Loại cá xưa tiến Vua, giờ thành đặc sản thơm ngon bổ dưỡng, muốn ăn phải đến nơi này, 700.000 đồng/kg

K.T - Ngày 23/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cá chiên được rao bán với giá khá đắt đỏ, 700.000 đồng/kg. Song khách mua rất nhiều, thường đặt trước để tránh trường hợp không thể mua được.

Sông Gâm vốn là một dòng sông đậm chất trữ tình và lãng mạn! Nó được ví như một tấm lụa dài, mềm mại và đầy siêu sa. Bởi vậy du khách đến nơi này đều phải trầm trồ thốt lên: Thật tuyệt.

Dòng sông này còn được khách du lịch ấn tượng bởi một đặc sản mang tên cá chiên – trứ danh một thời, là món ăn tiến Vua nổi tiếng. Chúng có vẻ bề ngoài rất kì dị và không mấy thiện cảm. Da rất dày, màu da không đều mà loang lổ thành từng mảng vàng, đen xen kẽ. Hàm răng rất sắc nhọn có thể gây thương tích cho con người. Phần đầu của cá chiên khá to, bè ra và có râu rất giống với cá trê. Tuy nhiên phần thân cá lại bóng nhẵn và có độ trơn.

Cá chiên thường sinh sống ở những nơi có địa hình hiểm trở như nước siết và có vòng xoáy. Điển hình là loài cá này tập trung nhiều ở gần đáy sông Gâm. Từ đó cái tên cá chiên sông Gâm trở nên quen thuộc đối với du khách.

Cá chiên có đặc tính đi ăn vào ban đêm, ban ngày nằm im trong hang. Thức ăn của cá là tất cả các loài thủy sinh nhỏ hơn nó.

Cá chiên thường sinh sống ở những nơi có địa hình hiểm trở như nước siết và có vòng xoáy.

Cá chiên thường sinh sống ở những nơi có địa hình hiểm trở như nước siết và có vòng xoáy.

Chị Ngọc Lam (31 tuổi, Cao Bằng) – nơi có đặc sản cá chiên cho biết: “Sở dĩ cá chiên quê tôi được mệnh danh là đặc sản tiến vua vang danh một thời là bởi vì độ dinh dưỡng của nó. Thịt cá có độ dinh dưỡng tương đương với loài cá trắm đen và cả cá hồi. Ngoài ra, tương truyền rằng ngày xưa, loài cá này thường được đánh bắt để tiến cống cho vua và hoàng tộc”.

Cũng theo chị Ngọc Lam, cá chiên sông Gâm rất hiếm và khó đánh bắt. Chính vì thế nó đã trở thành một đặc sản độc đáo chỉ có tại vùng cao. “Không chỉ vậy, cá chiên còn gây ấn tượng mạnh đối với du khách bởi thịt có một màu vàng tươi tựa như vừa ướp nghệ, chỉ có một xương sống chạy dọc từ đầu đến đuôi và không hề có xương dăm. Hiện tại loại cá này được bán tại một số cửa hàng thuỷ hải sản hoặc ai thử hãy lên Cao Bằng thưởng thức các món ăn được chế biến từ chúng”, người phụ nữ 31 tuổi nói.

Cá chiên được rao bán với giá khá đắt đỏ, 700.000 đồng/kg. Song khách mua rất nhiều, thường đặt trước để tránh trường hợp không thể mua được.

Từ cá chiên sông Gâm, người dân Cao Bằng có thể chế biến thành món ăn ngon như lẩu, gỏi:

Lẩu cá chiên

Cá chiên được cắt lát, phi thơm cùng hành khô, cà chua, sau đó nấu cùng nước dùng được ninh từ xương heo. Nấu đến khi nồi cá chín thì nêm gia vị vừa ăn. Sau đó, đưa nồi lẩu ra một bếp than hồng hoặc bếp ga nhỏ.

Lẩu cá chiên sông Gâm thường ăn kèm với hoa chuối cắt mỏng, rau cải ngọt, rau cần cùng các loại rau gia vị khác như rau thơm, thì là, mùi tàu. Đặc biệt, thêm một chút măng chua nồi lẩu hấp dẫn hơn, đậm chất vùng cao.Tất cả hòa quyện đem lại một mùi vị rất đặc trưng, thích hợp cho những ngày đông giá lạnh.

Lẩu cá chiên.

Lẩu cá chiên.

Gỏi cá chiên

Từ cá á chiên tươi,chọn lấy phần thân cá đem đi chiên giòn. Sau đó thái thịt cá thành từng miếng dài bằng đốt ngón tay. Gỏi cá thường được trộn với các loại rau gia vị như: rau quế, rau húng, rau mùi tàu. Thêm vào đó là bắp chuối cắt mỏng ngâm qua nước muối, kết hợp cùng một ít hành tây cắt mỏng. Nếu như thích ăn chua bạn có thể cho thêm xoài xanh vào. Cuối cùng là trộn đều cùng nước chấm và rắc lên trên một ít lạc rang thơm nức.

Loại rau xưa mọc hoang, giờ thành đặc sản Sa Pa
Du khách đến Sa Pa nhất định phải mua vài cân rau này về thưởng thức và làm quà cho người thân.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương