Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ "ưa chuộng" đến lạ, 50.000 đồng/kg

K.T - Ngày 07/11/2022 10:56 AM (GMT+7)

Hiện sản lượng cá tiêu thụ ra thị trường cao hơn, người dân có thể mua với giá rẻ hơn. Hiện tại chúng có giá 50.000 đồng/kg.

Cá diêu hồng (hay cá điêu hồng, cá rô phi đỏ) là một loài cá nước ngọt có tên khoa học là Red Tilapia, thuộc họ Cá rô phi (Cichlidae). Thuật ngữ diêu hồng hay điêu hồng được xuất phát từ việc dịch từ tiếng Trung Quốc. Ở Việt Nam, người dân bản xứ còn gọi cá diêu hồng là cá rô vì chúng có hình dạng và màu sắc giống nhau.

Cá diêu hồng thực chất là “con lai” của cá rô phi đen, thịt của hai con cá này có thành phần dinh dưỡng như nhau. Cá diêu hồng được người Trung Quốc phát hiện và phổ biến ở Việt Nam đặc biệt là được nuôi khá phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ amp;#34;ưa chuộngamp;#34; đến lạ, 50.000 đồng/kg - 1

Cá diêu hồng được chăn nuôi chủ yếu ở miền Nam bộ mà tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long - nơi có những điều kiện về thổ nhưỡng, thủy lưu thích hợp nhất cho loài cá này. Trước đây, người dân ở đồng bằng sông Cửu Long nuôi cá diêu hồng chủ yếu là thả tự nhiên trong ao, thức ăn đơn giản chỉ là rau, cám. Cá lớn lên trong môi trường tự nhiên nên thời gian nuôi kéo dài, trung bình 6-7 tháng mới thu hoạch. Trọng lượng và chất lượng cá vì thế cũng không đồng đều.

Khi thị trường tiêu thụ mạnh các loại cá này, người nuôi bắt đầu áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo quy trình khép kín từ khâu chọn giống, dựng bè đến chăn thả thức ăn, do đó cá lớn rất nhanh. Nhờ đó sản lượng cá tiêu thụ ra thị trường cao hơn, người dân có thể mua với giá rẻ hơn. Hiện tại chúng có giá 50.000 đồng/kg.

Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ amp;#34;ưa chuộngamp;#34; đến lạ, 50.000 đồng/kg - 2

Cá diêu hồng là một loại cá có chất lượng thịt thơm ngon, thịt màu trắng, trong sạch, các thớ thịt được cấu trúc chắc và đặc biệt là thịt không quá nhiều xương. Đặc biệt là cá có hàm lượng mỡ cao nên ăn rất béo. Vì thế chúng có thể được chế biến thành các món ăn ngon và hấp dẫn như: hấp tương, nấu riêu, lẩu cá diêu hồng, nướng lá sen. Ngoài ra chúng còn được sử dụng để làm các món ăn thông dụng khác như các món luộc, chiên, rán, kho….

Có một số thông tin cho rằng một số con cá diêu hồng mập một cách khác thường là do trong thức ăn của cá có chất gây béo phì. Song theo các nhà khoa học, không riêng gì cá mà các vật nuôi khác khi nuôi công nghiệp cũng sẽ phát triển nhanh, lượng mỡ tích tụ trong cơ thể vật nuôi nhiều, đối với cá thì trở nên béo ú, điều đó là bình thường.

Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ amp;#34;ưa chuộngamp;#34; đến lạ, 50.000 đồng/kg - 3

Không chỉ là món ăn ngon, cá diêu hồng chứa lượng lớn chất dinh dưỡng như Selen, Vitamin A, Kali và Axit béo Omega-3 tốt cho sức khỏe. Cụ thể: Chất Selen: trong 100g cá diêu hồng chứa tới 70% hàm lượng Selen. Chất này giúp chống oxy hóa, hỗ trợ chức năng của tế bào bạch cầu, tuyến giáp; Vitamin A: trong 84gr cá hồng sẽ cung cấp được 14% Vitamin A cần thiết cho nữ giới và 10,8% cần thiết cho nam giới. Vitamin A có trong cá diêu hồng sẽ giúp tăng cường miễn dịch, duy trì sự chắc khỏe của xương, da và mắt; Kali: trong 84 gr cá diêu hồng sẽ chứa 444 mgr hay 9,4% Kali cơ thể cần mỗi ngày. Kali là khoáng chất và chất điện giải rất cần cho cơ thể. Nếu thiếu nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, tăng huyết áp hoặc sỏi thận; Axit béo Omega-3: trong 100gr cá diêu hồng chứa 0,31gr Axit béo Omega-3 tương đương với tôm, cá, cua, sò điệp. Các loại cá giàu Omega-3 sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, hay làm giảm lượng Cholesterol cao trong máu. 

Loại cá xưa ít người biết đến, giờ thành đặc sản muốn mua phải đặt hàng trước cả tháng, 110.000 đồng/kg
Tại Việt Nam, một số loài cá sòng xuất hiện nhiều nhất ở vùng biển thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Kiên Giang,… 

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương