Loại rau xưa nhiều người nghĩ dại không ăn được, giờ thành đặc sản được bán với giá 90.000/kg

K.T - Ngày 06/01/2022 19:00 PM (GMT+7)

Xưa nay nhiều người nghĩ lá chùm ngây dại, không thể ăn được song thực tế nó có thể ăn sống được. Thậm chí gần đây lá chùm ngây còn trở thành đặc sản được nhiều người tìm mua về thưởng thức.

Cây chùm ngây (còn có tên ba đậu dại) thuộc loại thực vật thân gỗ, họ chùm ngây, xuất xứ từ vùng Nam Á. Chúng có đặc điểm: thân cây cao, sau 3 - 4 năm có khi lên đến hàng chục mét; lá kép, hình dạng giống lông chim, mọc so le, có màu xanh sẫm, dài khoảng 3 - 6 cm; hoa màu trắng kem, thường mọc thành chùy ở các kẽ lá, có lông tơ; quả dạng nang treo, dài 2.5 - 4 cm dọc theo quả có các khe rãnh; hạt có màu đen, to bằng hạt hạt đậu Hà Lan, có 3 cạnh.

Lá kép, hình dạng giống lông chim, mọc so le, có màu xanh sẫm, dài khoảng 3 - 6 cm.

Lá kép, hình dạng giống lông chim, mọc so le, có màu xanh sẫm, dài khoảng 3 - 6 cm.

Tại Việt Nam, chùm ngây được trồng rải rác ở các tỉnh phía Nam, từ Quảng Nam trở vào. Cây ưa sáng và ưa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Xưa nay nhiều người nghĩ lá chùm ngây dại, không thể ăn được song thực tế nó có thể ăn sống được. Thậm chí gần đây lá chùm ngây còn trở thành đặc sản được nhiều người tìm mua về thưởng thức.

Chị em nội trợ chỉ cần mang lá chùm ngây đi rửa sạch rồi ăn sống như ăn rau xà lách. Ngoài ra, lá còn có thể chế biến thành các món ăn như nấu canh thịt, canh tôm hoặc xay sinh tố để uống.

Chị em cũng có thể phơi khô lá chùm ngây rồi xay nhuyễn ra thành bột để nấu thành cháo, bột dinh dưỡng cho trẻ em hoặc pha nước uống.

Lá chùm ngây có thể chế biến thành các món ăn như nấu canh thịt, canh tôm hoặc xay sinh tố để uống.

Lá chùm ngây có thể chế biến thành các món ăn như nấu canh thịt, canh tôm hoặc xay sinh tố để uống.

Chị em có thể ghé mua rau chùm ngây tại các khu chợ lớn, các cửa hàng chuyên bán nông sản, dược liệu hoặc tìm mua tại vườn. Theo đó, chùm ngây tươi có giá dao động từ 80.000 – 90.000 đồng/kg. Chị em cũng có thể tìm mua chùm ngây khô tại các nơi chuyên bán thuốc nam với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.

Không chỉ là rau ăn, chùm ngây còn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Rau được sử dụng để điều trị tình trạng thiếu máu, viêm khớp và các tình trạng đau khớp khác (thấp khớp), hen suyễn, hỗ trợ điều trị ung thư, táo bón, đái tháo đường, tiêu chảy, đau bụng, loét dạ dày và ruột, co giật ruột, đau đầu, vấn đề tim mạch, huyết áp cao, sỏi thận, ứ nước, nhiễm vi khuẩn, nấm, virus và ký sinh trùng.

Ngoài ra, tác dụng cây chùm ngây đôi khi được dùng trực tiếp trên da để diệt vi trùng hoặc làm se da, điều trị áp xe, gàu, bệnh viêm nướu, rắn cắn, mụn cơm, vết thương…

Loại lá có đầy không ai thèm hái, giờ được nhiều người tìm mua vì công dụng tuyệt vời, 120.000/kg
Măc dù là loại lá bỏ đi song nó có giá cao ngất ngưởng và được nhiều người tìm mua bởi công dụng tuyệt vời.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương