Loại quả dân dã xưa chẳng mấy ai biết là đặc sản, nay chị em lùng tìm làm gia vị

H.M - Ngày 09/01/2021 10:32 AM (GMT+7)

Loại quả này rất dễ trồng, thường có trong vườn nhà ở những vùng thôn quê. Ít ai biết nó lại là nguyên liệu chính trong một món đặc sản vùng Tây Bắc.

Quả nhót là loại quả có hình bầu dục, ngoài mặt có nhiều vảy, tiếp đến là lớp thịt, phía trong cùng có một hạt cứng, khi chín quả có màu đỏ trông rất bắt mắt. Nhót có thể ăn được cả khi xanh và khi chín. Có hai loại nhót cho hai loại quả chua và ngọt; nhưng hầu hết nhót đều có đặc tính là chua khi còn xanh và ngọt khi đã chín đỏ. Khi ăn phải chú ý rửa sạch phần vảy bên ngoài nếu không rất dễ bị viêm họng do vảy nhót bám vào.

Tại miền Bắc nước ta, nhót thường được khai thác nhiều khi còn xanh để ăn trực tiếp kèm rau bắp cải, lá tỏi tươi, gừng, rau mùi và chấm loại gia vị được làm từ muối tinh, ớt bột, mì chính, đường cát. Ngoài ra cũng có thể trộn cùng một số loại gia vị khác làm thành nộm, gỏi cá...

Loại quả dân dã xưa chẳng mấy ai biết là đặc sản, nay chị em lùng tìm làm gia vị - 1

Người dân tộc Thái vùng Tây Bắc đã sáng tạo ra món nhót xanh chấm chẩm chéo bởi khi trời lạnh, người dân tộc Thái thường thích ăn những món chua cay. Nguyên liệu của món này bao gồm: Nhót xanh là những trái không non quá, không già quá; chẩm chéo; các loại rau.

Điều làm nên hương vị đặc biệt của món ăn này đó là phần nước chấm. Để đảm bảo được hương vị và chuẩn theo người Thái xưa thì chấm chẩm chéo là chuẩn nhất.

Ngoài chẩm chéo thì cũng có thêm hai loại nước chấm khác để dành cho những ai không ăn quen ăn chẩm chéo được pha chế từ nước mắm.

Loại quả dân dã xưa chẳng mấy ai biết là đặc sản, nay chị em lùng tìm làm gia vị - 2

Nếu các bạn không mua được chẩm chéo thì cách làm như sau: chuẩn bị nguyên liệu gồm hạt mắc khén, hạt dổi, ớt tươi, tỏi, gừng, muối trắng hoặc bột canh, rau húng, mùi tàu, rau mùi. Sau đó, nướng héo ớt tươi để làm bớt vị hăng, rang mắc khén rồi xay nhuyễn, các loại rau rửa sạch, tỏi bóc vỏ. Các nguyên liệu này cho vào cối giã nhỏ mịn. Nếu hỗn hợp đặc quá thì cho thêm một chút nước.

Nhót xanh bổ đôi quả theo hướng dọc, gừng và củ đậu thái miếng mỏng. Cho nhót và các loại rau vào lá bắp cải cuộn lại và chấm với chẩm chéo. Ai thích ăn cay thì thêm ớt, thêm mắc khén cho tê đầu lưỡi. Ngoài chẩm chéo, mọi người nếu không được cay cũng có thể chấm nhót xanh với nước mắm. Tuy nhiên, ăn theo cách này sẽ không đúng vị của người Thái vùng Tây Bắc và không ngon bằng.

Tứ độc đặc sản cá cực hiếm ở miền núi, có tiền cũng khó mua
Ở vùng núi có những loại cá đặc sản thuộc diện hàng hiếm, có tiền cũng khó kiếm, như: cá chiên, cá chạch cát, cá nhảy, cá chê canh....

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương