Loại cá xưa đầy không ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng trong nhà hàng, ăn một lần nhớ cả đời, 200.000 đồng/kg

K.T - Ngày 09/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cá cu được đánh bắt quanh năm nhưng thường có nhiều vào mùa xuân, cụ thể là các tháng 2, tháng 3 và tháng 4 hằng năm. Đây cũng là thời gian chúng có giá rẻ nhất, chừng 200.000 đồng/kg, còn “trái vụ” có giá nhỉnh hơn, khoảng 300.000 đồng/kg.

Cá cu (hay còn gọi là cá bè hoặc cá bè cu) là một loài cá ăn thịt, có hình dáng giống với cá ngừ, mình dẹp, vả màu trắng bạc; kích thước khá lớn; mõm nhọn, răng nhọn mọc thành đai rộng hướng vào trong miệng.

Cá cu khi nhỏ thường ăn thực vật nổi hoặc các mảnh vụn hữu cơ. Khi trưởng thành, thức ăn của chúng gồm cá sòng mắt to và động vật không xương sống.

Trên thế giới, loài cá này phân bố ở các vùng biển Thái Bình Dương, Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương. Tại nước ta, cá cu có mặt ở các vùng biển miền Trung, đặc biệt đây chính là đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng.

Tại nước ta, cá cu có mặt ở các vùng biển miền Trung, đặc biệt đây chính là đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng.

Tại nước ta, cá cu có mặt ở các vùng biển miền Trung, đặc biệt đây chính là đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng.

“Cá cu là loài cá quen thuộc với người dân miền Trung. Chúng nổi tiếng với hương vị thịt thơm ngọt, được xếp vào hàng món ngon xứ biển. Xưa chúng có đầy nhưng ít người ăn, chỉ một số dân miền biển mới ưa chuộng loại cá này. Sau đó chúng bắt đầu được khách du lịch quan tâm, dần trở thành đặc sản nổi tiếng của xứ Đà. Hễ ai ghé tới đều phải tìm các nhà hàng hải sản để thưởng thức loạt món ngon từ loại cá có tên độc lạ”, chị Hương Bùi (32 tuổi) – chủ cửa hàng hải sản tại Đà Nẵng cho biết.

Cá cu được đánh bắt quanh năm nhưng thường có nhiều vào mùa xuân, cụ thể là các tháng 2, tháng 3 và tháng 4 hằng năm. Đây cũng là thời gian chúng có giá rẻ nhất, chừng 200.000 đồng/kg, còn “trái vụ” có giá nhỉnh hơn, khoảng 300.000 đồng/kg.

Từ cá cu có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cháo cá cu, lẩu cá cu, cá cu hấp, cá cu nướng…

Từ cá cu có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cháo cá cu, lẩu cá cu, cá cu hấp, cá cu nướng…

“Cá cu thưởng thức lúc nào cũng ngon cả nhưng theo mình ngon nhất vẫn là vào mùa xuân. Khi ấy thịt cá trắng ngần, beo béo, dai và ngọt hơn cả. Rất nhiều thực khách sau khi thưởng thức các món ăn từ cá cu đều có chung nhận định: cá ngon, đem lại hương vị khó quên mà chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ cả đời không thôi. Vì thế cửa hàng của nhà mình có rất nhiều khách quen, năm nào họ đi du lịch hoặc công chuyện ở Đà Nẵng cũng ghé tới quán để ăn”, chị Hương Bùi tâm sự.

Từ cá cu có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cháo cá cu, lẩu cá cu, cá cu hấp, cá cu nướng… Trong đó cháo cá cu là đặc sản quen thuộc và yêu thích của người dân Đà Nẵng. Nó thích hợp cho mọi thời tiết, từ hanh khô cho đến se se lạnh, mưa phùn.

Cháo cá cu là đặc sản quen thuộc và yêu thích của người dân Đà Nẵng.

Cháo cá cu là đặc sản quen thuộc và yêu thích của người dân Đà Nẵng.

“Cháo cá cu là món ăn đặc trưng và hót nhất của quán nhà mình. Khách nào lần đầu đến quán đều được nhân viên giới thiệu món cháo cá cu bởi không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Vì thế mình khuyên ai lần đầu đến thành phố biển xinh đẹp hãy thưởng thức ngay món cháo cá cu, kẻo tiếc nuối”, người phụ nữ miền Trung nói.

Cá cu chứa nhiều dưỡng chất, trong đó có nhiều axit béo omega - 3 nên phù hợp với trẻ em còi cọc, phụ nữ sau sinh…

Loại cá có cái tên độc lạ, xưa đầy không ai biết, giờ trở thành đặc sản quý hiếm, 180.000 đồng/kg
Cũng theo người này, cá he là loại cá quý, ngon. Vì thế chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, nấu canh chua, hấp…

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương