Loại quả xưa có đầy trong rừng, giờ thành đặc sản được "săn lùng" vì công dụng tuyệt vời, 300.000/kg

K.T Ngày 19/01/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện chúng được rao bán trên các chợ mạng với giá cao ngất ngưởng, từ 280.000 – 300.000 đồng/kg.

Na rừng là loại dây leo, có thân cứng, hóa gỗ, có màu nâu đen. Cành nhẵn có lá mọc so le, phiến dày, hình bàu dục hoặc hình trứng. Lá có gốc tròn đầu nhọn, mặt trên màu lục sẫm bóng, mặt dưới nhạt, có nhiều chấm trắng nhỏ.

Quả tương tự như na đồng bằng nhưng kích thước có thể to hơn gấp đôi hoặc gấp 3. Khi chín, thịt của chúng thường có màu hồng, múi rất to và dễ tách thành từng mũi nhỏ.

Na rừng có 2 loại: na rừng đỏ và na rừng trắng:

- Na rừng đỏ: Khi chín có màu đỏ, mùi thơm đặc trưng.

- Na rừng trắng: Khi chín có màu vàng nhạt, khe múi hơi đỏ.

Na rừng thường mọc rải rác trong các rừng kín, rừng tái sinh ở độ cao từ 600 - 1500m. Ở Việt Nam, na rừng thường phân bố ở các vùng như: Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Vĩnh Phúc…. Mùa hoa na rừng thường từ tháng 5 đến tháng 6 và mùa quả sẽ từ tháng 8 đến tháng 9 dương lịch.

. Ở Việt Nam, na rừng thường phân bố ở các vùng như: Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Vĩnh Phúc….

Na rừng được người dân dùng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Chúng có thể ăn được song thịt ít nên được dùng nhiều trong chữa bệnh hơn. Hiện chúng được rao bán trên các chợ mạng với giá cao ngất ngưởng, từ 280.000 – 300.000 đồng/kg.

Chị Khánh Vũ (36 tuổi, Lào Cai) cho biết: “Na rừng rất khó mua vì nó không được bán tràn lan ở các chợ hay siêu thị. Người mua chỉ có thể nhờ người quen ở nơi có na rừng nhờ mua giúp hoặc lên mạng xã hội tìm người bán. Năm ngoái, một số bạn bè của tôi cũng nhờ tôi về quê tìm mua na rừng giúp. Cuối cùng, tôi “bén duyên” với việc buôn bán loại quả này”.

Na rừng vô cùng tốt cho sức khỏe.

Cũng theo chị Khánh Vũ, khách hàng của chị chủ yếu là người quen hoặc được người quen giới thiệu. Họ đa số là phụ nữ, mua về ngâm rượu cho chồng uống để bồi bổ sức khỏe hoặc trị một số bệnh liên quan đến xương khớp.

“Quả na rừng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, như:

- Quả Na rừng rang lên, hãm trà pha nước uống có tác dụng an thần và gây ngủ

- Hỗ trợ điều trị viêm đau dạ dày, suy nhược cơ thể

- Phòng chống hậu sản cho phụ nữ sau sinh

- Chữa phong thấp, ăn uống kém.

- Quả na rừng có thể chữa thận hư, đau lưng, ho, viêm họng, viêm phế quản, thần kinh suy nhược”, chị Khánh Vũ cho hay.

Đặc biệt, quả na rừng có thể ngâm rượu, vô cùng tốt cho sức khỏe của nam giới. Theo đó, na rừng có vị ngọt nhẹ, hơi the rất thơm và có tác dụng tăng cường sinh lực cho quý ông. Bên cạnh đó loại rượu này còn có tác dụng dùng để xoa bóp điều trị đau lưng, phong thấp, nhức mỏi tay chân...

Bạn có thể ngâm na rừng nguyên vị hoặc kết hợp với nhiều loại thảo dược khác. Mỗi loại rượu khi kết hợp với thảo dược khác nhau còn có công dụng khác nhau, cụ thể như:

- Na rừng ngâm với ba kích, dâm dương hoắc, nấm ngọc cẩu giúp điều trị liệt dương, kích thích sinh tinh, kéo dài thời gian quan hệ.

- Na rừng ngâm với hồng sâm, kỷ tử, đương quy được dùng cho phụ nữ khí huyết yếu, khó thụ thai, làm tăng khả năng có con.

- Na rừng ngâm với sâm cau, cây bổ béo có tác dụng hồi sức sau sinh, giúp an thần, ngủ ngon.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-xua-co-day-trong-rung-gio-thanh-dac-san-d...

Loại quả xưa chín rụng đầy gốc, giờ thành đặc sản hiếm có được chị em săn lùng, 80.000/kg
Xưa loại quả này mọc dại đầy, được bao đứa trẻ "săn lùng" từ bìa núi cho đến ven đồng để bẻ một cành nhãn rừng chín vàng.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương