“Hiện tại trên thị trường chuối táo quạ đang được bán với giá dao động từ 12.000 đến 25.000 đồng/trái. Một số nơi rao bán với giá từ 50.000 đến 90.000/kg”, người phụ nữ tiết lộ.
Chuối là loại quả quen thuộc đối với người dân Việt Nam và có nhiều loại khác nhau như chuối tiêu, chuối tây… Song ít ai biết đến chuối táo quạ vì cái tên khá độc lạ, lại ít phổ biến trên thị trường.
Chuối táo quạ là giống cây trồng thuộc họ chi chuối, là đặc sản của huyện Cầu Kè (Trà Vinh). “Chắc hẳn chỉ người dân tại Cầu Kè hoặc lân cận mới biết đến thức quả có tên – đặc điểm kỳ lạ như vậy.
Cây giống sau khi trồng tầm 8 đến 9 tháng mới ra hoa và kết buồng – thường một buồng có chừng 1 tới 2 nải, mỗi nải nhiều lắm cũng chỉ được khoảng 10 trái. Song trái nào cũng khổng lồ, to bằng cổ tay người lớn, dài từ 40 đến 50cm.
Chuối táo quạ là giống cây trồng thuộc họ chi chuối, là đặc sản của huyện Cầu Kè (Trà Vinh).
Xưa người dân quê mình chỉ trồng chuối táo quạ như một món ăn chơi, chứ chẳng có ai mua để bán vì nhà nào cũng trồng dăm ba gốc trong vườn. Gần đây nhiều người biết đến chúng nhiều hơn, bỗng dưng trở thành đặc sản nổi tiếng được “ưa chuộng”, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán”, chị Yến Nhi (29 tuổi, gốc Cầu kè) cho biết.
Khi nhu cầu càng lớn, việc sản xuất loại quả này càng khó khăn vì thời gian ra trái rất lâu và mỗi cây chỉ có 1 tới 2 nải nên không thể đẩy nhanh được tiến độ thu hoạch. Vì thế loại quả này ngày càng trở nên khan hiếm, không phải ai thích mua là có.
“Tôi đã liên hệ với các nhà vườn tại Cầu Kè từ vài tháng trước để có hàng để bán. Nhưng mỗi ngày tôi chỉ gom được chừng vài chục quả.
Khách hàng ở miền Trung và miền Bắc tìm mua chuối táo quạ rất nhiều. Họ đều đặt cọc tiền trước nên có đơn là tôi gửi đi. Có người muốn mua với số lượng lớn làm quà biếu Tết, tôi đành từ chối không dám nhận vì sợ vườn không cung cấp đủ”, chị Vũ Thuấn (32 tuổi) – tiểu thương tại Trà Vinh cho biết.
Chuối táo quạ luộc rất dẻo, ngọt.
Người phụ nữ cũng lý giải rằng sở dĩ nhà vườn không cung cấp được chuối táo quạ vì hầu hết chuối tại Cầu Kè đều được thương lái thu mua về làm mứt phụ vụ dịp Tết Nguyên đán. “Hiện tại người dân tại đó đã “biến tấu” loại quả này thành nhiều thứ như mứt, mứt ngào đường… để bán với giá cao hơn, đồng thời quảng bá đặc sản quê hương”, chị Thuấn nói.
Thường chuối tạo quá chín nếu ăn trực tiếp sẽ rất nhạt và bở, không ngon. Vì thế người dân sẽ đem hấp, luộc hoặc nướng lên, lúc đó ăn chuối lại rất ngọt, dẻo, ngon và cảm nhận có mật ở trong. Ngoài ra chúng còn có thể chế biến thành các món mứt.
“Hiện tại trên thị trường chuối táo quạ đang được bán với giá dao động từ 12.000 đến 25.000 đồng/trái. Một số nơi rao bán với giá từ 50.000 đến 90.000/kg”, người phụ nữ tiết lộ.
Chuối táo quạ là loại chuối có chứa khá nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và cân bằng của cơ thể con người. Một số tác dụng tiêu biểu của chúng như khỏe não, nhuận tràng, tránh táo bón, tốt cho dạ dày,... Đặc biệt có thể làm mặt nạ dưỡng da cho các chị em phụ nữ.