù vàng thường phổ biến ở dạng khô, được bày bán ở các chợ hải sản, cửa hàng thuỷ hải sản hoặc siêu thị với giá 280.000 đồng/kg.

Cá lù đù vàng lớn có tên khoa học là Larimichthys crocea là một loài cá trong họ cá lù đù, phân bố chính là ở vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương, eo biển Đài Loan. Chúng có đặc điểm thân hình thoi dài, hẹp một bên; thân phủ vẩy, vẩy tại phần đầu mềm, nhưng cứng tại phần thân còn lại; mõm tù, miệng rộng, hàm trên kéo dài tới phía sau đến gần mắt; răng mọc hàng đôi nơi cả hai hàm; hàm dưới có mẩu răng gần mút ngoài; bong bóng hơi có hình củ cà rốt phân nhánh dạng cây.

Cá lù đù vàng thuộc loài ăn tạp ở tầng đáy, ăn các loại cá nhỏ, tôm, giáp xác. Độ sâu thích hợp nhất trong khoảng 10m tại các vùng biển có nhiệt độ giữa 23 và 34 độ C, tuy nhiên cá có khả năng thích ứng cao với nhiệt độ và độ mặn của môi trường sinh sống.

Cá lù đù vàng thuộc loài ăn tạp ở tầng đáy, ăn các loại cá nhỏ, tôm, giáp xác.

Cá lù đù vàng thuộc loài ăn tạp ở tầng đáy, ăn các loại cá nhỏ, tôm, giáp xác.

Cá đẻ trứng vào mùa xuân và mùa thu tại những vùng nước đục nơi cửa sông đổ ra biển. Cá mái bắt đầu đẻ trứng khi 2 tuổi, và cá đực phát dục năm 3 tuổi.

Tại Việt Nam, cá lù đù vàng phân bố nhiều ở khu vực miền Trung và miền Nam. Xưa nó là loài có đầy nhưng không ai ăn bởi quá mới lạ. Gần đây nó bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng, được khách du lịch, chị em tìm mua về thưởng thức.

Hiện tại cá lù đù vàng thường phổ biến ở dạng khô, được bày bán ở các chợ hải sản, cửa hàng thuỷ hải sản hoặc siêu thị với giá 280.000 đồng/kg. Ở một số làng chài ven biển, chúng được bán dưới dạng tươi ngon với mức giá rẻ hơn, 170.000 đồng/kg.

Hiện tại cá lù đù vàng thường phổ biến ở dạng khô, được bày bán ở các chợ hải sản, cửa hàng thuỷ hải sản hoặc siêu thị.

Hiện tại cá lù đù vàng thường phổ biến ở dạng khô, được bày bán ở các chợ hải sản, cửa hàng thuỷ hải sản hoặc siêu thị.

Cá lù đù vàng tươi có thể chế biến thành các món chiên, nướng, nấu canh chua… Song cá lù đù vàng khô vẫn là “cực phẩm” để chế biến các món ngon như: khô cá đù 1 nắng nướng chấm muối ớt; khô cá đù một nắng chiên tỏi ớt; khô cá đù 1 nắng chiên giòn. Tất cả đều mang hương vị của biển cả, thịt nhiều, ít xương, ngọt dịu…

Cá lù đù vàng tươi có thể chế biến thành các món chiên, nướng, nấu canh chua…

Cá lù đù vàng tươi có thể chế biến thành các món chiên, nướng, nấu canh chua…

Thành phần dinh dưỡng của cá đù vàng được xem là tương tự như các loài cá croaker. Cá đù vàng có thành phần chất đạm cao, chứa nhiều sinh tố và khoáng chất, bồi bổ Tỳ và Vị, giúp an thần, trị tiêu chảy, bồi bổ nguyên khí, là món thực phẩm tốt cho người cao niên.

Lượng Selenium cao trong cá được xem là một yếu tố chống lão suy. Thịt cá đù vàng, mịn và dai, vảy cá nhỏ, ít xương, có hương vị đặc biệt thoảng mùi hoa tỏi, rất được ưa chuộng tại Hong Kong và Đài Loan.

Lượng acid béo (thô) tổng cộng trong phần bắp thịt của cá (2 tuổi/ 170 gram) chiếm 13.1% trọng lượng phi lê. Acid béo bão hòa (SFA) chiếm 40% của tổng số lượng acid béo, trong đó palmitic acid cao nhất (27%), Acid béo chưa bão hòa đơn chiếm 37.9 % tổng lượng acid béo, oleic acid chiếm 23%, Acid béo chưa bão hòa đa chiếm 23%, Acid béo Omega-3: 19.9 % và Omega-6: 3.0%.

Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ ưa chuộng đến lạ, 50.000 đồng/kg
Hiện sản lượng cá tiêu thụ ra thị trường cao hơn, người dân có thể mua với giá rẻ hơn. Hiện tại chúng có giá 50.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương