Nước ta thường nhập khẩu loại quả này về bán và được xem là một trong những loại quả “xa xỉ” so với người người dân.
Quả cherry (hay còn gọi là anh đào), thuộc chi dòng Rosaceae chuyên cho trái. Chúng cũng tương tự như quả hạnh nhân, đào, mận và mơ là nó chỉ có một hạt duy nhất. Chúng có nguồn gốc từ vùng Bắc cực của Bắc Bán Cầu. Tại mỗi quốc gia, hương vị của chúng sẽ có chút khác biệt song điểm chung đều là quả nhỏ, vỏ mỏng màu đỏ, khi ăn có vị giòn, chua chua xen lẫn vị ngọt thanh.
Vụ mùa hằng năm của quả anh đào rất ngắn, tùy theo khí hậu của từng nơi trồng mà nó sẽ kéo dài khoảng bao lâu, nhưng thường sẽ là vào các tháng hè như tháng 6, tháng 7. Để trồng cây anh đào cần tốn chi phí rất cao, bao gồm: chi phí tưới tiêu, thuốc phun, nhân công cũng như vụ mùa hằng năm nếu gặp thiên tai như bão, lũ lụt, hạn hán, v..v sẽ ảnh hưởng tới sản lượng và chất lượng của quả.
Tại mỗi quốc gia, hương vị của chúng sẽ có chút khác biệt song điểm chung đều là quả nhỏ, vỏ mỏng màu đỏ, khi ăn có vị giòn, chua chua xen lẫn vị ngọt thanh.
Loài cây này thích hợp với khí hậu ôn đới, cần thời tiết lạnh mới có thể ra quả nên không phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam cũng như các nước có khí hậu nhiệt đới trên toàn thế giới. Vì thế nước ta thường nhập khẩu loại quả này về bán và được xem là một trong những loại quả “xa xỉ” so với người người dân. Mức giá của chúng thường rơi vào 500.000-800.000 đồng/kg.
“Ở nước ngoài như Úc, Mỹ… loại quả này có giá rất rẻ nhưng về đến Việt Nam lại trở thành loại quả đắt đỏ, phù hợp với túi tiền của người có mức sống cao. Giờ đang vào vụ chính của cherry nên cửa hàng mình đã nhập về bán. Song vì đắt nên ít người mua, vì thế mình chỉ nhập vài cân trong ngày hoặc nhận đơn đặt hàng từ trước đó”, chị Khánh Ngọc (29 tuổi) - chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho hay.
Cherry thường được ăn sống hoặc sử dụng chung với một số món ăn, điển hình nhất là món salad. Ngoài ra chúng còn được sử dụng để làm sữa chua vì hương vị ngon ngọt của nó.
Cherry thường được ăn sống hoặc sử dụng chung với một số món ăn, điển hình nhất là món salad.
Bên cạnh đó, với hình dáng đẹp, ngon miệng và hấp dẫn, loại trái cây này cũng thường được các cửa hàng bánh kẹo sử dụng để trang trí bánh kem hoặc các loại bánh vào những dịp đặc biệt.
Cherry có nhiều chất xơ và hàm lượng khoáng chất dồi dào như canxi, sắt,… Nó còn chứa các chất chống oxy hóa như pectin, anthocyanin có công dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh về ung thư, tim mạch.
Một điều đặc biệt là nếu bạn thích sử dụng nước ép anh đào thì đã tạo điều kiện cho việc kháng khuẩn, phòng chống sâu răng. Các nghiên cứu tại Trung tâm Nha khoa Forsyth đã chỉ ra rằng nước ép quả anh đào ngăn chặn tới 89% sự hoạt động của các enzyme thường dẫn đến sự hình thành mảng bám trên răng.
Ăn cherry thường xuyên sẽ ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, làm chậm lão hóa, cải thiện chất lượng giấc ngủ, làm giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ do hội chứng Alzheimer và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.