Loại quả xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản được "săn lùng" vì ngon và bổ dưỡng, 90.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 01/02/2024 15:00 PM (GMT+7)

Hiện nó được rao bán tại các chợ dân sinh vùng sông nước, sàn thương mại điện tử hoặc chợ online với giá 70.000 – 90.000 đồng/kg.

Quách là quả của cây quách, thuộc họ cam, khởi nguồn từ vùng sinh thái Indomalaya, phân bố phần nhiều ở Đông Dương, Sri Lanka, Bangladesh, Ấn Độ,... Ở nước ta, loại cây này được trồng chủ yếu ở Đồng bằng sông Cửu Long và là loại quả đặc sản quen thuộc với bà con Cầu Kè (Trà Vinh).

Chị An Ngọc (29 tuổi, quê Cầu Kè) cho biết: “Xưa cây quách thường tìm thấy rải rác trong rừng. Mình nhớ cứ khi nào đi chăn trâu chăn bò là cả đám rủ nhau vào xem quách chín hay chưa? Sau đó chúng mình trèo lên hái quả, ăn tại gốc cây luôn.

Cái cảm giác đó thật tuyệt, giờ mình vẫn nhớ mãi không bao giờ quên được. Sau này lên Sài Gòn học, mình cũng đùa với chúng bạn rằng quê mình có thức quả mà không sơn hào hải vị nào sánh bằng. Chúng nó tò mò lắm, muốn thử ngay lập tức mà không được”.

Ở nước ta, trái quách có nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long và là loại quả đặc sản quen thuộc với bà con Cầu Kè (Trà Vinh).

Ở nước ta, trái quách có nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long và là loại quả đặc sản quen thuộc với bà con Cầu Kè (Trà Vinh).

Ngày nay, người dân tại Cầu Kè nói riêng và các tỉnh miền Tây nói chung bắt đầu trồng cây quách để lấy bóng râm và thu hoạch quả. Cây có đặc điểm loại cây thân gỗ có kích thước nhỏ, trên thân có gai chắc, có thể cao tới 12m; lá không có cuống, bề mặt nhẵn và mọc đối xứng 2 - 3 lá với nhau; hoa màu hồng tía, xanh lục hoặc trắng kem mọc thành chùm đơn ở các kẽ lá.

“Trái quách hình cầu có đường kính trung bình khoảng 7 - 8cm, màu hơi xám trắng, vỏ quả dày không bóng bẩy, loang lổ hạt li ti. Khi chưa chín thịt quả bên trong màu trắng, ăn giòn, vị chua, khi đã chín nó sẽ chuyển thành màu nâu đậm hoặc đen với nhiều hạt và sợi cứng.

Trái quách khi để chín quá lâu có thể lên men. Mùi vị của nó rất đặc trưng và khá tương đồng với trái sầu riêng. Vì thế ai ăn được trái quách thì càng ăn càng nghiện, nhưng nếu không thích mùi vị của nó thì sẽ muốn tránh xa”, chị An Ngọc nói.

Cũng theo người phụ nữ, khi muốn ăn loại quả này, người ta sẽ đập hoặc bổ bằng dao trên bề mặt cứng để làm nứt vỏ quả. Lấy phần thịt quả màu nâu đậm, sau đó cho thêm đường và đá để thưởng thức như một loại nước giải khát.

Thức uống từ trái quách

Thức uống từ trái quách

Ngoài ra còn có một món ăn thú vị khác làm từ trái quách non đó là đập vỡ quả, lấy phần thịt trắng chấm muối, chấm mắm đường hoặc ăn cùng với rau sống. “Nếu xưa ít người biết đến loại quả này thì giờ đã trở thành đặc sản. Hiện nó được rao bán tại các chợ dân sinh vùng sông nước, sàn thương mại điện tử hoặc chợ online với giá 70.000 – 90.000 đồng/kg. Chị em nội trợ ở thành phố có thể đặt mua về thưởng thức”, chị An Ngọc tâm sự.

Không chỉ ngon, trái quách rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Theo đó, trong trái quách có nhiều chất khoáng và vitamin C, nếu dùng thường xuyên sẽ có tác dụng phòng ngừa và cải thiện bệnh Scurvy (một dạng hội chứng thiếu vitamin C mạn tính); điều trị táo bón; tăng cường sức đề kháng; khắc phục tiêu chảy và một số vấn đề về đường tiêu hóa. Đặc biệt thịt trái quách còn dùng để ngâm rượu giúp mạnh gân cốt, kích thích ăn ngon miệng hơn…

Loại cá có tên độc lạ xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được ưa chuộng nhưng hiếm, 800.000 đồng/kg
Hiện nay trên thị trường cá heo nước ngọt đang được bán với giá dao động từ 750.000 – 800.000 đồng/kg với cá ngoài tự nhiên.

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương