Loại lá xưa không ai dùng, phải vứt đi, giờ thành đặc sản được ưa chuộng, công dụng tuyệt vời

K.T - Ngày 20/01/2022 19:00 PM (GMT+7)

Xưa người ta trồng sung làm cảnh, lấy bóng mát hoặc quả ăn, riêng lá ít khi sử dụng đến hoặc vứt đi. Song vài năm trở lại đây, chị em nội trợ bắt đầu dùng đến loại lá này trong nấu ăn.

Lá sung là lá của cây sung, thường xuất hiện các cục, mụn nhỏ sần sùi. Hiện tượng này do một số loài sâu sống ký sinh trên lá. Nó có đặc điểm: hình trứng, mũi mác, mọc so le, độ dài 1.5-2cm, có màng, cuống dài 2-3cm. Lúc còn non, lá màu lục nhạt, có lông tơ, đến khi lá về già hơi xù xì, màu lục sẫm gần trục, nhìn rõ gân hai bên.

Cây sung phân bố rộng rãi ở mọi nơi, đặc biệt là những nơi ẩm cả về không khí lẫn đất đai. Riêng lá sung phát triển mạnh mẽ khi cây sống ở ven hồ, sông ngòi hoặc trong các bồn chậu non bộ.

Lá sung phát triển mạnh mẽ khi cây sống ở ven hồ, sông ngòi hoặc trong các bồn chậu non bộ.

Lá sung phát triển mạnh mẽ khi cây sống ở ven hồ, sông ngòi hoặc trong các bồn chậu non bộ.

Xưa người ta trồng sung làm cảnh, lấy bóng mát hoặc quả ăn, riêng lá ít khi sử dụng đến hoặc vứt đi. Song vài năm trở lại đây, chị em nội trợ bắt đầu dùng đến loại lá này trong nấu ăn. Theo đó, họ dùng lá sung để gói một số loại bánh nếp, cuốn nem tai lợn, năm nắm... rồi chấm nước mắm ớt tỏi vô cùng ngon. Món ăn này thích hợp với những trận nhậu bia lai rai, được cánh mày râu ưa thích. Hiện lá sung được bán ở các chợ dân sinh, chợ cóc với giá chỉ vài chục nghìn/kg.

Món ăn này thích hợp với những trận nhậu bia lai rai, được cánh mày râu ưa thích.

Món ăn này thích hợp với những trận nhậu bia lai rai, được cánh mày râu ưa thích.

Không chỉ là rau gia vị, lá sung còn có công dụng tốt cho sức khỏe như giúp lợi sữa, chữa tưa lưỡi, cảm cúm, đau nhức, loại bỏ các bệnh lý liên quan đến mụn ngoài da, trị tiểu đường, tốt cho xương khớp....

Chị Minh Châu (29 tuổi, Hưng Yên) cho biết: “Xưa nay mình vẫn nghĩ lá sung không có công dụng gì ngoài ăn kèm với nem tai lợn. Song khi mình sinh con bằng phương pháp mổ, sữa mãi không về thì mới hay biết lá sung có thể gọi sữa về vô cùng tốt.

Mẹ mình đã nấu cháo có lá sung, móng giò lợn, đu đủ non, mít non, hạt mùi sống và gạo nếp. Mình ăn liên tục trong vòng 2-3 ngày thì bắt đầu thấy sữa về rất nhiều. Đến giờ con mình đã được 4 tháng và mình vẫn duy trì ăn món đó, đủ sữa cho con bú”.

Cũng theo chị Minh Châu, lá sung không chỉ lợi sữa mà còn có thể dùng để tưa lưỡi cho trẻ khá tốt. Chị dùng lá sung cùng lá mít phơi khô, đem đốt cháy, lất tro tán mịn rồi hòa cùng chút mật ong bôi lên lưỡi bé ngày 2-3 lần.

Chị Minh Châu cho biết thêm, dù lá sung đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một số đối tượng cần lưu ý khi sử dụng:

- Bị xuất huyết trực tràng hay âm đạo cho đến khi ngưng chảy máu.

- Lá sung có khả năng giảm lượng đường trong máu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường nhưng người đường huyết thấp cần tránh sử dụng.

- Người bị bệnh thận uống nước hoặc ăn lá sung nhiều có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Loại quả xưa có đầy trong rừng, giờ thành đặc sản được săn lùng vì công dụng tuyệt vời, 300.000/kg
Hiện chúng được rao bán trên các chợ mạng với giá cao ngất ngưởng, từ 280.000 – 300.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương