Hiện là chính vụ của táo ta nên được rất nhiều chị em mua về thắp hương, thưởng thức với giá 30.000 – 55.000 đồng/kg tuỳ loại.
Táo ta là một trong những loại cây ăn trái của vùng nhiệt đới, thuộc họ Táo (Rhamnaceae), có nguồn gốc đến từ châu Á, chủ yếu là Ấn Độ, và đôi khi có thể tìm thấy nó ở cả châu Phi. Tại Việt Nam, chúng được trồng nhiều ở các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ, là loại trái cây đặc sản của một số tỉnh thành.
Táo ta thuộc thân cây gỗ, lớn nhanh, cao tới 12 mét và có tuổi thọ lên đến 25 năm. Dù phát triển trên cùng một thân cây nhưng các quả táo ta thường có độ chín không đồng đều vào những khoảng thời gian khác nhau, từ màu lục nhạt (lúc chưa chín, cùi thịt màu trắng, giòn, có vị từ chua tới ngọt) cho đến màu vàng (lúc chín, cùi thịt màu vàng nhạt, mềm, xốp và có mùi thơm).
Táo ta là một trong những loại cây ăn trái của vùng nhiệt đới.
Bên trong trái táo ta có chứa một hạt cứng, hình oval, màu nâu. Hình dạng và kích thước của quả táo còn phụ thuộc vào giống khác nhau được trồng.
Hiện ở nước ta có những loại táo ta khác nhau như:
- Táo Gia Lộc (Hải Dương): có hình trái xoan, màu vàng da cam, ăn giòn và hơi chua.
- Táo Thái (quả dài): có quả dài, đỉnh trái hơi nhọn, kích thước quả hơi to, ăn giòn, ngọt và mùi thơm nhẹ.
- Táo Thái (quả tròn): quả tròn, ăn giòn và có vị hơi chua.
- Táo ngọt H12: có hình cầu tròn, quả chín có màu vàng nhạt, ăn giòn, vị ngọt đậm và có mùi thơm như lê.
Táo Thiện Phiến ngọt: quả hình tròn hơi dẹt, khi non có vỏ quả màu xanh đậm (hoặc xanh phớt), vị chát nhưng khi chín có màu vàng trắng, vỏ quả hơi nứt thành vệt nhỏ liti, ăn giòn, vị ngọt kèm chút vị chua.
Xưa táo ta là loại trái cây thân thường với người nông thôn phía Bắc. Cứ hễ đến dịp cuối năm và đầu xuân, người ta lại nô nức hái và đem ra chợ bán, lấy tiền mua thịt mua rau. Sau đó chúng dần ít đi khi có sự xuất hiện của nhiều loại táo du nhập từ nước ngoài.
Gần đây, chúng trở thành loại trái cây yêu thích của nhiều người bởi sạch, ngon và giá cả hợp lý. Hiện là chính vụ của táo ta nên được rất nhiều chị em mua về thắp hương, thưởng thức với giá 30.000 – 55.000 đồng/kg tuỳ loại.
Xưa táo ta là loại trái cây thân thường với người nông thôn phía Bắc.
Không chỉ là loại quả thơm ngon, táo ta còn có tác dụng bổ dưỡng cho sức khoẻ con người:
Đẹp cho da và kích thích mọc tóc, dưỡng tóc
Nhờ lượng vitamin C (nhiều hơn gấp 7 lần so với vitamin C trong quýt, cam), táo ta có tác dụng tốt cho sức khỏe làn da, chống oxy hóa và tăng sức đề kháng. Chiết xuất từ nước ép táo được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh rằng có tác dụng làm giảm nếp nhăn, mức độ sưng/đỏ/khô của làn da bị cháy nắng, giúp da nhanh chóng được phục hồi và trở nên khỏe đẹp hơn.
Ngoài ra, trộn bột táo với nước, đắp lên da đầu mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng gàu, làm sạch da đầu cũng như hạn chế các bệnh về da đầu khác. Đồng thời, bột táo còn có khả năng kích thích mọc tóc nhanh hơn và giúp màu tóc luôn được đen bóng.
Chống trầm cảm
Có thể dùng táo ta (thay cho táo tàu) dùng như loại thuốc bổ, để hỗ trợ tốt cho não và chống chứng trầm cảm, suy nhược thần kinh, thậm chí triệu chứng đổ mồ hôi trộm ở trẻ em lẫn người lớn. Đặc biệt, dùng hạt táo để sao đen, sắc uống khoảng 2 - 3 gram/ngày để phát huy tác dụng bên cạnh việc ăn trái táo tươi.
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Ở những người thiếu máu, thường do cơ thể bị thiếu các hàm lượng vitamin gây ra tình trạng làm giảm mức hemoglobin đáng kể. Vì thế ăn táo ta giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, đồng thời còn làm tăng sức đề kháng của cơ thể.
Cải thiện chứng suy giảm trí nhớ
Để cải thiện các triệu chứng suy giảm trí nhớ, bạn có thể hầm 100 gram quả táo với 500 ml nước trên lửa nhỏ, cho đến khi cạn còn khoảng 250 ml nước táo hầm. Sau đó, múc ra chén, để nguội cho thêm 1/2 muỗng canh mật ong và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.