Hiện tại cá chuồn bay được bán nhiều tại các chợ dân sinh ở khu vực miền Trung, cửa hàng hải sản hoặc chợ online với giá từ 125.000 đến 150.000 đồng/kg.
Cá chuồn bay có tên khoa học Exocoetidae là loài cá biển thuộc họ cá chuồn – cá nhói, thường sinh sống ở các vùng biển thuộc khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng có khả năng bay lượn trên mặt nước với chiều dài đường bay khoảng 50m, nhờ sở hữu bộ vây cứng cáp, khoẻ mạnh.
Cá chuồn có đặc điểm: phần lưng thường có màu xanh ánh vàng, xanh xám và xanh nhạt, còn phần bụng màu trắng ánh bạc; đầu tương đối nhỏ; hàm trên và hàm dưới khá cân đối; hai mắt rất to, viền mắt có màu trắng, nằm gần phía đỉnh đầu; thân thuôn dài, hơi dẹt; hai vây ở ngực có kích thước lớn và cứng cáp giúp chúng bay lượn trên mặt nước.
Chúng có khả năng bay lượn trên mặt nước với chiều dài đường bay khoảng 50m, nhờ sở hữu bộ vây cứng cáp, khoẻ mạnh.
Tại Việt Nam, có rất nhiều vùng biển tìm thấy dòng cá chuồn bay. Chúng tập trung sống chủ yếu ở các vùng biển thuộc khu vực miền Trung, trải dài từ khu vực Đà Nẵng vào đến Bình Thuận. “Một con cá chuồn trưởng thành có thân dài khoảng 20 - 35cm và đạt trọng lượng khoảng từ 0.5 - 0.8kg. Xưa ở quê mình cá chuồn bay được coi là đặc sản nhưng rất ít người biết đến.
Vài năm trở lại đây, chúng bắt đầu được người dân ở các thành phố lớn, như Hà Nội, TP.HCM biết đến và tìm mua thưởng thức. Nhờ đó chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng, xuất hiện tại các cửa hàng thủy hải sản, siêu thị hoặc sàn thương mại điện tử”, chị Bích Hiền (29 tuổi) – hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng cho biết.
Hiện tại cá chuồn bay được bán nhiều tại các chợ dân sinh ở khu vực miền Trung, cửa hàng hải sản hoặc chợ online với giá từ 125.000 đến 150.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể tìm mua về chế biến thành những món ăn dân dã, đậm chất miền biển.
“Cá chuồn bay có giá khá cao so với các loại cá biển khác. Song mình tin rằng ai ăn một lần sẽ ấn tượng với hương vị đặc trưng, không lẫn vào đâu. Hiện mình thấy các nhà hàng, quán ăn bắt đầu đưa chúng vào trong thực đơn để phục vụ thực khách ở mọi miền Tổ quốc”, chị Bích Hiền chia sẻ.
Cá chuồn bay có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Từ cá chuồn bay, chị em có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Cá chuồn chiên nghệ - miếng cá có lớp da giòn ngon, thịt mềm ngọt nước, đậm đà gia vị, toả mùi hương đặc trưng từ nghệ; cá chuồn chiên củ nén – củ nén được giã cùng với hành tím, trộn gia vị, rồi ướp với cá chuồn. Sau đó, đem chiên cho đến khi cá vàng hết hai mặt và thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của món ăn.
Ngoài ra, cá chuồn bay còn được chế biến thành kho ớt xanh và mít non. Cả hai đều là món ăn dân dã, quen thuộc của mảnh đất miền Trung mà bất cứ người dân nào ở nơi đây cũng nhớ thương hương vị ấy.
Không chỉ thơm ngon, cá chuồn bay giàu chất dinh dưỡng, trong 113gr có cá chuồn có chứa 110 calo và những thành phần dinh dưỡng như chất béo, cholesterol, natri, chất đạm... Trứng cá chuồn có nhiều điểm tương đồng so với các loại trứng cá khác, chứa nhiều omega 3, chất đạm và các dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe.