"Lược sử thế giới bằng tranh": Cách học Sử mới cho trẻ nhỏ

Ngày 28/01/2016 00:08 AM (GMT+7)

Khi các cuốn sách dạy lịch sử trong nhà trường ở Việt Nam còn khô khan với trẻ nhỏ thì bộ sách này đã bù đắp được một phần nhỏ nhoi.

Lần đầu tiên, toàn bộ quá trình hình thành lịch sử thế giới từ thời cổ đại cho tới ngày nay được thể hiện sinh động, khoa học, dễ hiểu và dễ nhớ thông qua hệ thống truyện tranh và tranh infographic tuyệt đẹp trong bộ sách Lược sử thế giới bằng tranh xuất bản tháng 1/2016 vừa qua.

Tìm hiểu lịch sử thế giới thông qua bộ sách Lược sử thế giới bằng tranh, không chỉ các em học sinh mà độc giả nhiều lứa tuổi sẽ cảm nhận được rằng lịch sử thực ra rộng lớn, hấp dẫn và hữu ích cho đời sống cá nhân chứ không phải chỉ là những cuộc chiến tranh, những con số hay ngày tháng được trình bày la liệt trong các cuốn sách lịch sử thường thấy tại Việt Nam.

quot;Lược sử thế giới bằng tranhquot;: Cách học Sử mới cho trẻ nhỏ - 1

6 cuốn sách đầu tiên của tập sách tranh này tập trung đi vào chi tiết sự kiện của từng thời kỳ lịch sử thế giới từ Cổ đại cho đến Hiện đại. Tập một xoay quanh thời Cổ đại, tập hai & ba nói về thời Trung đại, tập bốn & năm giúp độc giả khám phá thời Cận đại và tập sáu thông tin về lịch sử giai đoạn Hiện đại.

Độc giả sẽ khám phá được ở thời Cổ đại, có 4 nền văn minh đã được hình thành và phát triển hết sức rực rỡ là: Lưỡng Hà, Ai Cập, Ấn Độ và Trung Hoa , hiểu được tại sao các nền văn minh luôn được hình thành bên các dòng sông lớn. Đây cũng chính là thời kỳ xuất hiện của đạo Ki-tô, đạo Phật và là thời kỳ đạo Phật được truyền bá rộng rãi nhất. Vào giai đoạn cuối của thời kỳ Cổ đại, độc giả sẽ được chứng kiến sự lớn mạnh của nước Tần và công cuộc thống nhất Trung Hoa của triều đại này. Đây là những kiến thức lịch sử hấp dẫn và hữu ích nhưng không hẳn độc giả nào cũng nắm được.

Bước vào thời Trung đại, độc giả sẽ được biết đến sự phát triển rộng rãi của đạo Ki-tô và đạo Hồi đồng thời hiểu được nguồn gốc hình thành nên con đường thương mại Đông – Tây hay chính là con đường tơ lụa nổi tiếng trong lịch sử. Tương tự, trong thời Cận đại, những bước chuyển mình vĩ đại của nền kinh tế Thế giới hẳn sẽ hấp dẫn độc giả hoàn toàn. Cách mạng công nghiệp bùng nổ ở châu Âu, hàng hóa được sản xuất ra với số lượng lớn chưa từng có. Cũng trong giai đoạn này, con người đã tìm ra đại lục Châu Mỹ.

Tiếp nối lịch sử thời Cận đại, các sự kiện tiêu biểu của thời kỳ Hiện đại với hai cuộc đại chiến Thế giới sẽ được tái hiện đầy đủ qua tập 6 của bộ sách. 

Tập 7 của bộ sách với nội dung: “Sơ đồ tóm tắt lịch sử thế giới” từ năm 3.500 TCN cho đến ngày nay, được thể hiện trọn vẹn bằng infographic. Hình ảnh sống động, màu sắc hài hòa, hệ thống sơ đồ, chú thích mạch lạc, súc tích đã tạo ra cho người đọc những trải nghiệm hết sức thú vị. Thông qua hệ thống sơ đồ, lần lượt các giai đoạn lịch sử thế giới từ Cổ đại, Trung Đại, Cận đại cho đến Hiện đại được tái hiện lại một cách rõ nét, giúp độc giả có thể hình dung được những sự kiện đã diễn ra cách đây hàng nghìn, hàng triệu năm. Cuốn sách như một con đường nhỏ hấp dẫn độc giả quay trở về với lịch sử văn minh nhân loại, lấp kín những lỗ hổng kiến thức lịch sử còn thiếu sót của bản thân.

Với lối kết cấu theo dạng chủ đề: những chuyến thám hiểm, những cuộc phiêu lưu, những nền văn minh rực rỡ…. độc giả sẽ có hết thảy những hình dung sinh động về quá khứ qua những lời dẫn dắt thú vị, những hội thoại sinh động, những bức tranh tả thực… Từ đó, tự bản thân độc giả sẽ có những đánh giá, cảm nhận của riêng mình.

Như vậy, độc giả đã được trải nghiệm qua những khâu làm việc cơ bản của một nhà sử học. Phần cuối mỗi cuốn sách còn có thêm hoạt động thú vị, tạo cơ hội cho người đọc được tranh luận, tương tác với nhau về cùng một chủ đề.

Bộ sách Lược sử thế giới bằng tranh được đánh giá là một trong những bộ truyện tranh hấp dẫn của xứ Kim Chi. Bộ sách được viết bởi nhiều tác giả trong đó giám sát chính là Kim Eun Sook, hiện là giáo sư giảng dạy tại khoa Sư phạm lịch sử trường Đại học Sư phạm Hàn Quốc.

Trong lúc các cuốn sách dạy về lịch sử trong nhà trường ở Việt Nam còn khô khan, khó tiếp cận và chưa xuất phát từ mối quan tâm của trẻ thơ thì bộ sách Lược sử thế giới bằng tranh đã bù đắp được một phần nhỏ nhoi vào khoảng trống này. Bộ sách không chỉ giúp các em học sinh mà còn nhiều độc giả lớn tuổi tìm lại được tinh thần của lịch sử. Vì thế, nó cần thiết cho trẻ từ 7 – 15 tuổi để bổ sung những kiến thức đầu đời.

Bên cạnh bộ sách Lược sử thế giới bằng tranh được nhiều trẻ em yêu thích thì trong tháng 1/2016, nhiều bộ sách hấp dẫn khác dành cho thiếu nhi cũng sẽ được ra mắt như: Bé yêu học Toán, Bé yêu tập đọc-học từ, Nghìn lẻ một đêm, Thần thoại Hy Lạp, Lò luyện thần thú….. Những bộ sách này không chỉ giúp trẻ em phát triển các kỹ năng mà còn truyền tải sâu lắng nhiều bài học ý nghĩa về cuộc sống, góp phần ươm những hạt giống tâm hồn trong trẻo cho trẻ thơ.

Theo An An (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn