Ngoài bán quả mắc mật tươi, chị Lan Anh còn tự tay làm măng tươi muối cùng mắc mật. Chúng sẽ tạo ra vị thơm ngon hơn nên khách sẽ đặt mua với số lượng nhiều hơn.
Quả mắc mật là quả của cây mắc mật – loại cây mọc hoang trên các dãy núi đá, phân bố nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Lạng Sơn… Hiện tại cây mắc mật được trồng phổ biến tại nhà để lấy quả cũng như lá.
Quả mắc mật có hình dáng gần giống với hồng bì nhưng nhỏ hơn nên được người dân gọi là hồng bì núi. Chị Lan Anh (29 tuổi, Lạng Sơn) cho biết, mùa quả mắc mật thường rơi vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 hàng năm. Những quả mắc mật tươi có mùi thơm đặc trưng cùng vị chua ngọt, thanh thanh, có thể ăn tươi hoặc hái đem về muối với ớt và măng, ướp làm thịt xiên nướng, làm lạp xưởng, lợn quay,…
Quả mắc mật là quả của cây mắc mật – loại cây mọc hoang trên các dãy núi đá, phân bố nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Lạng Sơn…
Quả mắc mật tươi phơi dưới trời nắng to 3-4 ngày mới khô. Người dân phải phơi thật kỹ rồi vài ngày sau phải đem phơi lại cho thật ráo. Quả mắc mật phơi khô thơm phức, vị chua chua, ngọt ngọt, ngửi thấy cả mùi đường trong quả chín được cô đặc lại”.
Cũng theo chị Lan Anh, xưa quê chị có rất nhiều cây mắc mật, đến mùa quả đầy không hái xuể. Sau đó loại quả này bắt đầu được người dân ở thành phố và các tỉnh thành trên cả nước biết đến, nó bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng, được săn lùng ráo riết. Vì thế người dân bắt đầu trồng cây mắc mật đế cải thiện kinh tế gia đình.
“Quả mắc mật được người dân quê mình ví như loại gia vị vạn năng vì có thể kết hợp với nhiều món ăn. Giờ ngay từ đầu vụ, khách hàng dưới xuôi đặt mua quả mắc mật rất nhiều dù giá lên tới 70.000 đồng/kg.
Tại cửa hàng của chị Lan Anh còn có cả mắc mật khô với giá 300.000 đồng/kg.
Mình đang gom hàng tạ mắc mật để đem xuống Hà Nội rao bán. Ai mua từ 3kg trở lên, mình sẽ ưu ái giảm giá còn 65.000 đồng/kg. Hi vọng năm nay mình sẽ bán được 1-2 tấn mắc mật như năm ngoái”, chị Lan Anh nói.
Ngoài bán quả mắc mật tươi, chị Lan Anh còn tự tay làm măng tươi muối cùng mắc mật. Chúng sẽ tạo ra vị thơm ngon hơn nên khách sẽ đặt mua với số lượng nhiều hơn.
Tại cửa hàng của chị còn có cả mắc mật khô với giá 300.000 đồng/kg. Theo đó quả mắc mật khô được bỏ cối giã cả hạt, bùi bùi thơm béo, ướp với thịt heo hoặc gà vịt, tầm một đến vài tiếng rồi đem nướng, xào, nấu, om. Vị chua ngọt, bùi, thơm nức của hạt mắc mật ngấm đều vào thịt tạo ra hương vị thơm ngon cho món ăn.
Ngoài bán quả mắc mật tươi, chị Lan Anh còn tự tay làm măng tươi muối cùng mắc mật.
“Hiện mình chủ yếu bán mắc mật tươi vì đang vào vụ. Khách mua về có thể chế biến ngay và luôn, khi đó hương vị của chúng còn vẹn nguyên. Chị em nội trợ chỉ cần kho thịt hoặc cá, thêm vài quả mắc mật là cảm nhận được hết cái ngon, cái ngọt và chua chua của thứ quả núi rừng này.
Nếu ai muốn để thật lâu thì có thể mua mắc mật khô. Đến mùa đông đem ra kho thịt vẫn giữ nguyên hương vị của mắc mật tươi”, chị Lan Anh nói.