Loại quả này được dùng để nấu một số món ăn như canh chua, cá kho, cho vào nước rau muống luộc,… ăn giúp thanh nhiệt, giải khát.
Tai chua là loại cây thân gỗ nhiều năm. Nó có đặc điểm: cây trưởng thành cao tới khoảng 15 – 16m hoặc hơn. Vỏ cây màu xám đen. Thân cây mọc thẳng, cành nhiều, đâm ngang, đầu cành hơi rủ.
Lá cây hình trứng ngược, có kích thước khá lớn với chiều rộng 3 – 5cm, dài 6 – 12cm. Lá thuộc dạng lá đơn, mọc đối nhau, màu xanh lục. Gân lá xếp song song, các gân phụ nối liền nhau ở mép lá. Cuống lá ngắn.
Hoa thuộc dạng lưỡng tính đơn độc, mọc tụ thành cụm 2 – 3 hoa ở nách lá, gần như không có cuống. Bầu trên có 6-9 ô với đầu nhụy xẻ 4-8 thùy. Cụm hoa đực gồm 3 – 8 hoa. Hoa có 4 đài, tràng hoa 4 cánh, nhị xếp thành nhiều khối, chỉ nhị hoa ngắn.
Quả tai chua to, tròn như trái ổi nhưng bẹp hơn, chia thành 4 – 8 múi. Vỏ quả dày, bên trong màu đỏ, bên ngoài màu xanh khi còn non và màu vàng khi chín. Thịt quả màu trắng hay hồng. Mỗi trái có 6 – 10 hạt. Cây ra hoa vào khoảng tháng 3 – 4, ra quả tháng 7 – 8.
Quả tai chua khi chín có màu vàng.
Tai chua mọc nhiều ở Ấn Độ, miền Nam Thái lan và mọc hoang ở ven rừng các nước trong khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây đa phần tập trung ở miền Bắc như các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Nội,…
Tai chua có 2 loại: tươi và khô. Tai chua tươi chính là quả vừa hái trên cây xuống và sử dụng luôn. Tai chua khô được sơ chế từ các tai chua tự nhiên được phơi cũng như sấy khô để đảm bảo giá chữa trị dinh dưỡng và có thể bảo quản sử dụng được lâu hơn.
Tai chua khô.
Xưa tai chua có đầy ở ven rừng không ai ăn, chỉ có người dân sống ở vùng gần đó hái về để luộc rau hoặc kho cá. Gần đây loại quả này bỗng được “lên đời”, nhiều người dân thành phố đã tìm mua về ăn.
Vì là quả rừng nên để mua tai chua ở các chợ hay siêu thị rất khó. Bạn chỉ có thể nhờ người thân hoặc bạn bè ở nơi có trồng tai chua mua giúp. Giá một 1kg lên tới 180.000 đồng.
Tai chua được dùng để nấu một số món ăn như canh chua, cá kho, cho vào nước rau muống luộc,… ăn giúp thanh nhiệt, giải khát vào những ngày hè nóng bức.
Tai chua được dùng để nấu một số món ăn như canh chua, cá kho,...
Ngoài ra, loại quả này còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Cụ thể:
- Hỗ trợ giảm căng thẳng, nhờ tác dụng điều chỉnh nồng độ Cortisol trong máu.
- Chống trầm cảm, nhờ việc giải phóng Serotonin giúp cho bạn cảm thấy hạnh phúc, hỗ trợ cân bằng tâm trạng.
- Hỗ trợ giảm mỡ máu, giúp hạn chế các chất béo xấu và làm tăng lượng Cholesterol tốt trong cơ thể. Tác dụng này góp phần làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ, giảm huyết áp.
- Tai chua có tác dụng tăng cường trao đổi chất, tăng tốc độ đốt cháy calo và tăng cường hoạt động của các cơ quan.
- Tai chua có tác dụng ngăn cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân.
- Tai chua còn có tác dụng tăng năng lượng, giúp cơ bắp săn chắc, làm hạn chế tình trạng kiệt sức, mệt mỏi.